Chôm chôm được mùa, được giá

“Alô” là có người đến mua
Toàn huyện Nghĩa Hành có khoảng hơn 30ha chôm chôm, được trồng nhiều ở hai xã Hành Nhân và Hành Minh.
Mùa thu hoạch chôm chôm bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài cho đến hết tháng 12.
Nhiều nông dân cho biết, một gốc chôm chôm khoảng 4 năm tuổi trở lên, nếu trúng mùa có thể thu về khoảng 2 - 4 tạ quả.
Với giá bán 15.000 đồng/kg như hiện nay, nông dân sẽ có thu nhập khá, nếu so với các loại cây ăn quả khác.
Gia đình bà Nguyễn Thị Anh, ở thôn Trúc Lâm, xã Hành Nhân trồng 8 sào chôm chôm hơn 15 năm tuổi.
Năm nay chôm chôm sum suê quả, khiến bà Anh và nhiều hộ trồng chôm chôm khác rất phấn khởi.
Bà Anh chia sẻ: “Từ đầu mùa đến giờ, gia đình tôi thu hoạch được khoảng 1,5 tấn quả.
Giá bán nhỉnh hơn đôi chút so với năm ngoái.
Mình “alô” là có thương lái đến tận vườn để thu mua, lại không cò kè giá cả như các năm trước.
Nếu từ giờ đến hết vụ mà giá cả ổn định như hiện nay, trừ hết chi phí, gia đình thu lãi ròng hơn 45 triệu đồng”.
Bà Anh cho biết thêm, thổ nhưỡng ở đây rất thích hợp với cây chôm chôm nên gần như năm nào bà con cũng trúng mùa.
Hơn nữa, công chăm sóc cũng như việc đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu... cũng khá nhẹ.
Người có vốn ít cũng có thể trồng được.
Mặc dù diện tích trồng chôm chôm ở xã Hành Nhân, Hành Minh còn khá khiêm tốn so với một số loại cây trồng chủ lực, nhưng hiệu quả kinh tế mà nó mang lại rất cao.
“Thắng trên sân nhà"
Phải cùng cạnh tranh với chôm chôm nổi tiếng ở các tỉnh phía Nam được thương lái đưa về tiêu thụ ở tỉnh ta, nhưng chôm chôm Nghĩa Hành vẫn có lợi thế riêng, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong tỉnh.
Ông Phạm Văn Đạt, ở thôn Long Bàn Bắc, xã Hành Minh chia sẻ: “Sản lượng chôm chôm ở đây chủ yếu tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, vì vậy sản phẩm từ người trồng đến tay người tiêu dùng cũng rất nhanh.
Sáng mình giao hàng cho thương lái, thì đến đầu giờ trưa sản phẩm đã nằm trên kệ ở các chợ đầu mối.
Chính vì không phải mất nhiều khâu trung gian nên giá bán cũng có phần thoáng hơn.
Vả lại, không vận chuyển đường dài nên quả chôm chôm cũng tươi ngon hơn”.
Những người trồng chôm chôm lâu năm ở đây cho biết, họ trồng cây chôm chôm từ những năm 1995.
Nhận thấy đây là một loại cây trồng hiệu quả, nên diện tích trồng cũng dần được tăng lên, cùng với đó là sự đầu tư về mặt khoa học kỹ thuật của Nhà nước, nên cây chôm chôm ngày càng được nông dân đầu tư trồng nhằm phát triển kinh tế.
Ông Phan Thanh Trinh- Phó Chủ tịch UBND xã Hành Minh cho hay, toàn xã có khoảng 15ha chôm chôm.
Về chất lượng thì chôm chôm trồng ở xã không thua kém so với các tỉnh khác.
Nhưng vấn đề là quy mô sản xuất của mình còn nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết giữa các nhà vườn.
Còn chuyện xây dựng thương hiệu chôm chôm “Made in Nghĩa Hành” để hương vị quả chôm chôm ở đây có thể được nhiều người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, làm “bệ phóng” để nông dân tăng diện tích trồng, cũng như mở rộng thị trường vẫn còn là điều mơ ước của nhiều hộ nông dân”.
Có thể bạn quan tâm

Beta Agonist là chất dùng để tăng trọng, kích nạc cho thịt lợn, nhưng có thể dẫn đến khả năng gây ung thư cho người tiêu dùng. Vì thế, Beta Agonist đã bị cấm sử dụng cách đây hơn 10 năm. Thế nên, việc một lượng lớn thịt lợn chứa chất tạo nạc Beta Agonist vừa bị phát hiện tại một số tỉnh phía Nam, đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Trên thị trường miền Bắc, lượng thịt tiêu thụ đã giảm đi đáng kể chỉ trong vòng 1 tuần qua.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây năm 2004, đáng ra anh phải chọn một công việc phù hợp trên con đường tiến thân. Nhưng với Lã Hữu Thương ở xóm Nam Hòa, xã Xuất Hóa, Lạc Sơn (Hòa Bình) lại chọn con đường về quê lập nghiệp xây dựng trang trại lợn rừng.

Ngày 03/3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 332/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020 với mục tiêu đến năm 2020 sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt trên 4,5 triệu tấn

Hiện người trồng xoài Cam Lâm (Khánh Hòa) đang bước vào mùa thu hoạch, song kém vui khi xoài vừa mất mùa, mất giá...

Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Khánh Hòa sản xuất cà tím Nhật Bản (CTNB) theo mô hình của Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu (CPTSBL), chi nhánh tại Khu Công nghiệp Suối Dầu