Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây Củ Sắn Lên Ngôi Trên Vùng Đất Xã An Thạnh Đông - Cù Lao Dung

Cây Củ Sắn Lên Ngôi Trên Vùng Đất Xã An Thạnh Đông - Cù Lao Dung
Ngày đăng: 01/11/2013

Thời gian gần đây do giá đường giảm, kéo theo giá mía nguyên liệu giảm mạnh, nhiều diện tích trồng mía ở huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) lần lược chuyển sang trồng một số loại hoa màu như: Củ sắn, đậu, bắp, khoai... Đặc biệt là mô hình trồng củ sắn ở xã An Thạnh Đông được người dân ở đây coi là hướng đi mới. Hiện nay bà con nông dân xã An Thạnh Đông đang vào vụ gieo trồng cây củ sắn và đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển rất tốt.

Niềm vui vẫn còn tràn ngập trên gương mặt những hộ nông dân trồng sắn nơi đây, vì đầu vụ sắn năm vừa rồi người trồng củ sắn thu lãi to, với lợi nhuận gần 500 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí. Mùa củ sắn năm vừa qua được ví như mùa vàng bội thu của người dân An Thạnh Đông, chẳng những trúng mùa mà giá bán cũng đạt kỷ lục rất cao, đầu vụ giá bán 7.000 đồng/kg, trung bình mỗi công củ sắn ở xã An Thạnh Đông thu nhập cao hơn gấp 5 lần so với trồng mía. Gia đình anh Quách Văn Út - ấp Trương Công Nhựt, xã An Thạnh Đông trồng 4 công củ sắn sau khi trừ chi phí anh còn lãi hơn 150 triệu đồng anh cho biết, mấy năm trước gia đình trồng nhãn, mía lợi nhuận không cao, từ đó tôi chuyển sang trồng thử cây củ sắn thấy hiệu quả và lợi nhuật cao hơn gấp hai lần so với cây mía nên dần dần tôi mở rộng thêm trồng sắn, đến nay tôi trồng được 3,5 công sắn.

Mô hình trồng củ sắn đầu tiên của xã An Thạnh Đông là ở ấp Trương Công Nhựt, hiện tại ấp này có hơn 50% diện tích trồng củ sắn toàn xã. Hầu như gia đình nào ở khu vực này cũng trồng củ sắn, hộ trồng ít nhất 1 công, còn hộ trồng nhiều nhất thì khoảng 5 công đất. Vì trồng củ sắn cần công chăm sóc rất lớn như: Tưới phân, phun thuốc, làm cỏ, cắt chồi, tỉa lá thường xuyên, nếu khâu chăm sóc không kỹ thì thất mùa, cho nên nông dân không dám trồng nhiều, do thuê công lao động không có, vì hiện nay người trồng mía đang vào giai đoạn nhàn rỗi nên đa phần công lao động đi làm ăn xa.

Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Của ấp Trương Công Nhựt, năm qua gia đình trồng 4 công củ sắn, với sản lượng trên 10 tấn, sau khi trừ chi phí gia đình còn lãi gần 200 triệu đồng, hiệu quả cao hơn hẳn so với cây mía, trong khi đó củ sắn trồng khoảng 4 tháng rưỡi thu hoạch còn cây mía mất từ 11 đến 12 tháng mới thu hoạch. Anh cũng cho biết thêm cây củ sắn rất dễ trồng, chi phí cho mỗi công sắn khoảng 10 triệu đồng, còn thu nhập thì tùy theo năm có giá lãi cao.

Cây củ sắn năm qua giá khá hấp dẫn với bà con nông dân xã An Thạnh Đông, nên năm nay diện tích trồng sắn trên địa bàn xã An Thạnh Đông 25,7 ha, tăng hơn so với năm trước 13,7 ha, năng suất trung bình từ 8 đến 10 tấn/công, còn chi phí sản xuất cây củ sắn khoảng 10 triệu đồng/công. Sau khi thu hoạch củ sắn bà con nông dân trồng lấp vụ lại được một vụ bắp, 1 vụ đậu... Vùng đất xã An Thạnh Đông rất màu mỡ, thích hợp trồng cây củ sắn; bên cạnh đó nông dân trồng sắn ở đây nhiều năm nên tương đối am hiểu về kỹ thuật chăm sóc, bón phân và cách chọn giống thuần chủng nên đa phần của sắn An Thạnh Đông đều rất tròn và đẹp nên thương lái các nơi đến mua giá rất cao.

Trước đây cây mía huyện Cù Lao Dung được bà con nông dân chọn là cây trồng chủ lực, thế nhưng gần đây giá mía giảm, do người trồng mía không có lãi, nên mô hình trồng cây củ sắn, khoai, bắp là một hướng đi mới cho bà con nông dân ở đây. Ông Nguyễn Hoàng Khương - Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh Đông nói, An Thạnh Đông là vùng đất rất màu mỡ nên rất thích hợp cho nông dân trồng hoa màu.

 Đặt biệt là cây củ sắn, mấy năm nay giá củ sắn thương phẩm tương đối cao, nên những hộ trồng sắn thu lại lợi nhuận rất cao có năm 1 ha sắn thu hoạch xong trừ chi phí xong còn lãi 50 đến 60 triệu đồng. Năm nay diện tích trồng củ sắn tăng gấp hai lần so với năm trước, để đảm bảo cho nông dân giảm chi phí sản xuất tăng thêm lợi nhuận, địa phương phối hợp các ngành chuyên môn tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ trồng sắn. Đồng thời quy hoạch lại khu vực trồng sắn cho phù hợp với môi trường và điều kiện thổ nhưỡng,... để giúp nông dân nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Sử Dụng Hoàn Toàn Thức Ăn Công Nghiệp Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Sử Dụng Hoàn Toàn Thức Ăn Công Nghiệp

Nhằm hướng dẫn nông dân thay đổi đối tượng nuôi mới, mạnh dạn đầu tư thức ăn công nghiệp, thay đổi quy mô cũng như tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, nâng cao năng suất, rút ngắn thời gian nuôi, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Trị (KNKN) đã triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

29/08/2014
Tập Huấn Kỹ Thuật Chăn Nuôi Vịt Thịt An Toàn Sinh Học Tập Huấn Kỹ Thuật Chăn Nuôi Vịt Thịt An Toàn Sinh Học

Trong 3 ngày (từ 19 - 21/8/2012), Tại hội trường Chi cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bạc Liêu đã phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức lớp tập huấn về “Kỹ thuật chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học”. Có 30 học viên là những hộ chăn nuôi vịt ở xã Phong Thạnh Đông, huyện Giá Rai dự học.

05/09/2014
Quảng Ngãi Thu Tiền Tỷ Từ Quảng Ngãi Thu Tiền Tỷ Từ "Vàng Trắng"

100 gram có giá đến 3 triệu đồng, nên yến sào được mệnh danh như “vàng trắng”. Nuôi yến mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, nhưng không phải ai cũng thành công. Có người đầu tư cả tỷ bạc, nhưng đành trắng tay khi loài chim “khó tính” này không chịu đến ở.

29/08/2014
Khai Giảng Lớp Tập Huấn Canh Tác Giống Lúa Chịu Mặn Theo Hướng VietGAP Khai Giảng Lớp Tập Huấn Canh Tác Giống Lúa Chịu Mặn Theo Hướng VietGAP

Thực hiện Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua thúc đẩy đa dạng sinh học tại tỉnh Bạc Liêu (Dự án GIZ). Ngày 23/8/2013, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (TTKN-KN) phối hợp cùng Ban quản lý Dự án GIZ tổ chức khai giảng 2 lớp tập huấn “Kỹ thuật canh tác giống lúa chịu mặn theo hướng VietGAP” tại vùng tôm - lúa của 2 xã Phong Thạnh và Phong Thạnh A, huyện Giá Rai.

05/09/2014
Nuôi Thành Công Giống Vịt Triết Giang Nuôi Thành Công Giống Vịt Triết Giang

Vịt thích hợp với nhiều phương thức nuôi khác nhau, có thể nuôi trên khô không cần nước bơi lội (nhốt trong chuồng, nuôi trên vườn cây), nuôi nhốt kết hợp với nuôi cá (cá - vịt) hoặc nuôi thả đồng có khoanh vùng kiểm soát. Là giống vịt chuyên trứng có năng suất cao nhất so với các giống vịt hiện có của Việt Nam.

05/09/2014