Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cho Phép Tiếp Tục Nhập Giống Và Thả Giống Tôm Biển Trên Địa Bàn Huyện Bình Đại Và Ba Tri

Cho Phép Tiếp Tục Nhập Giống Và Thả Giống Tôm Biển Trên Địa Bàn Huyện Bình Đại Và Ba Tri
Ngày đăng: 01/06/2012

Do tình hình tôm nuôi bị bệnh và chết hàng loạt, ngày 27/4/2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Công văn số 1871/UBND-KTN chỉ đạo tạm ngưng nhập giống và thả giống tôm biển trên địa bàn huyện Bình Đại và Ba Tri nhằm hạn chế tối đa mầm bệnh lây lan gây thiệt hại cho người nuôi. Chủ trương trên được các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống và nuôi tôm biển trên địa bàn huyện Bình Đại và Ba Tri thực hiện tốt.

Đến nay, kết quả khảo sát và quan trắc môi trường của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy mầm bệnh trên tôm biển nuôi và ngoài kênh rạch tự nhiên đã giảm đáng kể, điều kiện thời tiết tương đối ổn định.

Để tạo thuận lợi cho người nuôi trên địa bàn huyện Bình Đại và Ba Tri tiếp tục thả giống trong mùa vụ nuôi tôm biển năm 2012, ngày 28/5/2012, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục ban hành công văn chỉ đạo cho phép tiếp tục nhập giống, thả giống tôm biển nuôi với mọi hình thức trên địa bàn huyện Bình Đại kể từ ngày 01/6/2012 và huyện Ba Tri kể từ ngày 15/6/2012.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan truyền thông, các đoàn thể và địa phương để thông tin, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh giống thủy sản và người nuôi biết, thực hiện.

Sở cũng sẽ tăng cường công tác quan trắc môi trường, tình hình dịch bệnh, khuyến cáo thời gian thả giống cụ thể cho vùng nuôi; hướng dẫn cho người nuôi các giải pháp cải tạo ao nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế tối đa các khả năng có thể bị phát sinh hoặc lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh mới xuất hiện (hội chứng hoại tử gan tụy); thực hiện tốt công tác quản lý giống nhập tỉnh và sản xuất trong tỉnh, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm đối với các quy định hiện hành trong lĩnh vực chuyên ngành.

Ủy ban nhân dân các huyện Bình Đại và Ba Tri trực tiếp chỉ đạo các ngành chức năng, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường theo dõi hỗ trợ, nâng cao chất lượng hoạt động các Ban quản lý vùng nuôi nhằm vận động nhân dân chấp hành tốt các hướng dẫn của ngành chuyên môn và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác quản lý giống, phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức, cá nhân di nhập giống tôm biển vào tỉnh Bến Tre phải thực hiện kiểm dịch tại trạm kiểm dịch đầu mối; các cơ sở sản xuất giống tôm biển trong tỉnh phải chấp hành các quy định về kiểm dịch trước khi xuất ra khỏi cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Bò Vỗ Béo Giảm Nghèo Ở Phú Tân (An Giang) Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Bò Vỗ Béo Giảm Nghèo Ở Phú Tân (An Giang)

Đề án nuôi bò vỗ béo giảm nghèo nằm trong kế hoạch giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2015 và kế hoạch giảm nghèo hàng năm của huyện Phú Tân. Theo hình thức hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn không lãi suất để nuôi bò, sau 1 năm triển khai, đề án đã thu về những kết quả đáng mừng.

12/11/2014
Triển Vọng Của Mô Hình Nuôi Lợn Hương Triển Vọng Của Mô Hình Nuôi Lợn Hương

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) tỉnh, lợn hương có đặc điểm gần giống với lợn Móng Cái, thân ngắn tròn, thịt chắc, lông dài, đuôi nhỏ, mõm thuôn dài, bốn chân nhỏ và chắc, giữa trán có đốm trắng, đầu và gốc lưng đuôi khoang đen đặc trưng. Lợn hương trưởng thành có trọng lượng khoảng 40kg, tối đa đạt 140kg.

12/11/2014
Mô Hình Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Học Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Học Hiệu Quả Bước Đầu

Mô hình chăn nuôi heo thịt đảm bảo vệ sinh môi trường có sử dụng đệm lót sinh học đã được Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) huyện Phú Hòa và Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp thị trấn Phú Hòa chọn 4 hộ trên địa bàn thị trấn làm thí điểm. Qua 4 tháng triển khai, đến nay, mô hình đã mang lại kết quả khả quan.

12/11/2014
Giàu Lên Từ Chăn Nuôi Đại Gia Súc Giàu Lên Từ Chăn Nuôi Đại Gia Súc

Để từng bước đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Phong Minh, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), nhiệm kỳ 2010 - 2015 vào cuộc sống, UBND xã đã xây dựng Chương trình phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Sau hơn 4 năm thực hiện, Chương trình đã đạt kết quả cao, nhiều hộ giàu lên.

12/11/2014
Khoai Tây Đà Lạt Khan Hàng Khoai Tây Đà Lạt Khan Hàng

Theo Chi Cục quản lý thị trường Lâm Đồng, thời gian qua đã phát hiện hàng chục tấn khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc được nhập về Đà Lạt. Vào thời điểm tiến hành kiểm tra, chủ những lô hàng này đều xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp nên không bị xử lý hành chính.

12/11/2014