Châu Thành 50% diện tích tôm bị lỗ

Theo thống kê, tổng số diện tích bị thiệt hại hơn 430ha, chiếm 34%, trong đó, gần 120ha bị mất trắng.
Năng suất bình quân đạt 3 tấn/1ha, sản lượng trên 2.700 tấn.
So với vụ tôm trước, diện tích, năng suất và sản lượng đều giảm.
Nguyên nhân do nông dân thả nuôi liên tục, từ 3 - 4 vụ/năm, mầm bệnh từ những vụ trước còn lưu tồn ảnh hưởng đến mùa vụ năm nay.
Diện tích nuôi tôm có lãi chỉ có hơn 380ha, chiếm hơn 30%, diện tích hòa vốn là 240ha chiếm 20%, diện tích nuôi bị lỗ là 610ha, chiếm gần 50% diện tích thả nuôi.
Trong năm qua, nông dân các xã vùng hạ tiếp tục đầu tư nguồn vốn, gia cố lại các tuyến bờ bao, trang bị thêm hệ thống máy bơm nước, hệ thống cánh quạt nước, nạo vét ao, đầm, xử lý nguồn nước trước khi thả tôm giống.
Tuy nhiên, do thả nuôi liên tục nên các mầm bệnh còn tiềm ẩn.
Ngoài ra, con giống không bảo đảm chất lượng, môi trường nước còn ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến việc nuôi tôm.
Nông dân nuôi tôm mong ngành chức năng tiếp tục chuyển giao khoa học-kỹ thuật, quản lý chất lượng con giống, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn và thuốc thú y, thủy sản, quản lý nguồn nước, xây dựng và nhân rộng các mô hình nuôi bền vững, mang lại hiệu quả cao.
Có như vậy, nông dân vùng hạ mới duy trì và giữ vững diện tích nuôi trồng thủy sản trong những vụ tới.
Có thể bạn quan tâm

Nhiều hộ trồng tích trữ hành, tỏi vào cuối vụ nhằm đợi giá lên cao trong dịp Tết mới bán ra, khiến lượng nông sản này tại Lý Sơn còn lại khoảng 800 tấn.

Các đối tượng kinh doanh đã chuyển hướng và lách luật bằng cách giảm sử dụng clenbuterol và thay bằng salbutamol.

Trước mắt các sản phẩm được tổ chức sản xuất và tiêu thụ theo mô hình sạch, an toàn ở Cần Thơ bao gồm: gạo, thịt heo và các loại rau củ quả.

Trước dự báo về tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành chức năng tỉnh khuyến cáo nông dân ở những nơi có điều kiện thuận lợi có thể xuống giống lúa Đông xuân sớm hơn so với cùng kỳ nhằm hạn chế tình trạng thiếu hụt nguồn nước tưới và bị xâm nhập mặn.

Mùa mưa đến cũng là lúc nỗi lo về an toàn điện càng tăng khi mà nhiều đường dây điện hiện không còn đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng.