Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chàng Thanh Niên Trẻ Tiên Phong Nuôi Chim Trĩ Ở Uông Bí

Chàng Thanh Niên Trẻ Tiên Phong Nuôi Chim Trĩ Ở Uông Bí
Ngày đăng: 29/07/2013

Được sự giới thiệu của cán bộ phường Bắc Sơn (TP Uông Bí - Quảng Ninh) chúng tôi tìm tới gia đình anh Trịnh Hữu Hiền ở khu 6, một thanh niên trẻ tiên phong nuôi chim trĩ ở địa phương.

Sinh năm 1987, tại phường Bắc Sơn, năm 2009, Nguyễn Hữu Hiền lập gia đình, hai vợ chồng trẻ chủ yếu làm nông nghiệp nên đời sống khá khó khăn. Để thoát khỏi cảnh nghèo, chàng thanh niên trẻ đã quyết tâm tìm kiếm một loại vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai, chuồng trại của gia đình. Lúc đầu anh đầu tư nuôi nhím, nhưng cho hiệu quả không cao, tìm hiểu qua mạng internet thấy có mô hình nuôi chim trĩ phù hợp với điều kiện của gia đình nên lại quyết tâm nuôi thử.

Anh Hiền kể: “Tôi đọc trên mạng thấy nuôi chim trĩ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, lúc đó ở Uông Bí chưa có ai nuôi loài này nên tìm đến tỉnh Hà Nam học hỏi kinh nghiệm từ cách làm chuồng trại, chăm sóc… và mua 10 con giống đưa về nuôi.

Nuôi loại này phải quây lưới cao ít nhất là 2m trở lên và diện tích bình quân 1 con/m2; thức ăn của chúng chủ yếu là thóc, cám viên kết hợp với rau, củ quả; đặc biệt là nguồn nước uống của chúng phải sạch không rất dễ bị mắc các bệnh về đường ruột”. Chim trĩ phát triển nhanh, đẻ nhiều có thể đẻ liên tục trong vòng 6 tháng (từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch) nhưng lại không tự ấp được, nên phải ấp nhân tạo.

Sau khi chim nở, phải úm chim non khoảng 3 tuần rồi đưa ra chuồng nhỏ nuôi, khi đạt trọng lượng khoảng 0,3kg mới đem ra thả tại chuồng lớn để cho chim phát triển. Sau hơn 3 năm, từ 10 con giống ban đầu, giờ đàn chim trĩ của anh có số lượng kha khá.

Chim trĩ khi trưởng thành có cân nặng từ 1 đến 1,4kg, giá bán khoảng 500.000 đồng/con. Ngoài việc nuôi chim thịt anh còn bán chim giống, hiện tại mỗi cặp chim giống anh bán khoảng 1,5 triệu đồng.

Năm 2012, anh đã xuất được 120 con chim thịt và 130 cặp chim giống, từ việc phát triển mô hình nuôi chim trĩ trên mỗi năm cho gia đình anh Hiền thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Anh Hiền cho biết: “Tới đây tôi sẽ đầu tư nuôi chim trĩ với số lượng nhiều hơn nữa, tăng số lượng nuôi chim thịt để cung cấp cho thị trường.

Do đây là loại vật nuôi mới, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu khá lớn nên tôi mong muốn tỉnh, huyện có chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay để tôi có thêm nguồn lực phát triển loại chim trĩ này”. Mô hình nuôi chim trĩ của anh Trịnh Hữu Hiền được đánh giá rất cao, đã được phường Bắc Sơn chọn lập đề án để phát triển và nhân rộng trong các hộ dân trên địa bàn.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Dưa Hấu Trên Bờ Vuông Trồng Dưa Hấu Trên Bờ Vuông

Tiêu biểu trong phong trào này là hộ bà Phan Thị No và bà Phan Thị Phơ. Hai bà không chỉ trồng các loại rau màu theo thời vụ mà còn trồng dưa hấu trên bờ bao vuông tôm. Mô hình này đã mang lại hiệu quả, giúp gia đình đón những mùa xuân sung túc.

30/01/2015
Vĩnh Phúc Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Giống Mới Năm 2014 Vĩnh Phúc Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Giống Mới Năm 2014

Thực hiện Nghị quyết số 52 của HĐND tỉnh, tháng 4/2014, Chi cục Thủy sản tỉnh triển khai mô hình nuôi cá giống mới cho 50 hộ dân trên địa bàn, với tổng diện tích 40ha. Mô hình nuôi cá giống mới hỗ trợ 1,2 triệu con cá rô phi đơn tính giống Đường nghiệp và 40 nghìn cá chép lai ba máu cho các hộ nuôi.

31/01/2015
Tích Luỹ Kỹ Thuật Để Làm Giàu Tích Luỹ Kỹ Thuật Để Làm Giàu

Giống như mọi ngày, hôm nay, khi mặt trời vừa ló dạng, ông Bảy Khắc (Thái Văn Khắc, ấp Rạch Bần B, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) thong thả tập kết thức ăn lên xuồng, bơi trên đầm cho tôm ăn. Vừa cho tôm ăn, ông đưa mắt nhìn những cánh quạt đang quay đều mà lòng đầy phấn khởi, hy vọng vụ tôm này sẽ thắng lợi như năm trước.

31/01/2015
Khuyến Khích Đóng Tàu Dịch Vụ Hậu Cần Nghề Cá Khuyến Khích Đóng Tàu Dịch Vụ Hậu Cần Nghề Cá

Trước yêu cầu này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng: Tàu dịch vụ hậu cần nghề cá không liên quan đến đánh bắt, khai thác hải sản nên vẫn khuyến khích bà con, doanh nghiệp đầu tư, còn tàu đánh bắt xa bờ thì phải phát triển đúng quy hoạch để bảo tồn nguồn lợi thủy sản.

31/01/2015
Sẽ Siết Chặt Quản Lý Giống Cá Tra Trong Năm 2015 Sẽ Siết Chặt Quản Lý Giống Cá Tra Trong Năm 2015

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2014, vùng ĐBSCL có hơn 230 cơ sở sản xuất cá tra giống, trên 4.000 hộ ương dưỡng với diện tích hơn 2.250ha, sản lượng sản xuất được hơn 2,0 tỷ con cá giống. Ngoài ra, tính đến nay, tổng số cá tra bố mẹ chất lượng cao do viện II cung cấp cho các tỉnh đạt 105.423 con tuy nhiên tỷ lệ hao hụt khá cao lên đến 22%, một số địa phương tỷ lệ thất thoát cao như Vĩnh Long, An Giang.

31/01/2015