Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Có thể trồng hàng trăm nghìn ha ngô trên vựa lúa

Có thể trồng hàng trăm nghìn ha ngô trên vựa lúa
Ngày đăng: 25/07/2015

Sẽ cần hơn 34 triệu tấn thức ăn chăn nuôi

Theo Viện Lúa ĐBSCL, cây BĐG có thể giúp tăng năng suất, sản lượng, hạn chế tác hại của sâu, bệnh, cỏ dại, tăng sức chống chịu đối với khô hạn, xâm nhập mặn, ngập úng... Đặc biệt, trong bối cảnh nước ta đang phụ thuộc 70% nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) nhập khẩu từ nước ngoài. Theo tính toán, cùng với sự phát triển của ngành chăn nuôi trong nước, thời gian tới, Việt Nam cần một lượng lớn thức ăn  với 28,1 triệu tấn vào năm nay và khoảng 34,4 triệu tấn vào năm 2020. Vì vậy, việc trồng cây BĐG sẽ giúp giảm tỷ lệ nguồn nguyên liệu nhập phải nhập khẩu.

Theo TS Glick Harvey - Giám đốc Chính sách và pháp chế vùng châu Á-Thái Bình Dương (Tập đoàn Monsanto), trước đây người dân ít quan tâm đến việc lựa chọn cây giống, nhưng từ khi có cây BĐG, người dân dần có thói quen lựa chọn hơn. Cho đến nay, nhiều báo cáo khoa học trên thế giới về cây trồng BĐG cũng chưa ghi nhận trường hợp nào là có hại cho sức khoẻ con người. “Tới đây, chúng tôi sẽ đưa ra nhiều giải pháp hơn để tăng lợi nhuận cho người dân từ việc trồng loại cây này”- TS Glick Harvey nói.

TS Phạm Văn Dư – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), cũng cho rằng: “Sử dụng cây trồng BĐG ở nước ta là một hướng đi cần thiết theo lộ trình nhất định. Nhiều năm qua, các nghiên cứu về cây trồng BĐG đã được các viện, trường và các trung tâm sinh học nghiên cứu. Gần đây Bộ NNPTNT vừa công nhận 4 giống ngô BĐG chính thức được sản xuất đại trà tại Việt Nam, các giống ngô này đã được công nhận chính thức và bổ sung vào danh mục giống cây trồng được phép sản xuất và kinh doanh tại nước ta”.

Có thể trồng hàng trăm nghìn ha ngô ở ĐBSCL

  "Chúng ta phải cân nhắc về việc thị trường tiêu thụ, xem quốc gia nhập khẩu có chấp nhận không. Bởi người dân các nước trên thế giới rất quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Đây không phải là vấn đề kỹ thuật nữa mà là vấn đề kinh tế, chính trị của Việt Nam và của các nước trên thế giới”.
PGS-TS Mai Thành Phụng

Riêng về cây ngô, theo TS Phạm Văn Dư, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu từ 4-5 triệu tấn ngô sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, chỉ tính trong hơn nửa đầu năm nay con số này đã là trên 4 triệu tấn. Như vậy, thị trường cây ngô là rất lớn và sẵn có. Như vùng ĐBSCL, khi thực hiện tái cơ cấu, có thể cho phép phát triển cây ngô từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn ha ngô là hoàn toàn có thể thực hiện được. “Hiện chúng ta có 3 vụ lúa, có thể sử dụng chuyển đổi hoàn toàn 1 vụ lúa sang 1 vụ ngô. Năng suất ngô ở ĐBSCL là rất cao, đã được nghiên cứu khá đầy đủ”- TS Dư khẳng định.

Tuy nhiên, cũng theo một báo cáo mới đây của Bộ NNPTNT, mặc dù định hướng chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô ở ĐBSCL đã có, nhưng hiện diện tích chuyển đổi còn rất chậm, tính từ năm 2014 đến nay, toàn vùng mới chuyển đổi được trên 6.000ha ngô. Nguyên nhân chính là do chưa quy hoạch được vùng và xác định vụ chuyển đổi; mức độ cơ giới hóa chưa cao, nhất là khâu làm đất và gieo hạt; nông dân hoàn toàn chưa có kinh nghiệm và hiểu biết trong canh tác ngô. Đặc biệt, sau thu hoạch mạng lưới thu mua, sấy và lưu trữ ngô còn rất ít, hạn chế. Đây chính là những vấn đề đang cản trở quá trình chuyển đổi bớt đất trồng lúa sang trồng ngô.

 Theo PGS-TS Mai Thành Phụng (Trung tâm Khuyến nông quốc gia), chúng ta phải có chiến lược khôn ngoan, không lệ thuộc vào bên bán giống BĐG, tránh độc quyền, nếu không thì giá cây giống sẽ tăng lên cao.  


Có thể bạn quan tâm

Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn

Tiểu vùng 2, 3 của huyện Thạnh Phú,Bến Tre (gồm các xã từ Mỹ An đến Thạnh Hải) là vùng ngập mặn, bà con ở đây chỉ có thể nuôi trồng thủy sản. Vài năm gần đây, bà con tranh thủ trữ nước ngọt trong vuông tôm để trồng vụ lúa mùa. Trong những ngày cuối năm này, nhiều hộ tất bật thu hoạch lúa để chuẩn bị đón Tết. Vụ lúa này được công nhận là trúng mùa, trúng giá.

03/01/2014
Đã Tìm Được Cách Chữa Bệnh Tôm Chết Sớm Đã Tìm Được Cách Chữa Bệnh Tôm Chết Sớm

Công nghệ nuôi biofloc được hiểu là ao nuôi tôm sẽ được bổ sung một số loại vi sinh vật và không thay nước trong quá trình nuôi. Mô hình này đã được một số hộ nuôi tôm đang áp dụng tại một số địa phương ở miền Trung và ĐBSCL.

13/12/2013
Ngư Dân Trúng Đậm Khi Cá Ra Sông Ngư Dân Trúng Đậm Khi Cá Ra Sông

Trong hai ngày 9 và 10-12, hàng trăm ngư dân biên giới thuộc địa bàn xã Vĩnh Xương, Phú Lộc (TX. Tân Châu), Phú Hữu (An Phú - An Giang) dùng các phương tiện đánh bắt, như: Chài, lưới, vó cất, vó gạt… để đánh bắt cá đồng ra sông và trúng đậm.

13/12/2013
Gieo Giống Tốt, Gặt Mùa Vui Gieo Giống Tốt, Gặt Mùa Vui

Trong một cuộc Hội thảo về giống cây trồng, vật nuôi được tổ chức tại TP Quy Nhơn, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đánh giá Bình Ðịnh là một trong những địa phương làm tốt khâu giống. Ðây là một trong những yếu tố quan trọng, giúp Bình Ðịnh phát triển sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao.

03/01/2014
Thành Công Nhờ Dám Nghĩ, Dám Làm Thành Công Nhờ Dám Nghĩ, Dám Làm

Điển hình là gia trại nuôi gà đẻ lấy trứng thương phẩm theo phương pháp chuồng lạnh bảo đảm trứng gà sạch của gia đình anh Trần Văn Tiến, thôn Tân Hưng.

13/12/2013