Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chung Tay Xây Dựng Quê Hương

Chung Tay Xây Dựng Quê Hương
Ngày đăng: 14/08/2014

Phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Phú đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng quê hương ngày một khang trang, giàu đẹp.

Điểm sáng nhất của xã Bình Phú vào thời điểm này là hạ tầng kinh tế được đầu tư đồng bộ. Giao thông nông thôn trên địa bàn đã được nhựa hóa và bê tông hóa, điện sinh hoạt cũng đã được phủ kín toàn xã... Hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ đã tạo “cú hích” để người dân Bình Phú tập trung phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại.

Đầu tư trồng 5 sào tiêu trong vườn nhà, từ năm 2012 đến nay gia đình ông Nguyễn Đức Tâm (ở thôn Đức An) mỗi năm thu được 4 - 5 tạ tiêu khô. Với giá tiêu tương đối ổn định trong khoảng 230 - 250 nghìn đồng/kg, gia đình ông Tâm thu lợi gần 100 triệu đồng/năm sau khi khấu trừ chi phí sản xuất. “Sau mức đầu tư ban đầu, quá trình chăm sóc tiêu ít tốn công sức và chi phí. Bởi vậy, đến giai đoạn tiêu cho hạt thì lợi nhuận thu được tương đối cao” - ông Tâm cho biết.

Cũng nhờ thế mà đến nay, không chỉ thu lại 200 triệu đồng vốn đầu tư ban đầu, gia đình ông Tâm đã thu lãi được gần 100 triệu đồng; trong khi đó, vườn tiêu có thể cho thu hoạch trong thời gian 20 năm sau ngày tiêu cho hạt lần đầu.

Ngoài kinh tế vườn, nông dân xã Bình Phú còn chú trọng phát triển kinh tế trang trại. Như trang trại nuôi heo của gia đình ông Đoàn Ngọc Tịnh (ở thôn Long Hội), đầu tư nuôi 2.000 con heo, sau mỗi lần xuất bán, gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Ông Lê Văn Thôi - Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho hay, đa dạng các mô hình kinh tế vườn, kinh tế trang trại, nuôi bò nhốt chuồng, trồng keo, cao su... trên địa bàn xã đã giúp cho người dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Bình Phú những năm qua đạt gần 15 triệu đồng/người/năm và sẽ ngày càng được nâng lên khi người dân đã năng động tận dụng các điều kiện tốt của địa phương để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, thời gian qua, xã Bình Phú đã huy động các nguồn lực để ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục, y tế. Phần lớn trường học trên địa bàn xã đã được tầng hóa; chất lượng giáo dục ngày một nâng lên; Trường THCS Lê Lợi trên địa bàn đã đạt chuẩn quốc gia. Trạm Y tế xã cũng được xây dựng khang trang, có bác sĩ khám chữa bệnh. Trong công tác an sinh xã hội, Bình Phú dành sự quan tâm đặc biệt đối với hộ chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng...

Ông Lê Văn Thôi cho biết, trong giai đoạn hiện nay, Bình Phú chú trọng tập trung xây dựng hạ tầng kinh tế theo quy hoạch nông thôn mới để đẩy mạnh sản xuất, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Cùng với đó, thực hiện tốt hơn nữa sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa. “Để thực hiện tốt các định hướng đó, ưu tiên của chúng tôi là chú trọng cải cách hành chính để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của UBND xã cũng như hoạt động của mặt trận, các đoàn thể” - ông Thôi nói.


Có thể bạn quan tâm

Bưởi Bạch Đằng (Tân Uyên) Đạt 250 Triệu Đồng/ha/năm Bưởi Bạch Đằng (Tân Uyên) Đạt 250 Triệu Đồng/ha/năm

Đó là nhận định của Bí thư Đảng ủy xã Bạch Đằng (Tân Uyên, Bình Dương) Nguyễn Thanh Âm. Bí thư Nguyễn Thanh Âm cho biết thêm, Bạch Đằng hiện có 1.471 hộ dân. Qua thống kê, giám sát và đánh giá 6 tháng đầu năm 2013, mức thu nhập bình quân đầu người của xã Bạch Đằng đạt khoảng 25 triệu đồng/năm.

09/08/2013
“Rèn” Cán Bộ Qua Công Việc Cụ Thể “Rèn” Cán Bộ Qua Công Việc Cụ Thể

Hội ND tỉnh Tuyên Quang đã chủ động đề xuất nhiều chương trình, dự án cụ thể với cấp ủy, chính quyền, T.Ư Hội NDVN nhằm hỗ trợ ND phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây cũng là cách “rèn” cán bộ qua công việc cụ thể.

09/08/2013
Cơ Hội Kèm Thách Thức Trở Lại Với Ngành Tôm Cơ Hội Kèm Thách Thức Trở Lại Với Ngành Tôm

VASEP dự báo, nguồn cung tôm năm 2013 giảm so với 2012 do dịch bệnh tại Thái-lan và nhiều nước khác dẫn tới giá tôm sẽ giữ xu hướng tăng và ở mức cao trong sáu tháng cuối năm 2013. Nhờ đó, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam dự kiến sẽ tăng 9% lên 2,4 tỷ USD so với 2012.

10/08/2013
Thu Hoạch Vụ 2 Tôm Thẻ Chân Trắng Trên Cát Nhiều Nông Dân Bội Thu Thu Hoạch Vụ 2 Tôm Thẻ Chân Trắng Trên Cát Nhiều Nông Dân Bội Thu

Vụ 2 nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đang bước vào kỳ thu hoạch rộ. Được mùa lại được giá, nhiều nông dân thu nhập tiền tỷ nhờ đầu tư mô hình nuôi tôm bài bản, chú trọng đến yếu tố đảm bảo môi trường.

10/08/2013
Nhãn Lồng Ông Kháy Nhãn Lồng Ông Kháy

Chúng tôi đến thăm vườn nhãn lồng của gia đình ông Hứa Văn Kháy ở thôn Chùa, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đúng lúc ông đang thu hoạch.

10/08/2013