Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây dược liệu mang lại thu nhập cao cho người dân Quản Bạ

Cây dược liệu mang lại thu nhập cao cho người dân Quản Bạ
Ngày đăng: 01/07/2015

Anh Dương Phong Thương, Giám đốc HTX cho biết: “HTX được thành lập từ năm ngoái, khi có chủ trương hỗ trợ trồng cây dược liệu của huyện. Riêng HTX có 3,6 ha trồng cây Atiso, cho thu hoạch vụ đầu từ tháng 5 năm nay. Ngoài ra, chúng tôi cũng thu mua cây Atiso của bà con về nấu cao lỏng với giá 2.200 đồng/kg tươi. Hiện HTX đang có một lò nấu cao lỏng trị giá 100 triệu đồng, công suất lò là khoảng 3 ngày tiêu thụ hết 1 tấn Atiso tươi. Để tiêu thụ sản phẩm HTX đã hợp tác với Công ty Nam dược về quy trình kỹ thuật nấu cao lỏng và bán cao thành phẩm nên hầu như tiêu thụ hết sản phẩm của người dân”. Dựa vào điều kiện thực tế để tính toán thì cây Atiso cho năng suất từ 6 – 10 tấn/ha/lần thu hoạch, một năm cho thu hoạch 4 lần, trung bình sẽ đem về thu nhập khoảng 60 triệu đồng/ha, gấp 1,5 lần so với trồng ngô, lúa.

Hiện người dân đã tích cực chuyển đổi sang trồng cây dược liệu do nhận thấy đây là một cây trồng có giá trị kinh tế cao. Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp huyện, toàn huyện triển khai trồng, chăm sóc được 338,9 ha cây dược liệu. Trong đó, diện tích chăm sóc là 261 ha gồm cây Ấu tẩu, Hương thảo...; trồng mới 77,9 ha cây Đương quy, Bạch chỉ, Đẳng sâm, Atiso, Sinh địa hoàn... Riêng cây Atiso trồng tại 4 HTX dược liệu ở các xã Tùng Vài, Thanh Vân, Quản Bạ, thị trấn Tam Sơn có tổng diện tích 11,3 ha đã cho thu hoạch được 3.384 kg lá tươi. Hiện có 5 HTX đang trồng mới 3,9 ha cây Đương quy; diện tích cây Thảo quả trồng mới và thay thế ở các xã đạt 31,1 ha. Theo quan sát các loại cây dược liệu trồng ở Quản Bạ đang sinh trưởng phát triển tốt. 

Để khuyến kích tăng diện tích chuyển đổi sang trồng cây dược liệu, huyện đã thực hiện cơ chế hỗ trợ sản xuất nông nghiệp với mức hỗ trợ từ 10 – 15 triệu đồng/ha cho từng loại dược liệu có mức đầu tư ban đầu là từ 20 – 50 triệu đồng/ha. Điều kiện là các Tổ dịch vụ, HTX có diện tích trồng tập trung từ 1 ha trở lên, ký được hợp đồng với đơn vị bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Điều này vừa tạo điều kiện nguồn vốn cho những hộ có mong muốn chuyển đổi trồng cây dược liệu vừa đảm bảo sản phẩm có đầu ra.

Đến một HTX dược liệu khác là HTX thôn Nặm Đăm, ở xã Quản Bạ, được biết trong vụ này đã thu mua số lượng lớn cây Actiso về nấu cao, thu được 166 kg cao lỏng bán cho Cty TNHH Dược khoa với giá bình quân 110 nghìn đồng/kg. Tới thăm diện tích trồng Atiso của anh Lý Tà Lành, được anh chia sẻ: “Gia đình tôi có 3.000m2 trồng dược liệu, trong đó trồng cây Atiso và Đương quy. Những loại cây này đều dễ trồng do phù hợp với đất và khí hậu của địa phương. Nhà tôi đã quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng lúa sang trồng cây dược liệu, sau 3 đợt thu hoạch Atiso bán cho Công ty TNHH Dược khoa, Công ty Nam dược với giá là 2.200 đồng/kg. Do năm nay trồng muộn vì chưa tìm được nơi thu mua nên thu nhập không cao lắm, nếu trồng đúng thời vụ thì sẽ thu được nhiều hơn”.

Hầu hết các hộ trồng cây dược liệu đều nhận định rằng những loại cây này rất dễ trồng, đem lại thu nhập cao hơn so với trồng ngô, lúa trước đây, là một trong những loại cây thích hợp để người dân chuyển đổi.


Có thể bạn quan tâm

Những Con Bò Xóa Nghèo Từ Dự Án Heifer Ở Bến Tre Những Con Bò Xóa Nghèo Từ Dự Án Heifer Ở Bến Tre

Bắt đầu từ xã Thới Thạnh (Bến Tre), năm 2008, Dự án Heifer đầu tư cho địa phương 40 con bò (trị giá ban đầu mỗi con hơn 10 triệu đồng, trọng lượng khoảng 180 kg) dành cho những hộ nghèo, cận nghèo, hộ chí thú làm ăn và có đất chăn nuôi (đất làm chuồng, trồng cỏ, có người chăn).

18/10/2012
Chuyển Dịch Cơ Cấu Cây Trồng Tạo Vùng Sản Xuất Ổn Định Chuyển Dịch Cơ Cấu Cây Trồng Tạo Vùng Sản Xuất Ổn Định

Mặc dù Bắc Kạn chưa phải là vùng kinh tế trọng điểm như các tỉnh bạn nhưng so với những ngày đầu tái lập (năm 1997) với điểm xuất phát cực thấp thì thấy rằng sau 16 năm chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã khá rõ nét. Giờ đây Bắc Kạn đã có vùng trồng cây ăn quả, vùng trồng cây công nghiệp ngắn ngày, vùng trồng cây lương thực, cây lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc…

29/08/2013
Khoanh Vùng Bệnh Đốm Trắng Trên Tôm Sú Tại Hoằng Hóa (Thanh Hóa) Khoanh Vùng Bệnh Đốm Trắng Trên Tôm Sú Tại Hoằng Hóa (Thanh Hóa)

Vừa qua, một số ao nuôi tôm sú tại xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) xuất hiện tôm chết (khoảng 2 triệu con). Sau khi biết tin, các cán bộ phòng nông nghiệp huyện cùng Chi cục Thú y tỉnh đã xuống các đồng nuôi kiểm tra, lấy mẫu đi phân tích.

10/05/2013
Đề Nghị Hỗ Trợ 80 Tấn Hóa Chất Chlorine Xử Lý Ao Nuôi Tôm Đề Nghị Hỗ Trợ 80 Tấn Hóa Chất Chlorine Xử Lý Ao Nuôi Tôm

UBND tỉnh Trà Vinh vừa có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hỗ trợ 80 tấn hóa chất Chlorine để xử lý mầm bệnh, xử lý môi trường vùng nuôi tôm nước lợ của tỉnh. Hiện diện tích tôm chết trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã có dấu hiệu lây lan, phải được khống chế kịp thời, nhưng lượng hóa chất Chlorine của Bộ NN&PTNT cấp cho tỉnh năm 2012 đến nay đã sử dụng hết.

04/06/2013
Nông Dân Lại Khóc Ròng Nông Dân Lại Khóc Ròng

Nhiều ý kiến cho rằng nếu cứ mãi duy trì kiểu độc quyền xuất khẩu gạo như hiện nay thì chỉ làm cho giá gạo ngày càng xuống thấp và người chịu thiệt vẫn là nông dân

29/08/2013