Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cay Như Ớt!

Cay Như Ớt!
Ngày đăng: 18/06/2014

Vợ chồng anh Ba Lệ Bắc trú xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên có 10 sào đất màu chuyên canh các loại cây công nghiệp ngắn ngày. Năm ngoái, họ dành nửa diện tích trồng ớt, còn nửa tỉa bắp lai. Nhờ đất giàu dinh dưỡng, nước tưới dồi dào, cây sinh trưởng tốt nên anh Ba hái được tổng cộng 7 tấn quả tươi từ 5 sào ớt.

Anh Ba nói: “Vụ đó nhờ đường xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và các nước lân cận rất thuận lợi nên giá ớt luôn ổn định ở mức cao. Lứa nào cũng vậy, hễ tui hái ớt trút lên bờ là cả chục thương lái từ khắp nơi kéo đến tranh nhau mua với giá 1kg tươi không dưới 9 nghìn đồng. Mùa trước tôi thu về 63 triệu đồng, lãi xấp xỉ 40 triệu đồng”.

Thấy giá trị kinh tế cao, vụ này anh Ba quyết định chuyển luôn 5 sào đất chuyên sản xuất bắp lai sang trồng ớt. Nhờ thời tiết thuận lợi, nguồn giống chất lượng, phòng trừ hiệu quả các loại sâu bệnh nguy hiểm nên tất cả 10 sào ớt của anh Ba đều rất được mùa. Thế nhưng, từ đầu tháng 4 đến nay giá thu mua loại nông sản ấy cứ liên tục giảm mạnh. Anh Ba Lệ Bắc cho biết: “Vụ ni, tổng sản lượng ớt tui thu được từ 10 sào đất chắc sẽ không dưới 14 tấn quả tươi.

Tuy nhiên, do giá bán 1kg khoảng 3 nghìn đồng nên kiếm được chỉ chừng 42 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí mua cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và trả công làm đất, hái quả đã tốn hết 50 triệu đồng. Gần 5 tháng bám với ruộng ớt, cuối cùng lại bị thua lỗ, hỏi sao không cay lòng, chú Tư”.

Cuối tuần qua, về một số vùng trọng điểm trồng ớt ở Duy Xuyên, ở đâu Tư tôi cũng thấy nỗi buồn hiện rõ trên những khuôn mặt đen sạm vì nắng và gió của nhà nông. Ông Huỳnh Văn Ánh – chuyên viên phòng NN&PTNT huyện cho biết, vụ này nông dân địa phương sản xuất gần 100ha ớt, tập trung chủ yếu tại xã Duy Châu và Duy Trinh. Nhờ nhiều yếu tố thuận lợi nên vụ ớt năm nay được mùa trên diện rộng.

Thống kê cho thấy, năng suất bình quân 1 sào đạt khoảng 1,5 tấn quả tươi. Ông Ánh nói: “Với sản lượng đó, nếu giá ớt vẫn giữ mức ổn định 9 nghìn đồng/kg như năm ngoái thì mỗi sào nông dân thu được 13,5 triệu đồng. Trừ mọi khoản chi, họ sẽ lãi 8,5 triệu đồng. Thế nhưng, vì thời điểm này giá bán giảm còn 3 nghìn đồng/kg nên tổng giá trị thu về từ 1 sào ớt chỉ đạt 4,5 triệu đồng.

Ngần đó tiền không đủ bù lại vốn đầu tư đã bỏ ra”. Theo ông Ánh, giá thấp đã đành, những ngày qua nông dân càng điêu đứng hơn vì thương lái không chịu thu mua sản phẩm. Do sợ ớt hư thối, không ít người phải ngậm ngùi hái quả phơi khô. Đúng là cay… như ớt rớt giá!


Có thể bạn quan tâm

Chuyển 200.000ha Đất Lúa Trồng Cây Màu Chuyển 200.000ha Đất Lúa Trồng Cây Màu

Theo chủ trương vừa được Bộ NNPTNT công bố, sẽ có khoảng 200.000ha đất lúa được chuyển đổi sang trồng ngô, đỗ tương, nhằm giải cơn “khát” nguyên liệu cho ngành chế biến thức ăn chăn nuôi.

26/06/2013
Anh Thương Binh Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Lươn Anh Thương Binh Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Lươn

Tuy bị thương mất đi một phần thân thể nhưng với nghị lực của người lính cụ hồ "tàn nhưng không phế", từ hai bàn tay trắng, chỉ sống vào đồng lương ít ỏi, anh đã vượt lên chính mình để vươn lên thoát nghèo bằng mô hình nuôi lươn.

26/06/2013
Giá Thức Ăn Chăn Nuôi Tăng, Giá Thịt Giảm Giá Thức Ăn Chăn Nuôi Tăng, Giá Thịt Giảm

Theo thông tin Bộ NN&PTNT công bố, trong khi giá các loại thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng suốt 6 tháng qua, thì giá các loại thịt gia cầm như lợn, gà công nghiệp... lại liên tục giảm.

27/06/2013
Bảo Hiểm Bảo Minh “Quay Lưng” Với Người Nuôi Tôm Bảo Hiểm Bảo Minh “Quay Lưng” Với Người Nuôi Tôm

Gần đây, nhiều thông tin bất cập từ phía người dân về vấn đề triển khai phí bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) mới. Những thay đổi mới trong hợp đồng BHNN giữa người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh với Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Minh đã gây nhiều bức xúc, tranh cãi.

27/06/2013
Phát Triển Tôm Nuôi “Chậm Nhưng Phải Chắc” Phát Triển Tôm Nuôi “Chậm Nhưng Phải Chắc”

Trong khi nhiều địa phương đang gặp không ít khó khăn về con tôm công nghiệp thì huyện Phú Tân lại có nhiều chuyển biến tích cực cả về diện tích lẫn năng suất, hiệu quả mô hình này.

27/06/2013