Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chọn Giống Lúa Cho Vụ Hè Thu

Chọn Giống Lúa Cho Vụ Hè Thu
Ngày đăng: 28/02/2014

Kết thúc vụ lúa vừa qua, nông dân trong tỉnh vô cùng phấn khởi vì vừa trúng mùa lại được giá. Nhiều nơi năng suất đạt ngoài mong đợi của người dân và chính quyền địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Nguyễn Đồng Khởi cho biết, vụ lúa vừa qua có nơi trong huyện thu hoạch đạt năng suất trên 60 giạ/công.

Chính những thành công ấy tạo đà cho sản xuất vụ lúa hè thu tiếp theo, đây cũng là nỗi lo khi nông dân nôn nóng không tuân theo đúng lịch thời vụ của ngành chuyên môn. Theo kế hoạch, vụ hè thu này toàn tỉnh sản xuất khoảng 36.600 ha tại các huyện U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời và TP Cà Mau.

Hiện nay, hầu hết những phần đất thu hoạch xong đã được bà con tiến hành cày ải phơi đất. Đang đốt đồng chuẩn bị cho việc cày ải, ông Trần Văn On, ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, hồ hởi: “Vụ vừa rồi năng suất lúa vượt dự kiến nên sau khi thu hoạch xong tôi nhanh chóng chuẩn bị đất cho kịp thời vụ”.

Trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa, giống được xem là yếu tố vô cùng quan trọng. Chọn được giống tốt, bảo đảm chất lượng không chỉ giảm chi phí, tăng năng suất mà còn bán được giá.

Nhằm đáp ứng nhu cầu giống cho người nông dân trong tỉnh, ông Phạm Văn Mịch, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh, cho biết, trong năm vừa qua công tác sản xuất giống đã tạo được một bước ngoặt quan trọng, không chỉ tạo ra nguồn giống phù hợp với thổ nhưỡng, cho năng suất, chất lượng cao mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hiện nay, 140 ha đất sản xuất lúa giống của tỉnh mỗi năm có thể tạo ra trên 500 tấn lúa giống, đáp ứng cơ bản nhu cầu sản xuất của người dân.

“Giống hợp thổ nhưỡng, năng suất cao là chưa đủ. Trong năm qua, để chọn giống cung ứng cho người dân, ngành nông nghiệp còn áp thêm mục tiêu là đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Từ đó, trung tâm kết hợp với các đơn vị có liên quan, nhất là các công ty xuất khẩu lúa gạo trong tỉnh và thương lái để nắm bắt tình hình thị trường, thị trường cần mua lúa gì thì sản xuất giống lúa đó”, ông Mịch cho biết thêm,

Ông Nguyễn Trần Thức, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, nhận định, thị trường xuất khẩu lúa gạo của ta hiện đang chịu sức cạnh tranh khốc liệt. Do đó, việc chọn giống cần phải hết sức thận trọng, nếu không hệ luỵ sẽ rất nghiêm trọng. Việc canh tác, chọn giống, nông dân nên tuân thủ hướng dẫn của ngành chuyên môn theo từng mùa vụ sản xuất.

Cũng với mong muốn người dân có vụ hè thu tiếp tục thắng lợi, ông Phạm Văn Mịch khuyến cáo, khi chọn giống người dân cần phải tìm mua tại những địa điểm tin cậy, nơi có công bố chất lượng sản phẩm tại cơ sở. Đặc biệt, không mua giống từ các ghe trôi nổi trên thị trường.Các giống chủ lực hiện nay vẫn là loại giống hạt dài, thơm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như: OM 5451, OM 6162, OM 5954.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Lao Đao Vì Lúa Rớt Giá Nông Dân Lao Đao Vì Lúa Rớt Giá

Nông dân tỉnh Quảng Bình chưa kịp mừng vì được mùa lúa vụ đông - xuân thì lại thấp thỏm nỗi lo lúa mất giá, bán không được.

28/06/2012
Dưa Hấu Trúng Mùa, Rớt Giá Dưa Hấu Trúng Mùa, Rớt Giá

Vụ Đông Xuân năm nay, nông dân các huyện Vân Canh, Tây Sơn, Phù Mỹ… của tỉnh Bình Định đã chuyển đổi trên 500 ha đất chân cao sản xuất lúa và hoa màu hiệu quả thấp sang trồng dưa hấu. Nhờ thời tiết thuận lợi, nông dân đầu tư chăm sóc đúng mức nên dưa hấu phát triển tốt cho năng suất cao.

05/03/2012
Ngọt Ngào Mùa Vải Ngọt Ngào Mùa Vải

Xóm Hữu Nghị, xã Hợp Tiến được biết đến là một trong những địa phương trồng vải nhiều, có chất lượng cao của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Hàng chục năm nay, 48 hộ dân trong xóm vẫn cần mẫn chăm sóc đồi vải của mình để đem đến cho người tiêu dùng những chùm quả chín ngọt.

28/06/2012
Phương Pháp Nuôi Tằm Hiệu Quả Ở Trung Quốc Phương Pháp Nuôi Tằm Hiệu Quả Ở Trung Quốc

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, người nông dân nuôi tằm tại Trung Quốc đã dần thay đổi và cải tiến phương thức nuôi tằm.

06/03/2012
Nuôi Cá Bóp Lồng Thoát Nghèo Ở Cà Mau Nuôi Cá Bóp Lồng Thoát Nghèo Ở Cà Mau

Thử nghiệm nuôi cá bóp lồng bè (còn gọi là cá bớp, bốp) ở Cà Mau bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân trên đảo Hòn Chuối.

19/05/2012