Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cơ Giới Hóa Trong Sản Xuất Lúa Chưa Cao

Cơ Giới Hóa Trong Sản Xuất Lúa Chưa Cao
Ngày đăng: 04/06/2013

Ngày 31/5, tại Long An, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Cơ giới hóa trong sản xuất lúa”.

Theo báo cáo của Cục Chế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ Nông nghiệp và PTNT), thời gian qua nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất mà năng suất lúa vùng ĐBSCL đã tăng từ 4,3 tấn/ha năm 2001, lên 5,78 tấn/ha năm 2012, cùng với đó, sản lượng lúa từ 16 triệu tấn tăng lên 24,5 triệu tấn. Rõ ràng cơ giới hóa trong sản xuất lúa đã đóng góp đáng kể vào việc giảm tổn thất và gia tăng giá trị cho ngành hàng lúa gạo của vùng.

Tuy nhiên, so với các nước trồng lúa trong khu vực mức độ cơ giới hóa trên cây trồng này của Việt Nam còn quá khiêm tốn. Chẳng hạn, Trung Quốc từ năm 2007 cơ giới hóa trong sản xuất lúa của họ đã đạt trung bình trên 51%, còn tại Nhật Bản 100% diện tích lúa đều được làm bằng máy ở tất cả các khâu. Chính thực trạng này hàng năm đã gây ra những tổn thất không nhỏ cho ngành hàng sản xuất kinh doanh lúa gạo VN, đặc biệt là chất lượng lúa gạo không được đảm bảo.

Theo TS. Hoàng Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp (thuộc Phân viện quy hoạch và thiết kế nông nghiệp miền Nam), điều đáng mừng sau 10 năm đẩy mạnh cơ giới hóa thì số lượng các loại máy và tỉ lệ các khâu canh tác lúa được cơ giới hóa tăng lên đáng kể. Tính đến cuối năm 2012, toàn vùng ĐBSCL đã có 65.000 máy kéo, 42.000 máy tuốt lúa, 12.455 máy gặt các loại và nhiều loại máy khác như máy sấy cùng dụng cụ sạ hàng.

Song bên cạnh đó, cơ giới hóa trong sản xuất lúa vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Nhất là cuộc cạnh tranh giữa các loại máy sản xuất nội địa và máy nhập khẩu từ nước ngoài.

Vì thế, theo ông Tuấn trong thời gian tới cần có những điều tra, phân tích, đánh giá cụ thể về thực trạng cơ giới hóa trong sản xuất lúa. Cụ thể, cần thống kê chính xác số lượng các loại máy kéo, máy công tác, máy nông nghiệp… đang được sử dụng hiện nay, sau đó phân loại cơ cấu các máy nhập khẩu từ quốc gia nào, cơ cấu máy chế tạo trong nước như thế nào, so sánh tính hiệu quả trong sử dụng giữa máy nhập khẩu với máy nội địa để kiến nghị thay đổi trong chính sách cũng như có những khuyến cáo thiết thực cho người nông dân.

Về mặt chính sách, ông Đới Xuân Quảng, Trưởng Cơ quan Đại diện phía Nam-Cục Chế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối cho rằng trong thời gian tới Cục sẽ kiến nghị với Bộ Nông nghiệpvà PTNT tổ chức xin ý kiến các bộ ngành để đưa ra dự thảo Quyết định mới trình Thủ tướng Chính phủ, thay thế cho các Quyết định 63/2010/QĐ-TTg và Quyết định 65/2011/QĐ-TTg nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất, chế biến nông sản.


Có thể bạn quan tâm

Quy hoạch chăn nuôi cần tính đến cân đối nguồn nước phù hợp Quy hoạch chăn nuôi cần tính đến cân đối nguồn nước phù hợp

Vùng cực nam Trung Bộ vừa trải qua một vụ nóng hạn tồi tệ. Cuộc sống con người bị chao đảo vì thiếu nước. Những cánh đồng nứt nẻ, cây trồng héo khô. Nhiều đàn gia súc ốm o, xơ xác vì khát. Những hình ảnh này gợi lên suy nghĩ về nhu cầu khẩn thiết là nước ngọt cho chăn nuôi.

25/07/2015
Đầu tư nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi quy hoạch theo hướng giảm lúa Đầu tư nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi quy hoạch theo hướng giảm lúa

Không chỉ mất cân đối về quy hoạch giữa nguồn lương thực xuất khẩu và nguồn nguyên liệu chăn nuôi trong nước, gây những xáo trộn mà những quan sát mới nhất từ các chuyên gia kinh tế đã chỉ ra rằng, vị thế cây lúa đã qua “thời gái son”, không chỉ thị trường xuất khẩu co hẹp mà còn đang làm sụt giảm đà tăng trưởng của ngành nông nghiệp...

25/07/2015
Ngành chăn nuôi Đồng Bằng Sông Cửu Long cần từng bước chuyển dần sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn Ngành chăn nuôi Đồng Bằng Sông Cửu Long cần từng bước chuyển dần sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn

Những năm qua, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đều hướng người chăn nuôi sản xuất theo hướng tập trung, chăn nuôi trang trại, công nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ vẫn duy trì và hằng năm cung ứng một sản lượng không nhỏ phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa. Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT khẳng định tiếp tục bám sát mục tiêu đề ra, song vẫn có những hỗ trợ cần thiết cho chăn nuôi nhỏ lẻ, từng bước chuyển dần sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn.

25/07/2015
Một số điều lưu ý về chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản Một số điều lưu ý về chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản

Trong những năm gần đây, việc ứng dụng các giải pháp kỹ thuật thích hợp vào nuôi thủy sản ngày càng phát triển tích cực, đặc biệt là việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học vì giúp nâng cao sức tăng trưởng, đề kháng của tôm, cá và hạn chế việc lưu tồn mầm bệnh trong nước, giảm thiểu các tác động gây ô nhiễm môi trường.

25/07/2015
Xây dựng Trung tâm nghề cá lớn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Xây dựng Trung tâm nghề cá lớn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai thực hiện các bước lập quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng Trung tâm nghề cá lớn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gắn với ngư trường Đông Nam bộ.

25/07/2015