Cơ Hội Cho Gạo Việt Nam

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu (XK) tháng 7/2014 ước đạt 606.000 tấn với giá trị 278 triệu USD. Khối lượng XK gạo 7 tháng đầu năm ước đạt 3,86 triệu tấn, trị giá 1,75 tỷ USD. Giá gạo XK bình quân 6 tháng đầu năm đạt 452 USD/tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2013.
Đáng chú ý nhất là gạo Việt Nam XK sang thị trường Philippines tăng trưởng đột biến trong 6 tháng đầu năm. Cụ thể, Philippines nhập khẩu 687,150 tấn gạo từ Việt Nam với tổng giá trị 309,982 USD, tăng 134,1% về khối lượng và tăng 135,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.
Dự báo, những tháng cuối năm, tình hình thị trường gạo châu Á đang bị ảnh hưởng bởi biến động chính trị tại Thái Lan và thời tiết không thuận lợi cho vụ mùa sắp tới, nhất là lượng mưa tại Ấn Độ dự báo rất thấp. Đây là cơ hội cho gạo XK của Việt Nam.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2014 là 6,2 triệu tấn (dự kiến quý II sẽ đạt 1,8 triệu tấn, quý III 1,8 triệu tấn và quý VI khoảng 1,4 triệu tấn). Như vậy, các DN cần ký hợp đồng xuất khẩu thêm 1 triệu tấn nữa.
Có thể bạn quan tâm

Từ một người lính Cụ Hồ, anh Nguyễn Văn Chiến, sinh năm 1969, quê ở xã Gia Đông (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã đến Tây Nguyên lập nghiệp và đã trở thành triệu phú nhờ trồng cây tiêu.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt được Trạm Khuyến nông huyện Kbang (Gia Lai) thực hiện thí điểm trên 1 ha mía của gia đình ông Phan Tấn Mười (thôn 3, xã Đông). Chỉ sau vài tháng triển khai, hệ thống này đã chứng tỏ được nhiều ưu điểm vượt trội của mình, hứa hẹn đem lại những kết quả khả quan cho nông dân trồng mía.

Những ngày sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, người trồng rau ở các xã Tham Đôn, Đại Tâm (Mỹ Xuyên - Sóc Trăng) rất buồn vì giá rau rẻ như cho, không những thế, tiêu thụ cũng rất chậm.

Theo các hộ nông dân trồng điều ở 2 huyện Châu Đức, Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) vụ điều năm nay mất mùa, giá thấp. Cụ thể, giá hạt điều tươi đang được các đại lý thu mua dao động từ 18-19.000 đồng/kg, thấp hơn 2.000 đồng/kg so với năm ngoái.

Những ngày đầu năm mới, có mặt tại các cảng cá Quy Nhơn, Tam Quan, Đề Gi… của tỉnh Bình Định, chúng tôi ghi nhận được không khí nhộn nhịp của các tàu khai thác khơi xa vừa cập bến, tàu nào cũng đầy ắp cá, cùng với gương mặt rạng rỡ của ngư dân.