Châu Thành 50% diện tích tôm bị lỗ
Theo thống kê, tổng số diện tích bị thiệt hại hơn 430ha, chiếm 34%, trong đó, gần 120ha bị mất trắng.
Năng suất bình quân đạt 3 tấn/1ha, sản lượng trên 2.700 tấn.
So với vụ tôm trước, diện tích, năng suất và sản lượng đều giảm.
Nguyên nhân do nông dân thả nuôi liên tục, từ 3 - 4 vụ/năm, mầm bệnh từ những vụ trước còn lưu tồn ảnh hưởng đến mùa vụ năm nay.
Diện tích nuôi tôm có lãi chỉ có hơn 380ha, chiếm hơn 30%, diện tích hòa vốn là 240ha chiếm 20%, diện tích nuôi bị lỗ là 610ha, chiếm gần 50% diện tích thả nuôi.
Trong năm qua, nông dân các xã vùng hạ tiếp tục đầu tư nguồn vốn, gia cố lại các tuyến bờ bao, trang bị thêm hệ thống máy bơm nước, hệ thống cánh quạt nước, nạo vét ao, đầm, xử lý nguồn nước trước khi thả tôm giống.
Tuy nhiên, do thả nuôi liên tục nên các mầm bệnh còn tiềm ẩn.
Ngoài ra, con giống không bảo đảm chất lượng, môi trường nước còn ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến việc nuôi tôm.
Nông dân nuôi tôm mong ngành chức năng tiếp tục chuyển giao khoa học-kỹ thuật, quản lý chất lượng con giống, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn và thuốc thú y, thủy sản, quản lý nguồn nước, xây dựng và nhân rộng các mô hình nuôi bền vững, mang lại hiệu quả cao.
Có như vậy, nông dân vùng hạ mới duy trì và giữ vững diện tích nuôi trồng thủy sản trong những vụ tới.
Có thể bạn quan tâm
Giá Heo Hơi Rớt Thảm, Người Chăn Nuôi Lỗ Nặng Từ tháng 10.2014 đến nay, giá heo ở Hoài Ân (Bình Định) bắt đầu sụt giảm nghiêm trọng. Hiện giá heo loại đẹp, nạc nhiều, trọng lượng từ 60kg - 70kg/con chỉ còn 42 ngàn đồng đến 43 ngàn đồng/kg; heo từ 80kg đến 1 tạ/con chỉ bán được với giá từ 34 ngàn đồng đến 35 ngàn đồng/kg.
Yên Thành (Nghệ An) Công Bố Sản Phẩm Nấm Đạt Tiêu Chuẩn VietGap Yên Thành hàng năm cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm nấm tươi và nấm khô các loại. Nhờ có nhiều cơ chế chính sách trong hỗ trợ về giống, cơ sở vật chất, chuyển giao tiến bộ KHKT, đến nay trên địa bàn 24 xã ở Yên Thành đã có hơn 80 hộ duy trì sản xuất, trong đó có 2 trang trại có quy mô, có lò hấp thanh trùng và 15 gia trại.
Tập Đoàn Nhật Khảo Sát Xây Nhà Máy Sản Xuất Rau Sạch Ở Hà Nam Tại buổi làm việc, ông Daiken Murakami đã giới thiệu công nghệ trồng trọt mới trong ngành nông nghiệp. Theo đó, Tập đoàn Showa Denko đã nghiên cứu thành công kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà sử dụng ánh sáng đèn Led. Bóng đèn Led có thể tạo ra bước sóng ánh sáng tối ưu, đáp ứng nhu cầu phát triển của thực vật và thúc đẩy tăng trưởng khoảng 2,5 lần so với ánh sáng thông thường.
Chuối Tết Khan Hiếm, Lăm Le Tăng Giá Cả Chục Lần Chị Quỳnh Liên, ngụ phường Tân Quy, quận 7, cho biết chị vừa đi chợ nghe tiểu thương nói Tết này giá chuối để chưng sẽ tăng mạnh. "Nhưng dù giá có tăng cao bao nhiêu thì cũng phải ráng mua ít nải chuối xanh về để thờ cúng ông bà. Tết nhất mà trên bàn thờ không có loại trái cây này thì kỳ lắm” - chị Liên chia sẻ.
Dưa Hấu Dội Chợ, Nông Dân Thiệt Hại Lớn Nguyên nhân rớt giá một phần do các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh (Tịnh Biên, Vĩnh Xương) ngưng làm thủ tục (đóng cửa) lúc 18 giờ hàng ngày, khiến dưa hấu bị hạn chế khi xuất khẩu sang Campuchia, trong khi đây là thời điểm làm ăn sôi động. Thương nhân hai nước đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho mở cửa biên giới đến 21 giờ đêm để thuận tiện cho việc trao đổi hàng hóa.