Chí Làm Giàu Của Chàng Thanh Niên Trẻ

Học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm từ bạn bè, người quen, bắt đầu từ đồng vốn ít ỏi, từng bước phát triển mô hình kinh tế trang trại với cây trồng, vật nuôi đa dạng hơn - đó là bí quyết làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp của đoàn viên Lê Anh Tuấn (xóm 6, xã Sơn Quang, Hương Sơn).
Chí làm giàu của chàng thanh niên trẻ
Sinh năm 1982, ở tuổi 23, Tuấn rời quê vào làm thợ điện cho một công ty tại khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng. Làm việc vất vả, lương vừa đủ chi tiêu, hàng tháng không có tiền gửi về giúp gia đình. Tuấn luôn trăn trở suy nghĩ và quyết định trở về quê hương lập nghiệp.
Vốn liếng, kinh nghiệm sản xuất còn ít, gia đình thuộc diện cận nghèo của xã, phụ thuộc vào nông nghiệp nên gặp rất nhiều khó khăn.
Nhận thấy việc phát triển kinh tế tổng hợp đang được cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể chú trọng, quan tâm, đầu năm 2008, sau khi được BCH Đoàn, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, Tuấn mạnh dạn dùng số tiền 100 triệu đồng tích góp được, vay mượn từ ngân hàng, người thân và bỏ nhiều công sức cải tạo vườn đồi để nuôi gà.
Cần cù, nắm vững kỹ thuật nuôi, sau 5 tháng, lứa gà đầu tiên, trừ chi phí, Tuấn đã trả được số tiền vay. Với mô hình nuôi gà thả vườn, trừ chi phí, mỗi năm, Tuấn thu lãi 50 triệu đồng.
Tận dụng diện tích đất đồi rộng, Tuấn đầu tư nuôi ong, làm chuồng nuôi thỏ… mỗi năm cho thu nhập gần 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, sản phẩm cho thu nhập chính của gia đình Tuấn là nuôi hươu sao lấy nhung và sinh sản. Nhờ nắm vững kiến thức, trên cơ sở vốn sẵn có của gia đình,
Tuấn vay thêm tiền làm chuồng nuôi hươu giống. Sau 3 năm, đàn hươu của gia đình Tuấn cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.
Tháng 6/2011, việc chuyển đổi ruộng đất giai đoạn 2 tại địa phương hoàn tất, được BCH Đoàn hướng dẫn và hỗ trợ các vấn đề thủ tục, Tuấn mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp, vay vốn hỗ trợ mua 1 máy cày đất với số tiền 35 triệu đồng và máy tuốt lúa trị giá 20 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ của Ngân hàng No&PTNT, phục vụ nhu cầu người dân; mỗi năm, lợi nhuận trên 30 triệu đồng.
Từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, gia đình Tuấn đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, ngoài ra còn tạo việc làm ổn định cho 2 ĐVTN với thu nhập hơn 1,5 triệu đồng/tháng và tạo việc làm thời vụ cho nhiều ĐVTN ở địa phương.
Khi hỏi về kinh nghiệm, Tuấn vui vẻ chia sẻ: “Đầu tiên phải cần cù, nhưng cũng phải chịu khó học hỏi thì mới thành công. Việc đa dạng hóa cây - con cũng rất quan trọng vì thực tế nếu một cây, con nào đó bất ngờ xảy ra dịch bệnh hoặc thay đổi về thị trường thì người chăn nuôi rất khó xoay xở.
Thực tế thời gian qua, khác với nhiều hộ sản xuất theo mô hình kinh tế tổng hợp đang gặp khó khăn do suy thoái kinh tế, dịch bệnh, thiên tai và đầu ra sản phẩm, sản phẩm của tôi sản xuất ra vẫn ổn định và cho thu nhập cao”.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 05/09, giá cà phê tại thị trường Việt Nam tiếp tục tăng nhẹ, trong khi đó giá cà phê thế giới trên hai sàn ICE và Liffe diễn biến trái chiều nhau. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 09/15 tăng nhẹ 4 USD/tấn hay +0,25% lên mức 1.589 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng tăng từ 5 - 9 USD/tấn. Giá cà phê arabica trên sàn ICE kỳ hạn 09/15 giảm 0,35 cent/lb hay -0,30% xuống còn 115,85 cent/lb, các kỳ hạn khác cũng giảm 0,40 - 0,45 cent/lb. Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên tiếp tục tăng thêm 200 ngàn đồng/tấn lên mức 35,0 - 35,5 triệu đồng/ tấn.

Tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 diễn ra sáng 7.9 tại TP. Hạ Long, Ban Xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Ninh đã được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Không quá khó trong việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới (NTM) khi mà cả hệ thống chính trị vào cuộc cũng như người dân đã cảm nhận được NTM là để xây dựng cuộc sống cho chính họ, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường đã khẳng định như vậy trong cuộc trò chuyện với Đại Đoàn Kết.

Từ khi liên kết cùng nhau rồi hợp tác với doanh nghiệp, nhiều nông dân trồng bưởi tạo hình ở miền Tây phất lên thấy rõ.

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, sản lượng cà phê niên vụ 2015-2016 có khả năng giảm từ 20% trở lên so với kế hoạch.