Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Có Hay Không Chuyện Thương Lái Trung Quốc Mua Lá Khoai Lang?

Có Hay Không Chuyện Thương Lái Trung Quốc Mua Lá Khoai Lang?
Ngày đăng: 04/06/2014

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao với tin đồn có thương lái Trung Quốc đặt vấn đề thu mua đọt và lá khoai lang non với giá cao, đặt hàng số lượng lớn tại vùng chuyên canh khoai lang của huyện Bình Tân (Vĩnh Long).

Nhưng sự thật có thương lái nào đến Bình Tân hỏi mua lá khoai lang hay không? Họ mua lá khoai để làm gì? Có ai đã bán lá khoai lang chưa?

Việc bán lá khoai lang có lợi ích và tác hại như thế nào đối với việc sản xuất và thu nhập của nông dân? Dưới góc độ của nhà quản lý về mặt chuyên môn, chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra thực tế về những vấn đề nêu trên.

Rộ lên những tin đồn!

Khoảng cuối tháng 2/2014, nhiều cơ quan thông tin đã đưa tin về việc có các đoàn thương lái Trung Quốc đến Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Thành Lợi (Bình Tân) để đặt vấn đề với ông Lê Văn Trung- Chủ nhiệm HTX Thu mua đọt và lá khoai lang với số lượng lớn và giá cả khá hấp dẫn.

Theo ông Lê Văn Trung, nhóm người này yêu cầu đặt 20.000 tấn đọt lá khoai lang non với giá 10.000 đ/kg, và nhờ ông Trung đại diện cho HTX đi thu gom với tiền huê hồng là 1.000 đ/kg nhưng không chịu làm hợp đồng.

Tin đồn này nhanh chóng được lan tỏa đi khắp nơi làm cho nhiều người dân hoang mang. Các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương cũng lo lắng không kém, bởi nếu việc thu mua lá khoai lang non xảy ra ngay trên vùng chuyên canh khoai lấy củ trọng điểm của tỉnh sẽ có nhiều tác động xáo trộn đến quy hoạch sản xuất.

Trước mắt, sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng củ hoặc cũng có thể đây là chiêu lừa đảo của một số nhóm phản động nhằm đánh phá nền kinh tế của Việt Nam chúng ta như những trường hợp mua lá điều, mua đỉa, mua ốc bươu vàng trước đây?

Nếu như nông dân đổ xô trồng nhiều khoai lang hoặc người đại diện thu gom nhiều lá khoai nhưng thương lái biến mất không nhận hàng thì làm sao để tiêu thụ? Trước những thông tin của dư luận thì chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc.

UBND huyện Bình Tân đã có báo cáo chi tiết tình hình thu mua lá khoai lang trên địa bàn, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã có văn bản chỉ đạo cho Sở Nông nghiệp và PTNT kết hợp cùng chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền cho nông dân hiểu, vận động nông dân không bán lá khoai lang cho thương lái người Trung Quốc, bởi đây là hình thức kinh doanh rất bất thường, nhằm tránh thiệt hại về năng suất chất lượng củ, đảm bảo ổn định cho việc sản xuất khoai lang, không để nông dân bị lừa như những trường hợp trước đây.

Chưa có việc bán lá khoai lang cho thương lái Trung Quốc

Để tìm hiểu thực hư về vấn đề này, chúng tôi cũng đã trực tiếp gặp ông Lê Văn Trung- Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Thành Lợi thì được ông cho biết:

“Vào ngày 15/2/2014, có 4 người đi trên taxi biển số kiểm soát tại Cần Thơ (trong nhóm này có 2 người Việt Nam và 2 người nhìn bề ngoài và cách nói chuyện giống người Trung Quốc) đến tìm ông đặt vấn đề thu mua lá khoai lang với giá 10.000 đ/kg và họ hứa trích huê hồng cho hợp tác xã 1.000 đ/kg”.

Do nhóm người này không chịu làm hợp đồng nên ông nghi ngờ, không đồng ý hợp tác với họ và từ đó đến nay trên địa bàn của HTX chưa có ai bán lá khoai lang non.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến gặp ông Huỳnh Ngọc Có- Giám đốc Công ty CP Khoai lang Nhật Thành, chuyên xuất khẩu khoai sang thị trường Trung Quốc.

Theo ông Huỳnh Ngọc Có: “Việc thương lái Trung Quốc thu mua lá khoai lang thì chỉ nghe thông tin từ HTX Rau an toàn Thành Lợi. Riêng ông, chưa gặp các đoàn thương lái có người Trung Quốc nào đi hỏi mua lá khoai lang, đồng thời các đối tác người Trung Quốc của ông cũng không có đề cập đến vấn đề thu mua lá và đọt khoai lang”.

Khi đi tìm hiểu thực tế tại nhiều ruộng trồng khoai lang ở huyện Bình Tân thì hầu hết nông dân được hỏi đều cho biết là chưa từng thấy thương lái nào đến hỏi mua lá và đọt khoai lang non và cũng chưa có nông dân nào ở đây bán lá và đọt khoai lang non cho thương lái cả.

Bởi vì bà con nông dân hiểu rất rõ việc bán lá khoai lang non là sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng ruộng khoai lấy củ sau này, trong khi việc sản xuất khoai lấy củ đang cho được hiệu quả kinh tế cao.

Ai thu gom lá khoai lang để xuất khẩu?

Trước những thông tin về việc thương lái Trung Quốc tìm mua lá và đọt khoai lang ở huyện Bình Tân, ông Trần Văn Sang- Giám đốc Công ty Rau quả Bình Minh đã chủ động liên lạc với chúng tôi và thừa nhận chính ông mới là người đã đề nghị thu gom lá khoai lang cho Công ty An Vạn Thịnh xuất khẩu sang Châu Âu.

Ông cho biết, lúc đầu ông có gặp ông Lê Văn Trung để nhờ tìm nhân công thu gom lá khoai lang tươi với giá 3.500 đ/kg và ông Trung được hưởng huê hồng 1.000 đ/kg. Tuy nhiên, do không tìm được nhân công nên ông Trung đã từ chối.

Sau đó, ông Sang mới phối hợp với anh Phạm Khắc Trung (ấp Tân Phước, xã Tân Bình- Bình Tân) để bắt đầu thu gom lá khoai lang từ ngày 16/2/2014 bằng cách xin lá khoai ở những ruộng khoai sắp thu hoạch và trả tiền công cho người lặt lá khoai.

Ông Sang cũng cho biết, công ty chỉ thu gom lá khoai lang già nhưng còn xanh, không có chuyện hỏi mua đọt và lá khoai lang non như tin đồn trong thời gian vừa qua.

Giải thích về việc tại sao thu mua lá khoai lang, ông Sang cho biết thêm: Trước đây, ông đã cùng phối hợp với Công ty TNHH Thực phẩm An Vạn Thịnh có thu mua lá khoai lang cao sản (giống khoai trắng) để xuất khẩu sang Châu Âu nhưng hiện nay do nguồn lá khoai lang trắng không đủ cung cấp nên ông và công ty này thử chuyển sang xuất lá khoai lang Tím Nhật.

Vì vậy, bước đầu công ty chỉ đặt vấn đề hỏi xin lá khoai lang ở thời điểm sắp thu hoạch (không đề nghị nông dân cắt đọt hoặc lá khoai lang non như các thông tin đã đưa) để chào hàng thử xem có thỏa mãn yêu cầu của khách hàng không, nếu được chấp nhận công ty sẽ có hợp đồng thu mua cụ thể để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của đôi bên.

Đến thời điểm hiện tại, công ty đã giao thử được 2 chuyến hàng sang Châu Âu (tổng cộng 27 tấn lá khoai). Hiện công ty đang chờ phản hồi của khách hàng xem có được khách hàng chấp nhận.

Theo yêu cầu về quy cách hàng hóa, công ty chỉ chọn thu gom những lá khoai lang đã già còn tươi để xuất khẩu (không thu mua lá non và đọt khoai) nên không nhất thiết phải cắt lá khoai đang ở giai đoạn sinh trưởng mà có thể cắt lá khoai lang lúc sắp thu hoạch.

Nếu như có hợp đồng tiêu thụ ổn định thì nông dân trồng khoai sẽ có thêm nguồn thu và việc trồng khoai lang lấy lá xen trong các vườn cây ăn trái sẽ mở ra thêm hướng sản xuất để nâng cao thu nhập cho nông dân.

Như vậy, thông tin thương lái Trung Quốc đến Bình Tân thu mua lá khoai lang với số lượng lớn và giá cao (10.000 đ/kg) chỉ là những tin đồn, chưa có nông dân nào bán lá non hoặc đọt khoai lang cho thương lái.

Nhưng việc thu gom lá khoai lang để xuất khẩu sang Châu Âu là chuyện có thật. Bước đầu, nhóm người này chỉ hỏi xin lá khoai ở những ruộng sắp thu hoạch và thuê người nhặt lá với giá 100.000 đ/ngày để thử chào hàng sang thị trường Châu Âu mà thôi.


Có thể bạn quan tâm

Sâu Bệnh Gây Hại Cây Điều Phát Triển Nhanh Ở Đồng Nai Sâu Bệnh Gây Hại Cây Điều Phát Triển Nhanh Ở Đồng Nai

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, thời gian qua thời tiết tại Đồng Nai thường xuyên có mưa lớn, độ ẩm cao nên sâu bệnh nấm hồng trên cây điều phát triển khá nhanh. Hiện toàn tỉnh có trên 1 ngàn hécta điều bị bệnh nấm hồng, tăng gần 500 hécta so với dịp cuối tháng 4-2012. Cây điều đang vào giai đoạn thu hoạch và chăm sóc sau thu hoạch.

17/05/2012
Nông Dân Lo Lắng Vì Phân Bón Rởm Tràn Lan Nông Dân Lo Lắng Vì Phân Bón Rởm Tràn Lan

Ngành Nông nghiệp vùng ĐBSCL cho biết, hiện nông dân trong khu vực đang vào vụ sản xuất lúa nên nhu cầu sử dụng phân bón là rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng phân bón kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều đang mang lại rất nhiều nỗi lo cho nông dân trong vùng.

22/02/2012
Lương Thấp, Tự An Ủi Mình Lương Thấp, Tự An Ủi Mình

Liên kết khuyến nông viên cơ sở (KNVCS) là mô hình mới do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam thực hiện, bước đầu đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, phần lớn KNVCS đều phàn nàn bởi khối lượng công việc quá lớn, song mức phụ cấp thấp; chỉ đủ tiền xăng xe hàng tháng nên họ không mặn mà.

22/02/2012
Xuất Khẩu Cá Ngừ Bứt Phá Xuất Khẩu Cá Ngừ Bứt Phá

Tính đến giữa tháng 3/2012, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 101 triệu đô la Mỹ, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

18/04/2012
Bí Quyết Làm GAP Nhanh Bí Quyết Làm GAP Nhanh

Ở Bình Thuận, làm GAP trên thanh long nhưng trang trại Duy Lan ở thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam đã tìm được một cách đi cho riêng mình và đây thực sự là một mô hình siêu tốc vì từ lúc nộp đơn là ngày 30/10/2006 đến ngày 12/3/2007 là lần thẩm định cuối cùng và đến 5/7/2007 là đã được tổ chức IMO của Thụy Sỹ công nhận chính thức đạt tiêu chuẩn Euro GAP.

17/05/2012