Có Bát Ăn Bát Để Nhờ Nuôi Cá

Có được thành quả như ngày hôm nay, anh Phong đã phải trải qua một quá trình vừa lao động, tìm tòi, vừa mạnh dạn áp dụng những phương pháp, kỹ thuật mới...
Hiện nay anh Phạm Đình Phong ở thôn Hòa Ché, xã Hùng Thắng (Bình Giang, Hải Dương) đang làm chủ một ao cá có tổng diện tích 1,8 mẫu và đấu thầu một ao cá nữa có diện tích tương đương. Để có được thành quả như ngày hôm nay, anh Phong đã phải trải qua một quá trình vừa lao động, tìm tòi, vừa mạnh dạn áp dụng những phương pháp, kỹ thuật mới.
Sinh ra trong một gia đình đông anh em, điều kiện kinh tế khó khăn, anh Phong chỉ được học hết cấp 2. Rời ghế nhà trường, anh bắt đầu nung nấu giấc mơ làm kinh tế. Anh đã từng mua máy sản xuất kem que để bán nhưng do không có đầu mối tiêu thụ nên sau hai năm anh phải từ bỏ. Năm 1997, xã Hùng Thắng thực hiện chuyển đổi các khu đầm triều cấy lúa bấp bênh sang đào ao nuôi trồng thủy sản, anh Phong là một trong những người đầu tiên nắm bắt cơ hội này.
Những năm đầu, anh cấy lúa (khoảng 1 mẫu) kết hợp với nuôi thả cá. Nhưng giá trị kinh tế rất thấp, lại mất thời gian mấy tháng thối gốc rạ, ảnh hưởng đến môi trường sống và cá dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, anh quyết định bỏ cấy lúa, chỉ tập trung vào việc nuôi thả cá. Khó khăn chưa dừng lại ở đó, do thiếu kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn và vốn nên những vụ cá kế tiếp cũng chưa mang lại hiệu quả đáng kể.
Thời gian chăm sóc một vụ cá kéo dài tới 12 tháng nhưng cân nặng bình quân mỗi con cá khi thu hoạch chỉ đạt dưới 2 kg. Sau những đêm dài trăn trở, đặc biệt là sau khi tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản do Trung tâm học tập cộng đồng xã Hùng Thắng phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện và tỉnh tổ chức (năm 2009), anh quyết định thay đổi phương pháp và mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư vào việc nuôi cá.
Thay vì sử dụng cá giống loại rất nhỏ như trước đây, anh chuyển sang thả cá loại to, tập trung vào các loại cá truyền thống: trắm, trôi, mè, chép. Anh chọn con giống bảo đảm chất lượng tốt, khỏe mạnh. Trước đây anh chỉ sử dụng cỏ loại 2 (cỏ tạp), thức ăn tinh dạng viên nổi cho cá ăn, thì nay anh sử dụng hoàn toàn cỏ loại 1, thức ăn tinh gồm cả hai dạng nổi và chìm để con cá ở tất cả các tầng nước (tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy) đều được ăn đủ, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, tăng trọng tối đa. Cũng nhờ đi học lớp kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, anh Phong hiểu được biện pháp khử trùng, vệ sinh ao cá đúng kỹ thuật.
Không chỉ khử trùng trước khi thả cá, mà trong quá trình nuôi anh cũng vệ sinh định kỳ. Đồng thời, tuân thủ đúng quy định về các chế phẩm và thời điểm vệ sinh ao nuôi. Mật độ cá cũng là yếu tố quan trọng. Theo kinh nghiệm của anh Phong, cá trắm dễ bị chết hơn cả. Có vụ, ao cá của gia đình anh bị thất thoát 50% số cá trắm. Để khắc phục, anh Phong có hai cách: một là chủ động tăng mật độ ngay từ đầu vụ, hai là bổ sung kịp thời khi cá bị chết.
Nhờ vậy, khi thu hoạch, sản lượng cá vẫn đạt yêu cầu. Ba năm trở lại đây, anh Phong đã rút ngắn thời gian một vụ cá xuống còn 7 - 8 tháng. Tổng sản lượng cá một năm đạt 11,4 tấn, trừ chi phí, anh thu lãi 120 triệu đồng, cao gấp 5 - 6 lần so với cấy lúa. Nhờ vậy, đời sống kinh tế gia đình anh ngày càng trở nên khấm khá.
Năm 2012, gia đình anh được công nhận là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Anh Phong chia sẻ: “Cho dù làm bất cứ công việc gì, điều cần nhất là sự tâm huyết. Khi thật sự yêu nghề, say nghề, mình sẽ quan tâm sâu sát tới công việc, gắn bó với công việc để có thể đúc rút những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, trên cơ sở đó để điều chỉnh phương pháp sao cho phù hợp, mang lại hiệu quả cao hơn...”.
Có thể bạn quan tâm

8 hiệp đinh thương mại tự do đã ký kết và 6 hiệp định quan trọng đang được đàm phán sẽ có tác động không nhỏ đến hoạt động thương mại và xuất khẩu thủy sản việt nam.

Thời tiết trong tháng 5-2015 rất thuận lợi cho đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản nên sản lượng thủy sản thực hiện trong tháng đạt 6.831 tấn; dự ước sản lượng 5 tháng 22.050 tấn, tăng 9,2% so cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê của UBND phường Hải Cảng (Bình Định), hiện tại Hải Minh trong có 86 hộ nuôi cá lồng biển, gồm 176 bè với 1.013 lồng nuôi, tăng 5 hộ và 57 bè so với cuối năm 2014. Các đối tượng cá nuôi ở đây nhiều nhất là cá chẽm, cá hồng, cá bớp, cá mú… Tuy nhiên, hiện cá nuôi bị dịch bệnh và chết, tiêu thụ khó khăn khiến các hộ ngư dân ở đây điêu đứng.

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, trong tháng 5 toàn tỉnh thu hoạch được 5.820 tấn tôm nguyên liệu, lũy kế từ đầu năm đến nay đạt 11.358 tấn, tăng gần 17% so với cùng kỳ.

Trong tháng 06, bà con nuôi tôm ở Sóc Trăng tập trung thả giống, tình hình thời tiết và dịch bệnh càng diễn biến phức tạp khiến người nuôi lo ngại, khó tránh khỏi muốn sử dụng hóa chất để diệt khuẩn, diệt tạp và kháng sinh để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.