Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuối Cháy Hàng Vì Thương Lái Nước Ngoài

Chuối Cháy Hàng Vì Thương Lái Nước Ngoài
Ngày đăng: 11/04/2014

Những ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh Đồng Tháp rộ lên thông tin có thương lái nước ngoài thu gom chuối để xuất khẩu với số lượng không giới hạn làm cho giá chuối tăng vọt, nhiều nhà vườn rất phấn khởi vì chưa bao giờ trồng chuối lại lãi cao đến vậy.

Theo một số vựa chuối, chuối già hiện nay có giá từ 5.800 - 6.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với trước Tết. Hiện tại, sản lượng chuối thương phẩm ở một số địa phương đang “cháy” hàng bởi nhu cầu của các vựa chuối rất lớn. Nhiều vệ tinh thu gom chuối cho biết, do ký được hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài, nên giá chuối hiện nay rất khả quan, nhà vườn có bao nhiêu hàng chủ vựa đều “thầu” hết. Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là hầu như thương lái chỉ mua giá cao giống chuối già và loại còn non, còn các loại chuối khác giá cả vẫn giữ mức bình thường do chỉ tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Anh Phan Thành Công, một lái chuối ở xã Định Hòa, huyện Lai Vung cho biết: “Trước đây, tôi làm lái thu mua đủ loại trái cây nhưng bây giờ thấy mua chuối dễ lời hơn nên tôi chuyển sang làm vệ tinh thu gom chuối tại vườn rồi đem bán lại cho vựa. Trung bình, mỗi ngày tôi mua khoảng 200 - 250kg chuối già, lãi khoảng 150 - 200 nghìn đồng”.

Do chuối già không phải là loại cây được trồng chuyên canh như các loại cây ăn quả khác mà chủ yếu được trồng xen canh nên sản lượng cũng hạn chế. Sản lượng chuối chủ yếu là phục vụ cho thị trường nội địa, thế nên dù giá chuối tăng cao nhưng nhiều nhà vườn cũng không mặn mà.

Bà Phạm Thị Tám, một nhà vườn ở xã Tân Hòa, Lai Vung cho biết: “Vườn nhà tôi chỉ trồng vài bụi chuối già để phục vụ cho nhu cầu của gia đình chứ không có ý trồng bán. Mấy ngày nay, giá chuối tăng mạnh nên mấy chú lái chuối cứ nài nỉ mãi để tôi bán chuối, mặc dù chuối vẫn còn non”.

Ông Trương Văn Hai, chủ vựa chuối ở xã Định Hòa, huyện Lai Vung cho biết: “Trung bình mỗi ngày vựa chuối của tôi thu mua và đóng thùng xuất đi Trung Quốc hơn một tấn chuối già. Tuy nhiên, lượng chuối già được nông dân trồng rất ít nên muốn mua nhiều hơn cũng không được.


Có thể bạn quan tâm

Phát Triển Nuôi Nhuyễn Thể Hai Mảnh Vỏ Bền Vững Phát Triển Nuôi Nhuyễn Thể Hai Mảnh Vỏ Bền Vững

Tại hội nghị, tiến sỹ Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khẳng định: Nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi nhuyễn thể nói riêng đạt hiệu quả kinh tế cao phụ thuộc vào nguồn giống tốt và khoa học kỹ thuật tốt. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của các tỉnh phía Bắc trong nuôi nhuyễn thể là nguồn giống trong nước sản xuất ra chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu con giống của ngư dân, phần còn lại phải nhập giống chủ yếu từ Trung Quốc nên khó kiểm soát chất lượng con giống.

09/11/2014
Ca Cao Đạt Giá Cao Ca Cao Đạt Giá Cao

Hiện giá ca cao tươi bán tại vườn đạt hơn 5.000 đồng/kg, hạt khô có giá 56.000 đồng/kg, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Sở NNPTNT Đồng Nai, diện tích cây ca cao cho thu hoạch trong tỉnh hiện khoảng 1.000ha, năng suất bình quân khoảng 10 tấn hạt tươi/ha, tăng 20% so với cùng kỳ.

11/11/2014
Lệ Thủy (Quảng Bình) Được Mùa Ruốc Biển Lệ Thủy (Quảng Bình) Được Mùa Ruốc Biển

Mặc dù không phải là nghề chính, thế nhưng mùa ruốc biển (còn gọi là khuyết) năm nay, ngư dân các vùng bãi ngang Lệ Thủy (Quảng Bình) được cả mùa lẫn giá khiến cho nhiều người vô cùng phấn khởi. Khai thác ruốc biển đã mang lại khoản thu nhập không hề nhỏ cho những ngư dân nơi đây.

09/11/2014
Nuôi Ba Ba Đút Túi 1,5 Tỷ Đồng Mỗi Năm Nuôi Ba Ba Đút Túi 1,5 Tỷ Đồng Mỗi Năm

Ông Nguyễn Văn Hòa bắt đầu nuôi ba ba từ năm 2000. Ban đầu, ông xây ao nuôi thử nghiệm 15 con ba ba giống nhưng do chưa biết cách chăm sóc, phòng bệnh nên ba ba chết dần dần. Học hỏi kinh nghiệm từ mô hình nuôi ba ba ở các tỉnh khác và tự rút kinh nghiệm trong quá trình nuôi, trong vòng 4 năm ông Hòa đã ổn định được tay nghề và bắt đầu kiếm được thu nhập 100 triệu đồng/năm.

11/11/2014
Bạc Liêu Có Hơn 3.800ha Tôm Nuôi Bị Thiệt Hại Được Khắc Phục Bạc Liêu Có Hơn 3.800ha Tôm Nuôi Bị Thiệt Hại Được Khắc Phục

Theo Sở NN&PTNT, đến thời điểm này diện tích có tôm thả nuôi trong toàn tỉnh Bạc Liêu là 84.000ha. Trong đó, tôm nuôi theo mô hình thâm canh và bán thâm canh 6.277ha. Trong tuần qua, nông dân đã thu hoạch 53.436ha tôm nuôi, sản lượng đạt gần 1.500 tấn. Sau khi thu hoạch, nông dân tiếp tục cải tạo ao vuông và thả tôm nuôi hơn 19.200ha. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên đã có 5.408ha tôm nuôi bị thiệt hại.

09/11/2014