Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuối tây leo núi

Chuối tây leo núi
Ngày đăng: 23/07/2015

Cây chuối đang lấn át rừng và nhiều loại cây trồng khác. Hầu hết diện tích đất đồi của các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hoá… được người dân "phủ xanh" bằng cây chuối.

Xã Kim Bình, huyện Chiêm Hoá được mệnh danh là “thủ phủ chuối” của Tuyên Quang, vì chuối ở đây rất hợp đất nên quả to, vỏ bóng, thơm ngon. Toàn xã có khoảng 400 ha chuối trên các sườn đồi, núi, vườn bãi.

Ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Pác Chài cho biết: “Chuối dễ trồng, dễ mọc, không phải chăm sóc, chẳng cần bón phân, lại không có sâu bệnh, trồng từ 10 - 12 tháng là được thu quả. Vì dễ làm nên nhà tôi lúc nào cũng dành 4 ha để trồng trên 3.000 gốc chuối, mỗi năm thu lãi khoảng 150 triệu đồng…”.

Còn chị Ma Thị Vui, cùng thôn Pác Chài vui vẻ nói: “Cây chuối không bỏ thứ gì, sau khi thu hoạch quả, lá khô bán cho người mua buôn, lá tươi thả xuống ao cho cá trắm cỏ, thân cây băm nhỏ trộn với cám gạo, ngô là nguồn thức ăn thô cho gia súc, gia cầm, quả chín nấu rượu rất ngon…”.

Ông Hà Công Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Bình cho biết, cây chuối đã góp phần xoá đói giảm nghèo, giúp nhiều hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm và góp phần tạo nên sản phẩm nông nghiệp đa dạng. Rượu chuối ở đây được khách hàng đánh giá cao.

Anh Nguyễn Văn Đông ở thôn Đô Thượng 6, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn nhận xét: “Chuối tây có hiệu quả kinh tế cao hơn so với keo, mỡ, trám, luồng. Chính vì thế, các hộ trong thôn đều trồng chuối xen cây lâm nghiệp. Hiện giá 1 kg chuối quả từ 5.000 - 6.000 đồng. Mỗi tháng nhà tôi bán được 5 - 6 tấn chuối cho thu nhập 30 - 36 triệu đồng, trừ hết chi phí thu lãi hơn 150 triệu đồng/năm, rất đơn giản”.

Chị Hoàng Thị Hiền ở xã Xuân Vân bộc bạch: “Trồng chuối chi phí rất thấp, công chăm sóc cũng ít, nên mỗi ha có thể thu lãi từ 30 - 40 triệu đồng/năm. Chúng tôi đã tận dụng hết diện tích đất rừng, đất khai hoang và phát rẫy để trồng chuối”.

Trồng chuối đã giúp nhiều thôn bản thoát nghèo. Ở thôn Khuôn Khán, xã Xuân Vân có 80 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Sau 3 năm duy trì hơn 40 ha chuối tây, đến hết năm 2014 Khuôn Khán đã có 10/17 hộ thoát nghèo. Riêng xã Xuân Vân, với gần 200 ha chuối trồng phân tán, sau 4 năm đã có 263 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo từ 19% năm 2012 xuống còn 7,5% vào cuối năm 2014.

Chuối tây "leo" núi đang lấn đất lâm nghiệp, làm thay đổi hệ thống thảm thực vật rừng. Vì thế, nhiều xã vẫn chưa mặn mà với chuối. Lực lượng kiểm lâm cũng khá vất vả quản lý rừng, không để người dân lợi dụng cải tạo thực bì để trồng chuối.


Có thể bạn quan tâm

Phát Triển Nông Nghiệp Ứng Dụng Công Nghệ Cao Tại Chư Jút Vai Trò Quan Trọng Của Công Tác Khuyến Nông Phát Triển Nông Nghiệp Ứng Dụng Công Nghệ Cao Tại Chư Jút Vai Trò Quan Trọng Của Công Tác Khuyến Nông

Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Đắk D’rông đã có thu nhập cao từ việc đưa giống đậu nành DT 26 mà Trạm Khuyến nông huyện giới thiệu.

11/08/2014
Quảng Sơn Giúp Nông Dân Làm Ăn Có Hiệu Quả Quảng Sơn Giúp Nông Dân Làm Ăn Có Hiệu Quả

Theo ông K’Siêng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Sơn thì toàn xã hiện có 646 hội viên nông dân tham gia sinh hoạt ở 13 chi hội. Thời gian qua, để nâng cao kiến thức cho hội viên trong quá trình sản xuất, Hội đã chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn, dạy nghề theo nhu cầu của nông dân.

11/08/2014
Ông Chiến Nuôi Thỏ Thành Công Ông Chiến Nuôi Thỏ Thành Công

Gần một năm nay, ông Lê Công Chiến (SN 1951) ngụ ở ấp 1, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông thành công với việc nuôi thỏ. Với 4 dãy chuồng, mỗi dãy dài trên 2,5m, ngang hơn 1,5m và cao 0,5m, vào tháng 10/2013, ông nuôi 20 con thỏ giống (17 con thỏ cái và 3 con thỏ đực). Thỏ nuôi khoảng 3 tháng là đẻ.

11/08/2014
Nước Lũ Phá Vỡ Đê Bao Sản Xuất Vụ 3 Nhấn Chìm 80ha Lúa Nước Lũ Phá Vỡ Đê Bao Sản Xuất Vụ 3 Nhấn Chìm 80ha Lúa

Nông dân Nguyễn Văn Đực cho biết: “Nước tràn vào ruộng thu hoạch gặp nhiều khó khăn, lúa chỉ mới trên 70 ngày tuổi, lúa chín được nửa bông, thu hoạch được khoảng 6 bao/công. Thương lái mua giá 3.500 đồng/kg, nếu không thu hoạch thì lỗ nhiều chi phí sản xuất”.

11/08/2014
Niềm Vui Lúa Cuối Vụ Niềm Vui Lúa Cuối Vụ

Vào thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn thu hoạch lúa Hè thu cuối vụ. Khác với thời điểm cách nay khoảng một tháng, hiện tình hình tiêu thụ lúa rất thuận lợi khi giá tăng, thương lái đẩy mạnh thu mua.

11/08/2014