Chăn nuôi quy mô lớn gắn với đảm bảo an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi theo quy mô lớn gắn với đảm bảo an toàn về dịch bệnh đang được nhiều địa phương chú trọng hơn.
Theo số liệu ước tính của Tổng cục Thống kê, trong tháng 8/2015, đàn trâu, bò cả nước phát triển khá ổn định do dịch bệnh lớn không xảy ra. Ước tính, tổng số trâu của cả nước chỉ giảm khoảng 1%, đàn bò tăng khoảng 2,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Chăn nuôi lợn diễn ra khá thuận lợi, các mô hình chăn nuôi có quy mô lớn, năng suất cao, an toàn dịch bệnh gắn với bảo vệ môi trường đang có chiều hướng phát triển. Theo kết quả điều tra sơ bộ tại thời điểm 1/7 của Tổng cục Thống kê, tổng số lợn của cả nước có 27,7 triệu con, tăng 2,82% so với cùng kỳ năm 2014.
Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, tổng số gia cầm của cả nước có 347 triệu con, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Đàn gia cầm chủ yếu được phát triển mạnh tại các cơ sở chăn nuôi có quy mô gia trại và trang trại. Hiện nay, chăn nuôi gia cầm với quy mô lớn, đảm bảo an toàn dịch bệnh ngày càng được các địa phương chú trọng, trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ đang có xu hướng giảm dần.
Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 23/8, cả nước còn một hộ chăn nuôi thuộc xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, một hộ chăn nuôi thuộc xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, một hộ chăn nuôi thuộc xã Tham Đồn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng và một hộ chăn nuôi thuộc xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày (nếu qua 21 ngày mà vẫn khống chế được dịch bệnh là đảm bảo an toàn cho vật nuôi).
Có thể bạn quan tâm

Theo Phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), do thời tiết thuận lợi, nông dân tuân thủ các biện pháp kỹ thuật khoanh vỏ cành, điều tiết nước tưới hợp lý nên tỷ lệ vải thiều sớm ra hoa đạt hơn 85%, tương đương năm ngoái.

Theo một số nông dân, do thời điểm chong đèn để ra trái đợt này trúng vào dịp Noel, thời tiết lạnh nên dù lượng điện chong “già” trên 20 ngày đêm nhưng nhiều vườn thanh long vẫn không bung nụ. Cộng thêm, thời tiết năm nay lạnh nên thanh long chín muộn hơn bình thường, có nơi kéo dài 7 - 10 ngày hoặc hơn. Do đó, hiện rất nhiều vườn thanh long sẽ có trái chín rộ từ sau rằm tháng giêng trở đi.

Theo các nhà vườn thực hiện phương pháp sản xuất trái cây tạo hình ở huyện Châu Thành, tuy giá khá cao, nhưng vẫn không đủ nguồn cung trong dịp tết năm nay. Nguyên nhân là do thời tiết bất lợi và sâu bệnh tấn công nên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất của nhà vườn, dẫn đến tỷ lệ tạo hình bưởi Năm Roi đạt thấp.

Ngôi nhà của Thanh Ngọc và gia đình đang ở được đặt cái tên rất lãng mạn: “Eo biển xanh”, nơi để bạn bè, du khách tìm về nghỉ ngơi thưởng ngoạn món ngon của biển. Thanh Ngọc mang từ biển vào một rá rau mứt vừa được khai thác và tự làm “bác sĩ dinh dưỡng” khiến tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự am hiểu tường tận loại đặc sản này của bạn.

Chúng ta sẽ chào đón Lễ Quốc khánh mừng đất nước tròn 70 tuổi và Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam. Đó lại là năm Đảng ta sẽ tiến hành Đại hội toàn quốc lần thứ 12. Đây là một sự kiện quan trọng vì nó sẽ quyết định hướng đi lên của đất nước trong những năm tới.