Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chôm Chôm Ra Trái Sớm, Thu Lợi Hàng Trăm Triệu Đồng Ở Đồng Nai

Chôm Chôm Ra Trái Sớm, Thu Lợi Hàng Trăm Triệu Đồng Ở Đồng Nai
Ngày đăng: 15/05/2012

Theo thời vụ, khoảng tháng 6 hàng năm mới vào mùa thu hoạch chôm chôm. Thế nhưng, năm nay mới vào đầu tháng 5, nhiều nhà vườn ở huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã tất bật thu hoạch chôm chôm và bán được giá cao.

Năm nay thời tiết không thuận lợi, xuất hiện một số cơn mưa trái mùa, đặc biệt là cơn bão số 1 làm nhiều vườn chôm chôm bị thiệt hại nặng. Trong khi phần lớn các hộ trồng chôm chôm đang phải đối mặt với một vụ mùa thất bát, thì nhà chị Đỗ Thị Kim Yến ở xã Gia Kiệm lại đang tất bật thu hoạch 3 hécta chôm chôm. Chị Yến cho biết, vào đầu tháng 4 khi cơn bão số 1 gây ảnh hưởng lớn đến diện tích chôm chôm và hoa màu của nhiều nhà vườn lân cận thì vườn cây của chị vẫn phát triển tốt do lúc đó trái đã lớn, cây khỏe mạnh.

Cũng theo chị Yến, những năm trước chôm chôm vào chính vụ thường hay bị dội chợ, giá giảm. Rút kinh nghiệm, năm vừa qua, sau khi thu hoạch xong, chị bắt tay ngay vào vệ sinh vườn, đầu tư phân bón chăm sóc tốt. Nhờ đó, vườn chôm chôm của chị năm nay đã cho trái sớm hơn mọi năm và đang thu hoạch, trong khi nhiều vườn chôm chôm khác mới ra hoa hoặc có trái nhỏ. Chị Yến hào hứng nói: “Với giá chôm chôm mua tại vườn đang từ 12 - 14 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình tôi sẽ thu lợi trên 500 triệu đồng”.

Không chỉ có chị Yến mà anh Trần Mộng Châu cũng đang thu hoạch vườn chôm chôm 9 sào. Anh Châu là người có thâm niên trồng chôm chôm nhiều năm nên rất am hiểu về loại cây này. Anh đã đầu tư hệ thống bón phân qua đường ống và tưới nước tiết kiệm để cây chôm chôm luôn giữ được độ ẩm và sinh trưởng tốt, không bị ảnh hưởng nhiều do biến động xấu của thời tiết. Do đó, vườn cây của anh những năm gần đây luôn đạt năng suất cao.

Năm nay, anh Châu còn cất công đi nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm chăm bón cho cây ra hoa kết trái sớm và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây nên vườn chôm chôm của anh đã vượt qua cơn bão số 1. Anh ước tính năng suất năm nay chắc chắn không thua năm ngoái, 9 sào chôm chôm năm nay sẽ cho năng suất từ 30 - 35 tấn. Cách đây vài ngày, anh còn bán được với giá 16 - 17 ngàn đồng/kg, hiện mức giá giảm xuống còn 12 ngàn đồng/kg. Anh Châu cũng như một số hộ trồng chôm chôm thu hoạch sớm đều rất phấn khởi vì với giá bán này, sau khi trừ mọi chi phí gia đình anh còn thu lợi trên 250 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

200 Ha Chuối Ở Tuy An (Phú Yên) Bị Nhiễm Bệnh 200 Ha Chuối Ở Tuy An (Phú Yên) Bị Nhiễm Bệnh

Để bảo vệ vườn chuối, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên đề nghị địa phương tổ chức tập huấn cho người trồng chuối về kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh hại chuối, đồng thời tiến hành áp dụng mô hình trồng chuối cao sản để nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

23/07/2014
Bắc Giang Thu Hơn 2 Nghìn Tỷ Đồng Từ Vải Thiều Bắc Giang Thu Hơn 2 Nghìn Tỷ Đồng Từ Vải Thiều

Đến thời điểm này, vụ vải thiều năm 2014 đã kết thúc. Theo tổng hợp của ngành chức năng, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang đạt hơn 191 nghìn tấn, tăng hơn 60 nghìn tấn so với năm 2013.

23/07/2014
Bình Phước Nuôi Ong Mật Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao Bình Phước Nuôi Ong Mật Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Một trong những hộ nuôi ong mật thành công trên địa bàn huyện là là anh Nguyễn Văn Thanh ở xã Tân Tiến. Hiện anh Thanh đang sở hữu khoảng 1.000 thùng ong với 6 năm kinh nghiệm nuôi ong lấy mật và anh là thành viên của hội nuôi ong tại địa phương.

08/12/2014
Mô Hình Vỗ Béo Bò Giúp Nhiều Hộ Dân Sủng Là Tăng Thu Nhập Mô Hình Vỗ Béo Bò Giúp Nhiều Hộ Dân Sủng Là Tăng Thu Nhập

Với đặc điểm của một xã vùng cao có diện tích đất nông nghiệp hạn chế cộng với khí hậu khắc nghiệt khiến việc trồng trọt ở Sủng Là gặp nhiều khó khăn, chỉ đủ ăn. Việc trồng cỏ và nuôi bò được xem là một hướng đi chính có nhiều triển vọng giúp người dân ở đây xóa đói giảm nghèo theo chủ trương của tỉnh.

23/07/2014
Kinh Nghiệm Bảo Vệ Đàn Gia Súc Trong Mùa Đông Ở Quản Bạ (Hà Giang) Kinh Nghiệm Bảo Vệ Đàn Gia Súc Trong Mùa Đông Ở Quản Bạ (Hà Giang)

Mới chớm mùa Đông, nhiều nơi trên địa bàn huyện Quản Bạ có nhiệt độ lạnh về đêm, thường xuyên có sương muối dày đặc vào buổi sáng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất; trong đo, việc bảo vệ đàn trâu, bò luôn là mối quan tâm của đồng bào nơi đây. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, huyện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc và vật nuôi.

08/12/2014