Chè, cà phê, trái cây khó cạnh tranh thị trường quốc tế

Đó là một trong nhiều ý kiến của các đại biểu, chuyên gia hàng đầu ngành trồng trọt tại Hội nghị sơ kết tái cơ cấu ngành trồng trọt được Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 23-7 cho biết.
Theo ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết mặc dù ngành trồng trọt chiếm hơn 50% nhưng lại là ngành có tốc độ tăng trưởng thấp nhất, chưa tới 2%. Sau 2 năm triển khai, đến nay, đã có 41 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng và phê duyệt Đề án tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có lĩnh vực trồng trọt.
Tại hội nghị các chuyên gia, đại biểu cho rằng hiện nay ngành lúa gạo nước ta đang chiếm 1/2 giá trị sản lượng của ngành trồng trọt, cần có những giải pháp táo bạo hơn trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng sản xuất để cạnh tranh với thị trường thế giới trong thời gian tới. Một thực tế cho thấy là ngành lúa gạo đã chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa nhưng tỷ lệ gạo chất lượng cao còn thấp. Các mặt hàng khác như cà phê, chè, trái cây ở nước ta cũng đang rơi vào tình trạng khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Nhiều đại biểu đặt ra bài toán, các giải pháp cụ thể trong việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành trồng trọt, ngành nông nghiệp cần áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào ngành nông nghiệp phải giữ vị thế, vai trò đầu tầu trong dẫn dắt phát triển sản xuất trong tương lai.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: “Thay đổi cách tiếp cận đối với trồng trọt từ sản xuất tự cung, tự cấp ở miền núi, sản xuất đủ tiêu dùng từ đó từng bước nâng cao chất lượng hàng hóa, nâng cao thu nhập. Nông nghiệp trong thời gian tời phải là một nền sản xuất hàng hóa cạnh tranh quốc tế. Các sản phẩm của ngành trồng trọt phải hướng đến chất lượng cao hơn với giá thành giảm để tạo cạnh tranh với những nông sản nhập khẩu của các nước trên thế giới vào Việt Nam”.
Có thể bạn quan tâm

Từng nổi tiếng với mô hình nuôi heo rừng lai, giờ đây anh Nguyễn Tuấn Kiệt, ở ấp 20, xã Khánh Thuận, huyện U Minh (Cà Mau), còn phát triển thêm mô hình nuôi chồn mướp (cầy hương), không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn mở ra triển vọng cho sự bảo tồn loài động vật hoang dã quý hiếm này.

Với hơn 150 nghìn ha, tỉnh Bình Phước được coi là "thủ phủ điều của cả nước". Cây xóa đói, giảm nghèo một thời, nay vì mất giá, cho nên người dân chặt bỏ. Nhiều hộ gia đình nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số không có vốn đầu tư, đất bạc màu là còn chung thủy với cây điều. Nhưng cơn lốc của thị trường, lại nảy sinh tình trạng bán điều non, gây nhức nhối ở các xã vùng sâu tỉnh Bình Phước.

Nhằm giúp nghề trồng rau phát triển bền vững, tăng giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích, lần đầu tiên tỉnh ta đã đưa mô hình trồng rau an toàn (RAT) trong nhà lưới theo hướng VietGap vào sản xuất trên diện tích gần 40 ha tại các địa phương trọng điểm về trồng rau của tỉnh là An Hải (Ninh Phước), Hộ Hải (Ninh Hải) và phường Văn Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) mở ra triển vọng mới cho người trồng rau.

Tháng 8-2012, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Sơn phối hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện triển khai mô hình “Nuôi thử nghiệm cá diêu hồng” tại thôn Tân Lập 1, xã Lương Sơn. Sau 5 tháng thực hiện, mô hình đạt hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao.

Để đạt được tốc độ tăng trưởng 11% trong năm 2013, bên cạnh đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, huyện Ninh Sơn xác định tiếp tục phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại, nâng cao chất lượng tổng đàn.