Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuyện Về Những Trang Trại Chăn Nuôi Doanh Thu Tiền Tỷ

Chuyện Về Những Trang Trại Chăn Nuôi Doanh Thu Tiền Tỷ
Ngày đăng: 10/02/2014

Trang trại gà của ông bà Sinh - Lan, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy - Hòa Bình) có doanh thu từ 1,2 - 1,5 tỉ đồng/năm. Ảnh: Bà Lan chia sẻ kinh nghiệm làm trang trại cho hộ cùng sở thích chăn nuôi.

Trại gà đẻ của vợ chồng ông Quách Xuân Sinh, Phạm Thị Lan, thôn Đồng Nhất, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy - Hòa Bình) được đầu tư, gây dựng từ năm 2011. Tuy nằm tít tận vùng đồi, từ đường chính đi vào mất một quãng khá xa nhưng hỏi đến trại gà này, hầu như ai ai trong thôn, xã đều biết cả.

Tiếng là xã có đến 4 trang trại đạt tiêu chuẩn theo tiêu chí mới, trang trại của vợ chồng ông Sinh có quy mô đứng hàng nhất, nhì với 4.000 gà đẻ, tiếp đến là trại gà của bà Đỗ Thị Nhài, thôn Đồng Nhất, trại lợn của bà Nguyễn Thị Như Trang cũng ở thôn Đồng Nhất và trại gà của ông Quách Trung Hiếu, thôn Đồng Phú.

Cởi mở, thân tình đón tiếp, đưa chúng tôi đi thăm quan một lượt trại gà, bà Lan - vợ ông Sinh bộc bạch: Năm 2007, mô hình chăn nuôi gà Ai Cập thuần được triển khai thí điểm tại huyện và gia đình ông bà là một trong 10 hộ tham gia. Mô hình thành công nhưng về sau chỉ có hộ gia đình ông bà duy trì được. Bẵng đi 3 - 4 năm, cũng là lúc hai vợ chồng về nghỉ chế độ hưu trí, có đủ thời gian tập trung cho ý tưởng tạo dựng một trại gà quy mô.

Giống gà lựa chọn gây trang trại là gà Ai Cập lai 3 máu. Thời gian đó, ông bà cất công về tận Trung tâm thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi quốc gia lấy giống, vừa may đây cũng là cơ hội học hỏi, tiếp nhận thêm kỹ thuật, phương thức chăn nuôi trang trại sao cho đạt hiệu quả cao...

Đến nay, bình quân mỗi ngày ông bà thu 1.500 - 2.000 quả trứng, thời kỳ cao điểm có khoảng 70% trong số 4.000 gà đẻ cho thu trứng/ngày. Trứng thu đến đâu, khách buôn trong tỉnh, ngoài tỉnh về lấy hết đến đó, giá bán đổ đồng 28.000 đồng/chục. Trại gà tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, đạt mức doanh thu 1,2 - 1,5 tỷ đồng/năm.

Mặc dù điều kiện địa bàn vùng sâu nhưng đến xã An Bình, chúng tôi không khó gặp được những ông chủ trang trại chăn nuôi quy mô nghìn con, mức doanh thu tiền tỷ. Đó là ông Nguyễn Văn Thức, ông Nguyễn Văn Ba ở thôn An Sơn 2, ông Đặng Hữu Bội ở thôn Cây Rường, Quách Văn Sưởng ở thôn Phú Tường.

Về xã Phú Thành có ông Nguyễn Duy Lành, thôn Bột, ngoài nuôi 4.500 gà thịt còn nuôi 500 gà đẻ trứng và một số con đặc sản khác. Một trang trại tiêu biểu khác không thể không nhắc đến là công ty TNHH MTV trại gà Thanh Hà quy mô 30.000 - 40.000 gà đẻ tại thị trấn Thanh Hà do ông Nguyễn Văn Nhường làm chủ. ông Đặng Hữu Bội, chủ một trại lợn thịt quy mô 2.000 con/năm ở thôn Cây Rường, xã An Bình cho biết:

Hồi đầu và giữa năm, nhiều gia trại, trang trại lợn “đứng ngồi không yên” trước diễn biến giá cả bất lợi, chi phí đầu vào tăng cao. Nhưng đến những tháng cuối năm và dịp Tết, tình hình đã được cải thiện, giúp các gia trại chăn nuôi ổn định, quy mô đàn lợn tăng đáng kể mức doanh thu và yên tâm tái đầu tư.

Nói về thế mạnh của huyện trong phát triển loại hình kinh tế trang trại chăn nuôi, đồng chí Hoàng Thị Thu Hằng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện hào hứng: Từ năm 2006 đến nay, dự án phát triển kinh tế trang trại đã được huyện triển khai, áp dụng nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư và khuyến khích người chăn nuôi.

Bình quân mỗi năm, huyện xây dựng 5 mô hình kinh tế trang trại, chính sách hỗ trợ chủ yếu ưu tiên trang trại chăn nuôi. Hiện nay, huyện đã có 6 trang trại chăn nuôi mức doanh thu tiền tỷ được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chí theo Thông tư mới của Bộ NN&PTNT. Ngoài ra còn có khoảng 50 gia trại, trang trại quy mô vừa và nhỏ (từ vài trăm đến hàng nghìn con lợn, gà, vịt, ngan, dê). Kết quả này cho thấy việc thúc đẩy hình thành trang trại chăn nuôi mà địa phương đang theo đuổi là hướng đi đúng đắn.


Có thể bạn quan tâm

Thanh Long Trái Vụ - Chuyện Dài Giữa Ông Nhà Đèn Và Bác Nông Dân Thanh Long Trái Vụ - Chuyện Dài Giữa Ông Nhà Đèn Và Bác Nông Dân

Nhu cầu dùng điện lưới để chong đèn thanh long trái vụ ở tỉnh Bình Thuận lớn thế nào thì ai cũng biết. Những năm gần đây, do sự phát triển diện tích trồng thanh long nên nhu cầu trên lại tiếp tục tăng với nhịp độ chóng mặt

28/06/2012
Bạc Liêu: Sử Dụng Thảo Dược, Tôm Chết Hàng Loạt Bạc Liêu: Sử Dụng Thảo Dược, Tôm Chết Hàng Loạt

Mấy ngày qua, hàng chục hộ nuôi tôm ở các huyện Hòa Bình, Đông Hải và TP. Bạc Liêu (Bạc Liêu) sử dụng thảo dược để diệt giáp xác, cá tạp trong ao thì phát hiện tôm đột ngột chết hàng loạt chỉ sau 1-2 ngày thả nuôi.

24/04/2012
Người Chăn Nuôi Được Tiếp Vốn Người Chăn Nuôi Được Tiếp Vốn

Thông qua Dự án “Chăn nuôi lợn nái sinh sản”, 22 hộ ở xã miền núi Quân Bình, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã được tiếp vốn để tu sửa, xây mới chuồng trại, mua thêm lợn giống.

24/04/2012
Tăng Cường Kiểm Soát Theo Chuỗi Tăng Cường Kiểm Soát Theo Chuỗi

Thời gian qua, hàng loạt sự cố mất an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp được phát hiện khiến cho người tiêu dùng lo ngại. Để kiểm soát tốt hơn chất lượng nông sản, theo nhiều chuyên gia, cần đẩy mạnh quản lý theo chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ.

29/06/2012
Người Trồng Tiêu Bỏ Lỡ Cơ Hội Vàng Người Trồng Tiêu Bỏ Lỡ Cơ Hội Vàng

Năm nay, giá hồ tiêu tăng vào mức kỷ lục, thế nhưng bà con nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã vuột mất “cơ hội vàng” vì điệp khúc “được giá, mất mùa” lại đến.

25/03/2012