Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuyện Nuôi Bò Ở Ninh Đảo (Khánh Hòa)

Chuyện Nuôi Bò Ở Ninh Đảo (Khánh Hòa)
Ngày đăng: 21/02/2014

Sau thời gian nuôi tôm hùm thất thu vì dịch bệnh, nhiều người dân ở thôn Ninh Đảo (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã chuyển sang nuôi bò. Đàn bò nơi đây liên tục tăng trưởng, giúp người dân có cuộc sống no đủ.

Trong một lần đến thôn Ninh Đảo, chúng tôi gặp thương lái từ thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) ra Ninh Đảo mua bò với giá 25 triệu đồng/con. Tại khu vực nuôi thả bò của người dân, bà Trần Thị Cam chỉ tay về phía đàn bò béo núc đang gặm cỏ nói: “Nhờ đàn bò này mà nhiều gia đình trên đảo đã có cuộc sống khá giả, sung túc hơn, con cái được vào đất liền học hành đến nơi đến chốn”.

Từ chỗ chỉ có vài ba con bò, đến nay, toàn thôn Ninh Đảo đã có khoảng 600 con bò với gần 40 hộ nuôi. Hộ nào ít cũng vài ba con, hộ nhiều lên đến cả trăm con như gia đình ông Trần Minh Trường - trưởng thôn có gần 100 con bò; hộ ông Còn (11 con), hộ ông Hai (16 con), hộ ông Đen (15 con)...

Nuôi bò nhiều nhất trên đảo phải kể đến hộ ông Trần Minh Đức. Trước đây, ông Đức đầu tư nuôi tôm hùm, nhưng tôm thường chết vì bệnh lạ nên gia đình ông vẫn trắng tay. Sau đó, ông quyết định tập trung vào việc nuôi bò. “Năm 2006, tôi vay mượn tiền của người thân mua 3 con bò cái về nuôi, mong sẽ kiếm lợi được từ chúng”.

Chỉ một năm sau đó, những con bò cái đã trưởng thành và lần lượt sinh sản. Thấy việc nuôi bò có tiến triển tốt, không phải đầu tư nhiều bởi có điều kiện tự nhiên với thức ăn (cỏ, cây cối) sẵn có trên đảo, ông Đức đã đầu tư mạnh, tiếp tục tăng số lượng đàn bò lên hàng chục con để nuôi sinh sản.

Đến nay, gia đình ông sở hữu đàn bò lên đến 180 con. Năm vừa qua, gia đình ông Đức đã xuất bán gần 30 con bò, thu được hàng trăm triệu đồng.

Tuy số lượng bò lớn nhưng việc chăn thả lại gần như tự nhiên trên những khu đồi. Thế nên mới có chuyện người dân… bấm “mật mã” cho bò. Ông Đức cho biết: “Để đề phòng thất lạc, đàn bò của mỗi hộ đều có những “mật mã” riêng để đánh dấu bò. “Mật mã” là những lỗ nhỏ được các chủ đàn bò dùng dụng cụ bằng sắt nhọn xuyên thủng vành tai bò...

Cây cỏ tự nhiên trên đảo nhiều nên chủ yếu bò được chăn thả tự do. Tối đến, khi về chuồng, bò chỉ cần ăn thêm ít cỏ trồng. Trong bối cảnh nghề đi biển và nuôi trồng hải sản gặp khó khăn, nghề nuôi bò không những giúp cho nhiều hộ dân trên đảo thoát nghèo, mà còn giúp nhiều hộ như gia đình ông Đức có thu nhập ổn định hơn.

Việc nuôi bò ở thôn Ninh Đảo thuận lợi là thế nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Vào mùa hè, thời tiết khô hạn, cây cỏ sinh trưởng kém nên không đủ đáp ứng cho đàn bò khoảng 600 con (trong tương lai, số lượng đàn bò sẽ tăng lên). Đây là trăn trở của ông Trần Minh Trường, trưởng thôn Ninh Đảo.

Ông Trường khuyến cáo người dân cân nhắc khi phát triển đàn bò, nên lựa chọn giống bò khỏe mạnh, tránh mua phải bò bệnh, nếu không hậu quả sẽ khó lường.


Có thể bạn quan tâm

Giao Đất 50 Năm Cho Dân: Cú Hích Cho Nông Nghiệp Giao Đất 50 Năm Cho Dân: Cú Hích Cho Nông Nghiệp

Chủ trương sửa đổi Luật Đất đai tới đây sẽ nâng thời hạn giao đất nông nghiệp lên thành 50 năm. Vậy thời hạn này liệu đã đáp ứng được kỳ vọng của nông dân và cần thực hiện giao đất như thế nào?

25/06/2012
Bể Biogas Composite Bể Biogas Composite

Chỉ cần vài tiếng đồng hồ lắp đặt, bà con nông dân đã có thể đưa vào sử dụng ngay một bể biogas bằng chất liệu composite siêu bền. Trước đây, các hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại chủ yếu xây dựng hầm biogas bằng chất liệu gạch và xi măng. Nhưng bể biogas xây bằng gạch có nhiều nhược điểm như dễ bị nứt, lún, bể xây càng to rủi ro càng lớn

21/11/2011
Nhiều Biện Pháp Thâm Canh Lúa Được Áp Dụng Nhiều Biện Pháp Thâm Canh Lúa Được Áp Dụng

Nông dân tham gia mô hình được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón NPK Việt Nhật và được hỗ trợ 100% giá phân bón. NPK Việt Nhật được dùng cho từng thời kỳ, gồm 2 loại là NPK 16:12:8 dùng cho bón lót, bón thúc và NPK 16:8:14 dùng cho bón đón đòng. Qua theo dõi cho thấy sử dụng phân bón NPK Việt Nhật lúa đẻ nhánh khoẻ, số nhánh hữu hiệu cao, lá màu xanh sáng, cây cứng, ít sâu bệnh. Sử dụng phân bón NPK Việt Nhật cho năng suất lúa khá cao, đạt khoảng 300kg/sào, cao gấp 1,4 lần so với sử dụng phân đơn; trong khi số lần sử dụng thuốc BVTV giảm hẳn.

17/07/2012
Trồng Ớt Chỉ Thiên Thu Nhập 60 Triệu Đồng / Công Trồng Ớt Chỉ Thiên Thu Nhập 60 Triệu Đồng / Công

Từ đầu năm đến nay, nông dân ở hai xã Mỹ An Hưng A, Mỹ An Hưng B của huyện Lấp Vò thu được lãi khá cao từ trồng ớt chỉ thiên, trong đó tiêu biểu là bà Trịnh Kim Hoa ở ấp An Thái, xã Mỹ An Hưng A

05/05/2011
Hội Thi Trái Ngon Và An Toàn Tỉnh Bến Tre: Giải I Trái Ngon - An Toàn: Sầu Riêng, Chôm Chôm, Nhãn Hội Thi Trái Ngon Và An Toàn Tỉnh Bến Tre: Giải I Trái Ngon - An Toàn: Sầu Riêng, Chôm Chôm, Nhãn

Ban tổ chức Hội thi trái ngon và an toàn tỉnh Bến Tre đã thống nhất chọn trao giải nhất cho ba loại trái cây gồm: sầu riêng, chôm chôm và nhãn.

25/06/2012