Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây Lạ Ở Xứ Biển

Cây Lạ Ở Xứ Biển
Ngày đăng: 24/07/2014

Thanh long ruột đỏ là loại cây được trồng phổ biến trên vùng đất gò. Đối với xứ biển, đây là cây trồng được xếp vào diện “lạ”. Dám nghĩ, dám làm, anh Lê Văn Trung (ở thôn Đông Hòa, xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi) đã đem giống cây “lạ” này về trồng trên vùng đất cát và đã gặt… “mùa vàng”.

Dám nghĩ, dám làm

Như bao nông dân ở vùng quê Tịnh Hòa, gia đình anh Lê Văn Trung có vài sào đất trồng hoa màu. Đất pha cát nghèo dinh dưỡng nên năng suất cây trồng  không cao. Gia đình anh Trung trồng cây mì, mỗi vụ thu hoạch chỉ được từ 1,5 – 2 triệu đồng.

Sau nhiều năm canh tác, thấy thu nhập chẳng đáng vào đâu so với công chăm sóc, anh Trung quyết định đổi giống cây trồng với hy vọng mang lại giá trị kinh tế cao.  

Ở xã Tịnh Hòa, anh Trung được mệnh danh là người khá thức thời bởi tiên phong thực hiện nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Đơn cử như mô hình nuôi bò vỗ béo đầu tiên trên địa bàn xã. Mô hình mới này đã mang đến cho anh Trung nguồn thu nhập đáng kể. Giờ là đến mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên đất cát ven biển.

Thoạt đầu, khi đưa giống thanh long ruột đỏ về trồng trong vườn nhà, nhiều người cho rằng anh Trung liều lĩnh vì “chẳng ai dám nghĩ loại đất cát bạc màu này lại có thể nuôi dưỡng giống cây có giá trị cao như thế này”.

Anh Trung bảo: “Mình đã tham khảo nhiều nơi, được biết ở Đức Phổ cũng đã có người trồng thành công thanh long ruột đỏ trên đất cát”. Anh Trung lặn lội vào tận Đức Phổ xin mua cây giống và được người chủ vườn nhiệt tình chỉ bảo các kiến thức cơ bản trong chăm sóc. Đầu năm 2013, anh mạnh dạn chi 100 triệu đồng để cải tạo 6 sào đất, đúc 300 trụ xi măng và mua 1.200 gốc thanh thong ruột đỏ về trồng.

Ngoài những kiến thức được chỉ dạy, anh Trung còn thường xuyên mày mò học hỏi cách chăm sóc cây từ mạng internet. Anh cho biết: “Tôi học hỏi được nhiều cách chăm sóc hay trên mạng, đồng thời gạn lọc để đưa ra được cách chăm sóc tốt nhất cho cây thanh long trên đất cát”.

Gặt “mùa vàng” từ sự liều lĩnh

Sau thời gian dài cất công chăm sóc, 300 trụ thanh long ruột đỏ đã mang đến cho anh Trung những “mùa vàng”. Hồ hởi dẫn chúng tôi ra vườn, anh Trung chỉ vào những trụ thanh long ruột đỏ đang chi chít trái, bảo: “Đợt này là đợt hai rồi đó.

Cây này cho trái một vụ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch hằng năm, một vụ thu hoạch ba đợt. Đợt đầu của vụ này gia đình tôi thu hoạch được hơn 1 tấn, mỗi gốc cho khoảng 10kg trái”. Điều kiện thời tiết trong thời gian qua nắng nóng nên cây thanh long cho trái nhỏ.

Tuy nhiên, theo ước tính của anh Trung trong vụ này tổng sản lượng có thể đạt trên 2,5 tấn. Với giá bán khoảng 30-35 ngàn đồng/kg thì ngay trong vụ trái đầu tiên gia đình anh có thể thu về khoảng 80 triệu đồng, trừ chi phí chăm bón vẫn lãi khoảng 70 triệu đồng.

Triển vọng trong những vụ tiếp theo, sản lượng sẽ tăng gấp 3 lần vụ đầu. Như vậy, tuy vốn đầu tư bước đầu cao nhưng với tuổi thọ của cây thanh long có thể đạt từ 20-25 năm, cây ít sâu bệnh, lại là loại trái cây có giá trị kinh tế cao thì việc thu hồi vốn và làm giàu từ loại cây này là việc  không khó đối với gia đình anh Trung. “Đây gọi là sự liều lĩnh “ngọt ngào”, anh Trung hóm hỉnh nói.

Ngoài việc bán trái, anh Trung cũng đang tìm tòi, học hỏi để tự ươm mầm thanh long ruột đỏ đạt chất lượng để bán cho những hộ có nhu cầu nhằm tăng thu nhập. Với những kết quả bước đầu, việc trồng giống thanh long ruột đỏ trên vùng đất cát của anh Lê Văn Trung là một hướng đi đầy triển vọng trong phát triển kinh tế gia đình đối với người dân vùng đất cát ven biển.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Tôm Công Nghiệp Tự Phát Ở Cà Mau Những Thách Thức Mới Nuôi Tôm Công Nghiệp Tự Phát Ở Cà Mau Những Thách Thức Mới

Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi thủy sản lớn nhất cả nước với 265.000ha, trong số này nuôi tôm quảng canh truyền thống, quảng canh cải tiến và tôm lúa chiếm trên 95%. Nhưng từ năm 2013, một số vùng nông thôn của Cà Mau xuất hiện mô hình nuôi tôm công nghiệp và phát triển rất nóng nên gây ra nhiều hệ lụy: thiếu kinh rạch dẫn và thoát nước, gây ô nhiễm môi trường, thiếu điện, thiếu cơ sở ương giống, thiếu cán bộ kỹ thuật, thiếu vốn…

14/07/2014
Mùa Cá Trên Hồ Mùa Cá Trên Hồ

Mùa mưa, hồ Trị An xuất hiện nhiều cá cơm, cá lìm kìm và cá linh. Tại Bến Cá (KP.1, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) luôn có thương lái chờ sẵn để cá đánh bắt về là vận chuyển ngay về các chợ trong và ngoài tỉnh.

14/07/2014
Số Hộ Chăn Nuôi Tăng Mạnh Số Hộ Chăn Nuôi Tăng Mạnh

Ngoài các trang trại chăn nuôi với số lượng tổng đàn lớn nói trên, toàn huyện còn có 109 trang trại chăn nuôi heo nhỏ theo hộ gia đình, tăng 4 trang trại; 114 trang trại chăn nuôi gia cầm, tăng 2 trang trại; 8 hộ chăn nuôi thủy sản với diện tích mặt nước trên 50.000m2.

14/07/2014
Mô Hình Nuôi Trâu Vỗ Béo Ở Dồm Cang (Sơn La) Mô Hình Nuôi Trâu Vỗ Béo Ở Dồm Cang (Sơn La)

15 đến 20 triệu đồng mua một con trâu từ 1-2 năm tuổi. Sau 1 năm nuôi nhốt chuồng vỗ béo bán được 30-35 triệu đồng. Mô hình nuôi trâu vỗ béo của người dân xã Dồm Cang (Sốp Cộp - Sơn La) đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế, mở ra hướng làm giàu chính đáng cho người dân nơi đây.

14/07/2014
Lưu Giữ Và Phát Triển Giống Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi) Lưu Giữ Và Phát Triển Giống Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi)

Với huyện Trà Bồng, đây là điều đáng lo ngại bởi nguy cơ giảm sút, mai một giống quế bản địa, ảnh hưởng lớn đến thương hiệu quế Trà Bồng. Để lưu giữ, phát triển giống quế đặc sắc này, huyện Trà Bồng đang triển khai nhân rộng nhiều mô hình, vùng nguyên liệu quế.

14/07/2014