Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuyện Anh Dũng Nuôi Gà Lôi

Chuyện Anh Dũng Nuôi Gà Lôi
Ngày đăng: 10/05/2014

Những năm qua, người dân An Hiệp (Ba Tri - Bến Tre) đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, góp phần tăng thu nhập, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ khá giàu ngày càng tăng. Điển hình có gia đình anh Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1970, ở ấp An Điền Lớn, thu nhập gần 100 triệu đồng/năm từ nuôi gà lôi (gà Tây).

Trước đây, anh Dũng nuôi gà lôi để lấy thịt dùng vào việc tổ chức đám tiệc là chính, nên lúc nào nhà anh cũng có từ 2-4 con gà lôi mái đẻ. Gà lôi có xuất xứ từ châu Mỹ, thịt thơm ngon, nhiều nạc, tỷ lệ protein rất cao, tỷ lệ mỡ thấp, gà trống có trọng lượng từ 6-9kg, gà mái có trọng lượng từ 3-4kg. Gà lôi rất dễ nuôi, từ việc làm chuồng trại, tìm thức ăn đến cách chăm sóc, có giá trị kinh tế cao.

Cuối năm 2010, có nhiều thương lái đến đặt mua gà lôi giống với số lượng lớn và thường xuyên. Từ đó, anh dành thêm thời gian tập trung vào việc nhân đàn và chăm sóc đàn gà, nhờ có tích lũy kinh nghiệm, xem thêm tài liệu và tham dự các buổi tập huấn do xã tổ chức về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, nhất là kỹ thuật nuôi gà lôi.

Trong thời gian ngắn, anh đã nhân đàn và tuyển chọn những con mái có chất lượng về trọng lượng, đẻ sai và nuôi con khỏe. Đến nay, anh có 15 con gà lôi mái đang trong thời kỳ sinh sản tốt. Thức ăn chính của gà lôi chủ yếu là chuối cây bằm nhuyễn trộn với trấu nhỏ, rất dễ tìm và ít tốn chi phí; xung quanh nhà, anh còn trồng thêm cỏ để gà ăn dặm.

Gà lôi mái đẻ rất sai, mỗi đợt từ 15-20 trứng, ấp từ 20-22 ngày nở, tỷ lệ ấp nở khá cao. Tuy nhiên, do gà lôi to con và thân cao khập khiễng nên lúc ấp trứng thường bị đạp bể. Để việc ấp trứng nở con đạt tỷ lệ cao, anh đầu tư nuôi 30 con gà mái tàu dùng để ấp trứng gà lôi.

Từ đó, anh có thêm thu nhập từ việc bán trứng và gà tàu con, và rút ngắn chu kỳ đẻ trứng của gà lôi. Khi trứng nở thành gà con, anh tách ra nuôi riêng, dùng nhiệt bóng đèn điện để úm gà con trong vòng 30 ngày. Gà lôi thường mắc bệnh đậu (bệnh trái ở mặt) nên anh tiêm ngừa định kỳ theo hướng dẫn của nhân viên thú y. Ngoài ra, anh còn bổ sung các khoáng chất, vitamin C, thuốc bổ, để tăng sức đề kháng và trọng lượng gà con.

Lúc nào anh cũng có trên 150 con gà lôi. Gà con nở ra từ 35-40 ngày có trọng lượng từ 400-450 gam, anh bán gà giống với giá 65.000- 75.000 đ/con. Mỗi tháng, anh bán từ 110-130 con, thu nhập từ việc bán gà lôi con, trứng và gà tàu con trên 100 triệu đồng/năm (mỗi tuần bán gà lôi giống một lần).

Thời gian tới, anh Dũng nhân đàn với các giống gà lôi mới (lông màu đỏ nhạt) có trọng lượng, chất lượng thịt và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu tốt hơn gà lôi đang nuôi. Ngoài ra, anh còn mua máy ấp trứng để góp phần tăng thêm hiệu quả kinh tế gia đình .

Ông Võ Hoài Phúc - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, nhận xét: Anh Dũng là một nông dân luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm trong chăn nuôi, chăm chỉ lao động để phát triển kinh tế gia đình, nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương, đáng được biểu dương.

Hướng tới, Hội Nông dân xã sẽ tuyên truyền đến cán bộ, hội viên để cùng với anh Dũng thực hiện mô hình nuôi gà lôi, góp phần cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu.


Có thể bạn quan tâm

Trồng phật phủ đầu tư tiền chục, thu về bạc trăm Trồng phật phủ đầu tư tiền chục, thu về bạc trăm

Bình quân mỗi cây phật phủ sẽ cho 40 - 50 trái đối với cây 1 năm tuổi và nếu chăm sóc tốt hơn cây cho trái nhiều hơn, đẹp hơn. Phật thủ chỉ bán trái chứ không bán ký. Mỗi trái dao động từ 120.000 đồng - 150.000 đồng/trái (tùy theo trái lớn, nhỏ).

12/10/2015
Cốm Mễ Trì thơm ngon được làm công phu thế nào Cốm Mễ Trì thơm ngon được làm công phu thế nào

Hạt lúa non sau khi rang trên chảo gang đúc được đưa vào cối giã. ‎Trung bình giã và sàng sảy từ 5 – 8 lần mới thành cốm. Hạt cốm ngon phải có màu xanh, hạt dẹt, thơm, dẻo, ăn có vị ngọt ngậy.

12/10/2015
Xuất khẩu nông, thủy sản vẫn khó khăn Xuất khẩu nông, thủy sản vẫn khó khăn

Việc nhiều nước, trong đó có những đối thủ cạnh tranh của Việt Nam như Brazil, Ấn Độ, Indonesia hạ giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu đã khiến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng gặp khó, nhất là hàng nông, thủy sản.

13/10/2015
Cần rà soát toàn diện thị trường phân bón Cần rà soát toàn diện thị trường phân bón

Tính đến tháng 9/2015, đã có hơn 1.000 sản phẩm phân bón được chứng nhận hợp quy. Với số lượng sản phẩm lớn như vậy, việc kiểm soát, kiểm tra mặt hàng này gặp rất nhiều khó khăn.

13/10/2015
Hùng Vương chuyển hướng chăn nuôi heo với dự án 2.000 tỷ Hùng Vương chuyển hướng chăn nuôi heo với dự án 2.000 tỷ

Giải thích lý do đầu tư trong thời điểm ngành chăn nuôi chịu sức ép cạnh tranh rất lớn khi Việt Nam tham gia TPP, ông Dương Ngọc Minh cho rằng, nếu đầu tư bài bản và giá thành thấp hơn thì không có gì phải lo ngại.

13/10/2015