Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chè Ô Long Với Biện Pháp Thâm Canh Cân Đối

Chè Ô Long Với Biện Pháp Thâm Canh Cân Đối
Ngày đăng: 15/09/2014

Nhân rộng các biện pháp thâm canh cân đối lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới phun sương… theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, nhiều vùng chè Ô long trong tỉnh đã giảm đáng kể nguồn vốn đầu tư và tăng rõ rệt nguồn lợi nhuận.

Thương hiệu chè Ô long an toàn

Khảo sát của Ban Quản lý Khu Công nghệ sinh học và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đà Lạt cho biết: Chè chất lượng cao Đài Loan gồm các giống Ô long, Kim tuyên, Ngọc thúy, Tứ quý, Thanh tâm… bắt đầu “di thực” về vùng đất Bảo Lâm trồng rải rác từ những năm 90 của thế kỷ trước, sau đó “xâm canh” trên diện rộng đến các vùng đất Bảo Lộc, Di Linh, Đà Lạt, Lâm Hà.

Với khí hậu đặc thù của vùng cao nguyên Lâm Đồng, những giống chè Đài Loan này (thường được gọi chung là chè Ô long) đã nhanh chóng chứng tỏ khả năng thích nghi và phát triển thành các vùng nguyên liệu chuyên canh với sản lượng và chất lượng ngày càng nâng cao, đến nay tổng diện tích ước gần 2.215ha. Đồng hành với nhà nông, những doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè Ô long an toàn ở Lâm Đồng cũng đã lần lượt “ra mắt” và theo thời gian tích cực cạnh tranh đã định hình uy tín và giá trị thương hiệu của mình.

Nổi bật từ năm 2005 đến nay, thị trường trong và ngoài nước đã biết nhiều đến những nhãn hiệu chè Ô long an toàn đạt các tiêu chuẩn của Công ty TNHH Vina - Suzuki, Di Linh (đạt Iso ABS Mỹ và Organic EU với diện tích 42ha) hay 40ha đạt tiêu chuẩn VietGAP của Công ty cổ phần Chè Minh Rồng, Bảo Lâm và 50ha đạt GlobalGap của Công ty TNHH Phương Nam, Bảo Lộc…

Chè Ô long thâm canh cân đối

Ở Đà Lạt 10 năm trở lại đây, chè Ô long phát triển tại xã Trạm Hành và xã Xuân Trường, tổng cộng diện tích ước khoảng 490ha. Mặc dù nông dân ở đây sản xuất chè Ô long theo hợp đồng tiêu thụ của các doanh nghiệp Đài Loan chế biến tại chỗ, nhưng thực tế liên kết vẫn chưa thực sự ổn định về giá cả vì chất lượng sản phẩm hàng năm không đồng đều.

Ban Quản lý Khu Công nghệ sinh học và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đà Lạt đã tiến hành điều tra, phỏng vấn các biện pháp thâm canh của 100 hộ nông dân sản xuất chè Ô long, hộ sản xuất ít nhất là 0,3ha, nhiều nhất là 2ha; đồng thời cũng đã lấy mẫu đất, mẫu nước, mẫu chè thu hoạch… ở đây để đưa đi phân tích. Kết quả cho thấy nông dân vẫn chủ yếu sản xuất theo kinh nghiệm riêng của từng nhóm hộ gia đình, nên năng suất và chất lượng chè Ô long cứ “năm được, năm mất”, trong đó những thời điểm thu hoạch vào mùa mưa thường hay bị bên thu mua ép giá.

Để góp phần khắc phục tình trạng này, trong 2 năm vừa qua, Ban Quản lý Khu Công nghệ sinh học và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đà Lạt đã xây dựng và chuyển giao 6 mô hình điểm về áp dụng các biện pháp thâm canh cân đối cho cây chè ô long, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Mỗi hộ gia đình được chọn triển khai 1 mô hình với 0,5ha chè ô long từ 4 - 7 năm tuổi, tọa lạc ở những vị trí thuận lợi để đối chứng, thâm canh trình diễn cho nông dân quanh vùng tham quan, học hỏi.

Đến nay, quy trình đã hoàn thiện với việc cân đối lượng phân bón hữu cơ và vô cơ theo từng giai đoạn thích hợp. Cụ thể, trên mỗi hécta chè Ô long, hàng năm, cần bón phân bò sữa đã ủ hoai mục vào đầu mùa mưa với 60m³, hoặc bón kết hợp với 100kg phân Magiê sulfate và 20kg phân kẽm sulfate; bơm phun 2 - 3 lít chế phẩm vi sinh EMZ - USA để cải tạo đất vào tháng 4 và tháng 8. Với phân vô cơ, trung bình mỗi lứa chè ô long khoảng 50 ngày, được bón cùng lúc với các khối lượng: Urê (760kg), DAP (190kg) và Kali (160kg)...

So sánh với cách sản xuất thông thường thì các biện pháp thâm canh cân đối ở 2 xã Xuân Trường và Trạm Hành, Đà Lạt đã tăng thêm năng suất chè Ô long an toàn trên mỗi hécta từ 6 - 13%, và lợi nhuận tăng theo tỷ lệ thuận từ gần 65 triệu đồng đến hơn 87 triệu đồng.

Ban Quản lý Khu Công nghệ sinh học và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đà Lạt đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, hội thảo đầu bờ, chuyển giao toàn bộ quy trình nói trên cho khoảng 140 nông hộ trên địa bàn.


Có thể bạn quan tâm

Ông Già Thành Tỉ Phú Nhờ Nuôi Ba Ba Ông Già Thành Tỉ Phú Nhờ Nuôi Ba Ba

Ông Hòa kể trước đây từng nhiều năm trồng mía nhưng chẳng khi nào thành công, có thời điểm ông vùi vào nợ nần do thua lỗ. Trong một lần tình cờ, ông Hòa bất ngờ khi biết giá của mỗi ký thịt ba ba cao gấp 5 lần so với thịt heo. Sau lần đó ông trằn trọc và quyết định thử nuôi ba ba thịt. Khi đó là năm 2000.

25/02/2015
Chuyên Gia Bàn Chuyện Nâng Giá Trị Hàng Thủy Sản Chuyên Gia Bàn Chuyện Nâng Giá Trị Hàng Thủy Sản

Vùng duyên hải miền Trung có nhiều lợi thế để phát triển thủy sản. Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020, Chính phủ xác định vùng này sẽ trở thành trung tâm nghề cá lớn của cả nước, gắn với các ngư trường trọng điểm. Điều này đặt ra yêu cầu cần có những định hướng và giải pháp xúc tiến thu hút đầu tư đúng đắn để tận dụng các lợi thế vốn có của từng địa phương trên cơ sở cân bằng lợi ích tổng thể của vùng nhằm nâng cao giá trị ngành thủy sản.

25/02/2015
Ngư Dân Miền Trung Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương Ngư Dân Miền Trung Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương

Sau chuyến biển hơn 1 tháng 15 ngày, các thuyền đã kịp cập bờ, mang theo hàng trăm con cá ngừ đại dương, mỗi con có trọng lượng hơn nửa tạ để ăn Tết muộn. Cảng cá Đại Lãnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa), Phường 6, Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên)… ngư dân vui sướng khi hầu hết các thuyền được mùa, được giá. Hiện tại, cá ngừ được thu mua 130.000-145.000 đồng/kg, so với cách đây 2 tháng tăng 15.000 đồng/kg.

25/02/2015
Phú Thọ Hướng Phát Triển Bền Vững Cho Ngành Thủy Sản Phú Thọ Hướng Phát Triển Bền Vững Cho Ngành Thủy Sản

Quả thật, khoảng chục năm trở lại đây, những phiên chợ sát ngày Tết bên cạnh những quầy bán gà, thịt lợn thì mặt hàng thủy sản cũng được khá nhiều người ưu tiên lựa chọn để đổi món trong những bữa ăn ngày Tết. Những hàng cá ngon, mỗi con to từ 3 đến 6kg với các loại trắm đen, trắm cỏ, trôi… luôn đắt khách.

25/02/2015
Chình Giống Xuất Hiện Nhiều Trong Dịp Tết Chình Giống Xuất Hiện Nhiều Trong Dịp Tết

Do đang nghỉ Tết, nên ít tư thương thu mua chình giống và do chình giống khai thác được còn đang ở giai đoạn chình trắng nên giá chình bán được chưa cao, chỉ 1.400 đồng/con. Tuy nhiên, nhờ lượng chình khai thác được khá lớn, bình quân mỗi đêm một người có thể khai thác được từ 75 - 125 con chình giống, đem lại thu nhập từ 200 - 300 nghìn đồng.

25/02/2015