Chỉ Có 5,2% Trại Sản Xuất Cá Tra Giống Đã Qua Chọn Lọc

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay trong 152 trại sản xuất cá bột có đàn cá bố mẹ mới chỉ có 5,2% trại sản xuất cá bố mẹ đã qua chọn lọc di truyền từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, trên 31% cơ sở sản xuất chọn mua cá bố mẹ từ nguồn cá tự nhiên.
57,5% số trại tự chọn lựa cá bố mẹ từ đàn cá nuôi thịt. Do cá tra giống kém chất lượng nên tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi lên đến 25 - 30%, trường hợp mua nhầm cá giống từ nguồn cá bố mẹ bị đồng huyết, thoái hóa, tỷ lệ hao hụt đến 40 - 50%. Nguyên nhân là do trình độ kỹ thuật ươm cá tra giống còn hạn chế, việc kiểm tra chất lượng giống ở các tỉnh còn buông lỏng.
Có thể bạn quan tâm

Trái ngược với xu hướng khó khăn từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gạo những tháng cuối năm được dự báo sẽ tăng do có một số yếu tố thuận lợi.
Làm nghề này rất bấp bênh vì phụ thuộc hoàn toàn vào các thương lái Trung Quốc. Năm 2013 tôi cũng từng lỗ 700 triệu đồng vì tồn hơn 50 tấn cau sấy khô do thương lái Trung Quốc ngừng lấy hàng.

Dù giàu tiềm năng sản xuất muối và lượng muối tồn kho trong diêm dân luôn lớn, nhưng Việt Nam vẫn phải nhập muối từ nước ngoài về để phục vụ cho các ngành công nghiệp. Đó là nghịch lý “thừa- thiếu” chưa có hồi kết nhiều năm nay.

Giá cao su tại Tokyo và một số thị trường châu Á khác tăng nhờ giá dầu thô và chứng khoán Nhật Bản phục hồi.

Đắk Lắk hiện có khoảng 203.000 ha cà phê, sản lượng bình quân hằng năm ước đạt 462 nghìn tấn, nhưng niên vụ 2015 - 2016 tình hình hạn hán gay gắt kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây cà phê khiến năng suất