Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chăn nuôi heo hiện đại, mang lại hiệu quả cao

Chăn nuôi heo hiện đại, mang lại hiệu quả cao
Ngày đăng: 14/11/2015

Con giống quyết định thành công

Dẫn tôi tham quan một vòng quanh khu chuồng trại, ông Chánh khoe, với hai khu vực nuôi, hiện tại ông sở hữu trên 130 heo thịt, 25 heo nái lớp chửa, lớp đẻ với khoảng 50 heo con đang còn bú sữa.

Từ đầu năm 2015 đến nay, gia đình ông đã xuất hơn 200 heo thịt, lãi trên 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, vợ chồng ông Chánh đã trải qua nhiều khó khăn khi bước vào nghề.

Ông Chánh chia sẻ: “Nhớ năm 2000, lúc đó mới lên đây làm ăn, do chưa có vốn cũng không có kinh nghiệm nên việc lựa chọn con giống chưa được tốt.

Trong khi đó giá cả heo bấp bênh nên việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

Không bỏ cuộc, tôi tìm hiểu sách báo và những người chăn nuôi đi trước.

Dần dần tôi nhận ra một điều là chăn nuôi cần phải có con giống tốt thì mới thành công”.

Mô hình nuôi heo trên nhà sàn lót đanh của ông Chánh đem lại hiệu quả cao.

Từ đó, ông Chánh bắt đầu tìm mua những con giống ngoại chất lượng để thay thế dần những con giống kém chất lượng trước đó.

Trải qua quá trình gầy dựng, đến nay đàn heo nái của ông đã tăng lên 25 con.

Trong đó, chủ yếu là những con nái giống GF24.

Mỗi năm đàn heo nái của ông sản sinh ra trên 200 con heo con.

“Sau khi sinh sản được 6 – 7 năm thì mình phải thải ra, không nên tiếc mà để lâu.

Như thế, chất lượng heo con sinh ra sẽ không đạt chất lượng, tỷ lệ sống thấp”, ông Chánh chia sẻ.

Theo ông Chánh thì, trong các loại heo nái giống thì giống nái ngoại GF24 luôn cho ra những lứa heo con to khỏe nên khi nuôi heo thịt thì chất lượng thịt rất ngon, dẻo, xương nhỏ, thịt nhiều.

Và cũng nhờ thế mà heo của ông lúc nào cũng được thương lái ưu tiên mua với giá cao.

“Chất lượng heo mình từ hồi giờ thương lái biết rồi nên không cần xem heo.

Chỉ cần khi nào xuất chuồng là mình gọi họ lên cân thôi.

Do đó, heo của tôi luôn được bán cao hơn 4 – 5 giá.

Đặc biệt có những thời điểm heo ngoài thị trường hạ giá, bị ế ẩm thì heo tôi vẫn bán được giá”, ông Chánh khẳng định.

Áp dụng phương pháp nuôi hiện đại

Dù đã có kinh nghiệm nuôi heo 15 năm nhưng ông Ngô Hữu Chánh vẫn không ngừng tìm tòi, học hỏi những phương pháp nuôi mới, đem lại hiệu quả cao.

Chính vì thế khi nghe ở xã Bình Nguyên (Bình Sơn) có ông Nguyễn Hoài đang xây dựng chuồng trại theo mô hình nhà sàn khép kín là ông Chánh tìm đến ngay.

Sau khi học hỏi, ông Chánh đã quyết định đầu tư 150 triệu đồng để xây dựng một khu chuồng trại 90m2 mới dành cho 15 con heo nái lớp chửa, lớp đẻ.

Bởi theo ông Chánh thì phương pháp nuôi hiện đại này sẽ tạo được sự thông thoáng cho heo vì sàn được lót bằng những tấm đanh, có khoảng trống nên khi heo tiểu tiện sẽ không bị ẩm ướt, giảm được bệnh tật cho heo.

Riêng heo nái đang trong giai đoạn nuôi con và heo con trong thời gian theo mẹ được nuôi trên nền sàn bằng nhựa.

Tuy nhiên, theo ông Chánh thì mặc dù loại nền sàn này có ưu điểm là sạch sẽ, khô ráo, ấm áp và độ bền tốt nhưng giá thành khá đắt.

Hơn nữa, cái khó hiện nay khi áp dụng mô hình này là hiện tại ở Quảng Ngãi chưa sản xuất được loại đanh này nên phải đặt mua tận tỉnh Đồng Nai, với chi phí vận chuyển cao.

Vì thế, ông Chánh là một trong số ít hộ chăn nuôi áp dụng mô hình này trên địa bàn tỉnh.

Trung bình mỗi năm ông Chánh xuất ra thị trường 400 con heo thịt, thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Song, ông Chánh khẳng định, để có lãi như vậy thì người chăn nuôi phải nuôi heo nái và lấy heo con để nuôi thịt chứ mua heo ngoài thị trường về nuôi thịt thì khó có lãi.

Mong được cấp chứng chỉ trang trại

Ông Chánh mong muốn, trong thời gian tới, nếu được Nhà nước quan tâm, cấp cho chứng chỉ trang trại ông sẽ tiếp tục mở rộng chuồng trại, đầu tư chăn nuôi theo hướng hiện đại.

Đồng thời, tăng đàn heo nái lên 50 con để có thể chủ động con giống chất lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.


Có thể bạn quan tâm

Thời Tiết Thuận Lợi, Ngư Dân Khôi Phục Diện Tích Nuôi Nghêu Thời Tiết Thuận Lợi, Ngư Dân Khôi Phục Diện Tích Nuôi Nghêu

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, tình hình nuôi nghêu trên biển Tân Thành năm nay thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt gây thiệt hại nặng cho địa phương như các năm vừa qua.

18/06/2014
Thả Tép Ra Đồng Thả Tép Ra Đồng

Lần theo địa chỉ được anh bạn giới thiệu, tìm về đúng khóm Tây Khánh 7, phường Mỹ Hòa (Tp. Long Xuyên, An Giang), chúng tôi hỏi thăm suốt dọc đường mà nghe tên ông Ba Kim ai cũng lắc đầu ngơ ngác. Nhưng chỉ cần “quá bộ” vài bước xuống cánh đồng ngay kế lộ, thì người nào cũng biết và nhiệt tình chỉ đường về “trại tép Ba Kim”.

18/06/2014
Sản Lượng Thủy Sản Ước Tăng Hơn 1 Nghìn Tấn Sản Lượng Thủy Sản Ước Tăng Hơn 1 Nghìn Tấn

Nơi có sản lượng đạt cao là Yên Dũng, Tân Yên, Lạng Giang, Việt Yên do nông dân đầu tư mở rộng diện tích nuôi thâm canh; công tác kiểm soát chất lượng thức ăn thủy sản, giống và phòng chống dịch bệnh trên cá được chú trọng đã hạn chế rủi ro cho người chăn nuôi.

18/06/2014
Dầu Tiếng (Bình Dương) Nỗ Lực Đưa Ngành Chăn Nuôi Phát Triển Ổn Định Dầu Tiếng (Bình Dương) Nỗ Lực Đưa Ngành Chăn Nuôi Phát Triển Ổn Định

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi của huyện Dầu Tiếng có tốc độ tăng trưởng cao, đóng góp khá lớn cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của huyện. Cùng với việc phát huy thế mạnh chăn nuôi trong nông nghiệp, hiện Dầu Tiếng (Bình Dương) đang tập trung phát triển ngành này theo hướng công nghiệp.

18/06/2014
Hội Nông Dân Yên Đồng Thực Hiện Mô Hình Sản Xuất Rau An Toàn Hội Nông Dân Yên Đồng Thực Hiện Mô Hình Sản Xuất Rau An Toàn

Với diện tích canh tác trên 740ha; trong đó đất 2 lúa có 445ha, đất chuyên màu trên 293ha, Yên Đồng là một trong những xã có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn của huyện Ý Yên (Nam Định). Triển khai chương trình hỗ trợ nông dân sản xuất rau an toàn của Hội Nông dân (HND) tỉnh từ năm 2009, HND xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ nông dân chuyển đổi hơn 150ha đất 2 lúa ở các cánh đồng thôn Cốc Dương, An Trung sang trồng rau sạch nhằm tăng giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác.

18/06/2014