Chủ trang trại chăn nuôi Lương Văn Tuấn đi lên từ gian khó

Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Lương Văn Tuấn nằm kế bên thôn Gia Tiến, quy trình chăn nuôi khép kín và khá hiện đại. Khu chuồng trại được xây dựng theo hướng công nghiệp, hệ thống máng ăn uống cho vật nuôi được bố trí tự động, các ô chuồng sạch sẽ, khô thoáng.
Khu nuôi lợn nái và thương phẩm được xây dựng tách biệt. Ngay sát hệ thống chuồng trại là 1,5 mẫu ao chia thành 3 ô xây bờ bao vuông vắn, xung quanh trồng các loại cây ăn quả như nhãn, ổi sai trĩu cành đang vào vụ thu hoạch.
Cách khu trang trại không xa là ngôi biệt thự được xây dựng kiên cố - thành quả lao động bao năm của gia đình. “Chúng tôi từng có lúc rất khó khăn”, ông Tuấn kể. Nhập ngũ năm 1981, biên chế về đơn vị 198 thuộc Sư đoàn 305 Bộ Tư lệnh Đặc công đóng tại Lạng Sơn, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới, sau 3 năm quân ngũ, ông về địa phương xây dựng gia đình.
Hai vợ chồng tần tảo với mấy sào ruộng nhưng cuộc sống vẫn nghèo khó. Vậy là ông giao cho vợ đảm trách việc nhà còn mình xoay sang chạy chợ. Bắt đầu từ buôn thuốc lào, đỗ xanh rồi lặn lội lên Hà Giang, Cao Bằng buôn ngựa, vất vả nhưng thu nhập chẳng đáng là bao, trong khi rủi ro lớn nên ông quyết định chuyển sang nuôi gà.
Lúc đầu ông chỉ mua quanh làng về nuôi vỗ sau đó bán đi kiếm lời, về sau, ông đạp xe lên tận Xuân Lương, Canh Nậu (Yên Thế) mua gà về bán, dần tích lũy vốn. Từ chỗ buôn bán nhỏ lẻ, ông mua hàng tạ gà mỗi phiên chợ rồi giao cho các đầu mối ở nhiều nơi.
Hơn 20 năm làm nghề, có lưng vốn, năm 2012 ông Tuấn quyết định mua lại trang trại với diện tích hơn 1 ha, đầu tư xây dựng lại để chăn nuôi và kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Hệ thống chuồng trại với 10 ô chuồng kiên cố nuôi hơn 20 con lợn nái để chủ động nguồn giống. Kế đó là chuồng nuôi lợn thịt, xây hầm biogas tận dụng phế thải làm chất đốt.
Ông Tuấn tâm sự: “Để có được thành quả như ngày hôm nay không hề đơn giản. Ví như năm 2012 khi bắt tay vào gây nuôi 5 con lợn nái nhưng vì không có kỹ thuật và kinh nghiệm nên bị hỏng cả. Thấy vợ xót công, xót của, tôi phải tích cực động viên. Sau đó, tôi lặn lội tìm đến các trang trại học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tìm hiểu trên sách báo, Internet về quy trình, kỹ thuật chăn nuôi”.
Theo ông Tuấn, rủi ro trong chăn nuôi không phải là ít nên thà làm chậm, chắc còn hơn vội vàng. Trong điều kiện hiện nay, để chăn nuôi lợn đạt hiệu quả thì ngoài quy mô chuồng trại, cần bảo đảm chất lượng con giống, tuân thủ tiêu chuẩn dinh dưỡng, chế độ chăm sóc và đặc biệt là chủ động vệ sinh môi trường, phòng bệnh cho lợn.
Bình quân mỗi năm trang trại của ông Tuấn xuất ra thị trường khoảng 25 tấn lợn hơi. 1,5 mẫu ao thu gần 10 tấn cá/năm, thêm vào đó là kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Mỗi năm trừ chi phí trang trại thu lãi 600 triệu đồng.
Đi lên từ gian khó, cựu chiến binh Lương Văn Tuấn rất thông cảm với những hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Ông luôn tạo điều kiện giúp đỡ bà con trong vùng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ giống, vốn cho những hộ khó khăn đầu tư phát triển sản xuất.
Kinh doanh thức ăn chăn nuôi, mỗi tháng xuất ra thị trường hơn 40 tấn cám, với hộ khó khăn ông sẵn sàng giao cám cho họ đến khi lợn được xuất chuồng mới thu tiền.
Anh Nguyễn Văn Bách, chủ hộ chăn nuôi trong thôn cho biết: “Cuộc sống gia đình tôi trước đây rất khó khăn, được ông Tuấn tư vấn hướng làm ăn, đồng thời giúp đỡ con giống, bán cám trả chậm để chăn nuôi lợn, nay việc làm và thu nhập của gia đình tôi ổn định hơn”.
Làm chủ trang trại cho doanh thu lớn, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã Tân Trung, ông Tuấn luôn cởi mở, dễ gần và ngày ngày vẫn miệt mài với công việc mình đã chọn.
"Một trong những yếu tố sống còn trong chăn nuôi quy mô lớn là phải bảo đảm vệ sinh môi trường, không gây ảnh hưởng tới khu vực xung quanh” - Ông Lương Văn Tuấn
Có thể bạn quan tâm

Khoảng 20% sản lượng cá tra Việt Nam đạt tiêu chuẩn ASC; đến năm 2020, cam kết 70% lượng cá hồi được sản xuất với tiêu chuẩn ASC; 90% tổng sản lượng tôm nuôi Belize đạt chứng nhận ASC; cam kết tất cả thủy sản nuôi phục vụ trong Rio 2016 Olympic Games phải được chứng nhận ASC là những thành công mà ASC đã làm được trong 5 năm qua.

Dự kiến nhu cầu thủy sản toàn cầu sẽ tăng, tiềm năng tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản tăng. Do đó, nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ và vừa sẽ cơ hội đầu tư lớn. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng vào năm 2030, sẽ thiếu hụt khoảng 50 triệu tấn thủy sản và thủy sản nuôi sẽ chiếm 62% tổng sản lượng thủy sản.

Giá tôm nguyên liệu hiện nay thấp nhất kể từ đầu năm 2015. Ông Ngô Thanh Lĩnh, Phó trưởng Phòng Kế hoạch, Sở NN&PTNT, cho biết, hiện tôm sú loại 20 con/kg giá 250.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá 180.000 đồng/kg, giảm bình quân 30.000 đồng/kg so với tháng trước và giảm gần 50.000 đồng so với đầu năm 2015.

Ban Quản lý dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững Phú Yên và các cơ quan chức năng ở huyện Tuy An vừa thả nuôi sò huyết giống tại khu vực đầm Ô Loan. Đây là một trong hai mô hình nằm trong dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững 2015 được thực hiện trên địa bàn huyện.

Nhằm khắc phục những hạn chế, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật thâm canh, nâng cao hiệu quả nghề nuôi tôm nước lợ phục vụ chế biến xuất khẩu, Tiền Giang đang đưa vào áp dụng thành công một số mô hình mới: Nuôi tôm sú kết hợp tôm thẻ, nuôi tôm thẻ kết hợp cá rô phi, tôm + lúa... tại các vùng nuôi trọng điểm ven biển Gò Công.