Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cơ Giới Hóa Nông Nghiệp Mới Tập Trung Ở Những Vùng Có Điều Kiện

Cơ Giới Hóa Nông Nghiệp Mới Tập Trung Ở Những Vùng Có Điều Kiện
Ngày đăng: 07/03/2015

Theo Sở NN-PTNT, hiện nay, mức độ cơ giới hóa trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Ngoài các khâu làm đất, vận chuyển đã được cơ giới hóa 100%, các khâu tưới nước, làm khô, xay xát và bảo quản… cũng có mức độ cơ giới hóa tăng mạnh so với những năm trước. Tuy nhiên, việc áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp chỉ mới tập trung ở những vùng có điều kiện thuận lợi.

Cơ giới trong canh tác lúa tại BR-VT hiện đã đạt 100% ở các khâu làm đất, vận chuyển và thu hoạch.

Theo ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chi cục Phát triển nông thôn, trong lĩnh vực trồng trọt, việc cơ giới hóa sản xuất đã áp dụng rộng rãi từ khâu làm đất đến thu hoạch và chế biến. Ngoài 99% diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, công nghệ tưới của Israel được áp dụng rộng rãi trong tưới cây tiêu, thanh long và mãng cầu với tổng diện tích lên đến 263ha.

Đặc biệt, việc san phẳng đồng ruộng bằng tia laser đã được áp dụng vào canh tác cây lúa tại xã An Nhứt (huyện Long Điền), thị trấn Đất Đỏ (huyện Đất Đỏ). San phẳng đồng ruộng bằng tia laser là công nghệ được áp dụng trên đồng ruộng đầu tiên tại khu vực Đông Nam bộ và hiện cả nước mới chỉ có 20 máy đưa vào hoạt động.

Hệ thống máy san phẳng bằng tia laser gọn nhẹ, gồm cụm gàu san, bộ phận phát tia laser có độ chính xác cao, giúp mặt đất bằng phẳng, thuận tiện cho gieo sạ lúa bằng máy. Mặt khác, sử dụng máy san phẳng đồng ruộng này sẽ giảm chi phí sản xuất so với phương pháp truyền thống, hạn chế sâu bệnh và chủ động quản lý đồng ruộng trong quá trình canh tác cũng như thu hoạch...

Tuy nhiên, thống kê của ngành nông nghiệp cho thấy, cơ giới hóa trong việc tưới nước cho cây công nghiệp dài ngày được áp dụng rất ít, toàn tỉnh mới có 250ha cây hồ tiêu áp dụng phương pháp này. “Cơ giới hóa công đoạn tưới nước và bón phân cho cây tiêu sẽ tiết kiệm được nước tưới, phân bón, công lao động, kiểm soát tốt tình hình bệnh hại và tăng năng suất cho cây trồng” - ông Lê Văn Thành, một hộ trồng tiêu tại xã Kim Long (huyện Châu Đức) cho biết.

Theo ông Vũ Ngọc Đăng, mặc dù việc cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp có nhiều ưu việt, cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh khá tốt, nhưng việc cơ giới hóa trong canh tác nông nghiệp vẫn gặp khó khăn.

Nguyên nhân chính là do quy mô sản xuất manh mún, không đồng loạt và chủ yếu ở hình thức hộ gia đình, gây khó khăn cho việc vận hành máy móc. Do đồng ruộng chưa bằng phẳng dẫn đến tình trạng chỗ cao có năng suất còn chỗ trũng thường gặp tình trạng cây đổ, ngã, gây khó khăn cho hoạt động của máy móc.

Mặt khác, việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn chuyển biến chậm. Một số khâu có mức độ áp dụng cơ giới hóa thấp như gieo trồng và cấy, làm khô và bảo quản. Vì vậy, thất thoát trong khâu sấy hạt, nhất là đối với cây lúa hiện đang ở mức cao. Mùa nắng, khâu phơi sấy chủ yếu dựa vào năng lượng mặt trời và tận dụng cả mặt đường giao thông nông thôn để phơi lúa...

Để khắc phục tình trạng này, Sở NN-PTNT cho rằng, việc kiến thiết lại đồng ruộng bằng công nghệ san phẳng laser là cần thiết để giảm chi phí, nâng cao năng suất. Cơ quan chức năng liên quan cần hướng dẫn cụ thể để người nông dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi trong việc cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt để việc cơ giới hóa được áp dụng rộng rãi trong các khâu của hoạt động nông nghiệp, điều kiện quan trọng là cần có nguồn nhân lực có kỹ năng. Vì vậy, việc hợp tác phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ về các kỹ thuật, quản lý sản xuất hiệu quả trong các khâu sản xuất nông nghiệp cần được quan tâm đúng mức.


Có thể bạn quan tâm

Long An Phát Triển Diện Tích Thanh Long, Chanh Long An Phát Triển Diện Tích Thanh Long, Chanh

Chiều 19-4, Sở NN-PTNT Long An cho biết, thời gian gần đây trong khi nhiều loại trái cây rớt giá khiến nhà vườn thua lỗ, thì thanh long và chanh vẫn duy trì mức giá cao, đảm bảo lợi nhuận cho nhà vườn.

22/04/2014
Xã Nam Sơn (Quảng Ninh) Phát Triển Vùng Trồng Thanh Long Xã Nam Sơn (Quảng Ninh) Phát Triển Vùng Trồng Thanh Long

Cây thanh long đang được huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) chọn là một trong 5 loại nông sản hàng hoá chủ lực. Trong đó, Nam Sơn là xã có diện tích và tiềm năng lớn nhất để đưa thanh long phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

22/04/2014
Nông Dân Chuyển 3 Ha Nhãn Sang Trồng Bưởi Da Xanh Nông Dân Chuyển 3 Ha Nhãn Sang Trồng Bưởi Da Xanh

Toàn xã Thanh Bình (Vũng Liêm - Vĩnh Long) có 75ha nhãn bị bệnh chổi rồng. 3 tháng nay, nông dân trong xã đã đốn nhãn khoảng 3ha và chuyển sang trồng bưởi da xanh.

22/04/2014
Trồng 257.000 Ha Cây Ăn Quả Đạt Chuẩn GAP Tại Nam Bộ Trồng 257.000 Ha Cây Ăn Quả Đạt Chuẩn GAP Tại Nam Bộ

Từ nay đến năm 2020, Bộ Nông nghiệp- PTNT đã quy hoạch trồng 257.000ha cây ăn quả tại Nam Bộ đạt chuẩn an toàn thực phẩm, theo đó có 50% sản phẩm đạt chuẩn GAP.

22/04/2014
Trung Quốc “Ăn” Hàng, Chuối Tăng Giá Trung Quốc “Ăn” Hàng, Chuối Tăng Giá

Hơn tháng qua, giá chuối mốc được các thương lái liên tục đẩy lên cao, nhiều người trồng chuối phấn khởi, tập trung thu hoạch, tiêu thụ. Một trong những nguyên nhân chính là do Trung Quốc đang “ăn” mặt hàng này nên các tiểu thương mua gom để cung ứng, đẩy cầu lên cao.

22/04/2014