Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chàng Thanh Niên Trẻ Tiên Phong Nuôi Chim Trĩ Ở Uông Bí

Chàng Thanh Niên Trẻ Tiên Phong Nuôi Chim Trĩ Ở Uông Bí
Ngày đăng: 29/07/2013

Được sự giới thiệu của cán bộ phường Bắc Sơn (TP Uông Bí - Quảng Ninh) chúng tôi tìm tới gia đình anh Trịnh Hữu Hiền ở khu 6, một thanh niên trẻ tiên phong nuôi chim trĩ ở địa phương.

Sinh năm 1987, tại phường Bắc Sơn, năm 2009, Nguyễn Hữu Hiền lập gia đình, hai vợ chồng trẻ chủ yếu làm nông nghiệp nên đời sống khá khó khăn. Để thoát khỏi cảnh nghèo, chàng thanh niên trẻ đã quyết tâm tìm kiếm một loại vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai, chuồng trại của gia đình. Lúc đầu anh đầu tư nuôi nhím, nhưng cho hiệu quả không cao, tìm hiểu qua mạng internet thấy có mô hình nuôi chim trĩ phù hợp với điều kiện của gia đình nên lại quyết tâm nuôi thử.

Anh Hiền kể: “Tôi đọc trên mạng thấy nuôi chim trĩ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, lúc đó ở Uông Bí chưa có ai nuôi loài này nên tìm đến tỉnh Hà Nam học hỏi kinh nghiệm từ cách làm chuồng trại, chăm sóc… và mua 10 con giống đưa về nuôi.

Nuôi loại này phải quây lưới cao ít nhất là 2m trở lên và diện tích bình quân 1 con/m2; thức ăn của chúng chủ yếu là thóc, cám viên kết hợp với rau, củ quả; đặc biệt là nguồn nước uống của chúng phải sạch không rất dễ bị mắc các bệnh về đường ruột”. Chim trĩ phát triển nhanh, đẻ nhiều có thể đẻ liên tục trong vòng 6 tháng (từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch) nhưng lại không tự ấp được, nên phải ấp nhân tạo.

Sau khi chim nở, phải úm chim non khoảng 3 tuần rồi đưa ra chuồng nhỏ nuôi, khi đạt trọng lượng khoảng 0,3kg mới đem ra thả tại chuồng lớn để cho chim phát triển. Sau hơn 3 năm, từ 10 con giống ban đầu, giờ đàn chim trĩ của anh có số lượng kha khá.

Chim trĩ khi trưởng thành có cân nặng từ 1 đến 1,4kg, giá bán khoảng 500.000 đồng/con. Ngoài việc nuôi chim thịt anh còn bán chim giống, hiện tại mỗi cặp chim giống anh bán khoảng 1,5 triệu đồng.

Năm 2012, anh đã xuất được 120 con chim thịt và 130 cặp chim giống, từ việc phát triển mô hình nuôi chim trĩ trên mỗi năm cho gia đình anh Hiền thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Anh Hiền cho biết: “Tới đây tôi sẽ đầu tư nuôi chim trĩ với số lượng nhiều hơn nữa, tăng số lượng nuôi chim thịt để cung cấp cho thị trường.

Do đây là loại vật nuôi mới, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu khá lớn nên tôi mong muốn tỉnh, huyện có chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay để tôi có thêm nguồn lực phát triển loại chim trĩ này”. Mô hình nuôi chim trĩ của anh Trịnh Hữu Hiền được đánh giá rất cao, đã được phường Bắc Sơn chọn lập đề án để phát triển và nhân rộng trong các hộ dân trên địa bàn.


Có thể bạn quan tâm

Giám sát chặt dịch bệnh trên đàn vật nuôi Giám sát chặt dịch bệnh trên đàn vật nuôi

UBND TP Hà Nội vừa có công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh động vật và quản lý Nhà nước về chăn nuôi.

04/10/2015
Sả được giá, nông dân Tiền Giang phấn khởi Sả được giá, nông dân Tiền Giang phấn khởi

Hiện nay, tại vùng chuyên canh cây sả huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang), thương lái đang thu mua sả với giá cao, nông dân hưởng lợi lớn, nhiều hộ khấm khá nên bà con rất phấn khởi.

04/10/2015
Hướng đến phát triển hồ tiêu bền vững Hướng đến phát triển hồ tiêu bền vững

Đắk Song (Đắk Nông) là vùng trồng hồ tiêu trọng điểm của tỉnh với diện tích hiện nay lên đến 10.000 ha. Việc phát triển theo hướng bền vững là hướng đi đang được địa phương triển khai thực hiện nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho hồ tiêu Đắk Song.

04/10/2015
Phát triển trồng cỏ voi Đài Loan và cỏ Mulato ở huyện Đức Hòa Long An Phát triển trồng cỏ voi Đài Loan và cỏ Mulato ở huyện Đức Hòa Long An

Năm 2015, Trạm Khuyến nông huyện Đức Hòa (Long An) đã tổ chức trình diễn mô hình trồng cỏ Voi Đài Loan và cỏ Mulato tại ruộng trồng cỏ của gia đình bà Bùi Thị Nhỉ, ấp Đức Hạnh 2, xã Đức Lập Hạ với diện tích 1.000m2.

04/10/2015
Ưu tiên bảo vệ cây thốt nốt Ưu tiên bảo vệ cây thốt nốt

Bên cạnh yêu cầu tăng cường tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng bán cây thốt nốt, UBND tỉnh An Giang còn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tham mưu UBND tỉnh trình Chính phủ bổ sung cây thốt nốt vào danh mục loài cây nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

04/10/2015