Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cao tuổi vẫn hăng say lao động

Cao tuổi vẫn hăng say lao động
Ngày đăng: 25/09/2015

Căn nhà nhỏ của lão nông Nguyễn Ninh ở thôn Hiệp Phổ Trung, xã Hành Trung (Nghĩa Hành)  nằm lọt thỏm giữa căn vườn rộng với ao cá, hệ thống chuồng trại nuôi gà, bò, heo… bao vây xung quanh.

Đã quá giờ trưa, ông Ninh vẫn đang cặm cụi sửa chữa máy ấp trứng gà tự chế để chuẩn bị cho lứa gà mới.

Ông Ninh cho biết, việc nuôi gà của gia đình trước kia hoàn toàn tự phát, chủ yếu con giống được lấy từ gà mẹ ấp tự nhiên. Khi khách hàng đến đặt mua gà giống ngày một tăng, ông buộc phải tính tới kiểu ấp trứng bằng máy.

“Do giá máy ấp trứng trên thị trường có giá thành cao. Tôi lại thích tìm tòi, mày mò nên nghĩ ra ý định tự chế máy ấp”, ông Ninh nói. Vì thế, ông Ninh đã lặn lội đến nhiều nơi để xem thiết kế của các máy ấp trứng, tìm hiểu các tài liệu kỹ thuật, sau đó ông tìm mua phụ kiện, nhờ thợ mộc đóng tủ và tự hoàn thiện phần ráp máy. Chiếc máy đầu tiên ra đời, hoạt động ấp nở gà con đạt đến 85% (tính trên số trứng có trống).

 Ông Nguyễn Ninh (ngoài cùng bên phải) chăm sóc đàn gà giống

Theo ông Ninh, 2 chiếc máy ấp của ông đều hoàn toàn tự động điều chỉnh nhiệt độ theo mong muốn. Ưu điểm của máy ấp gà là có khả năng tạo ra số lượng lớn gà giống trong cùng thời điểm, tức là tạo ra tính thương mại cho đàn gà cao hơn. Trong khi đó chi phí cho máy ấp cũng không lớn, nếu tính ra tiền điện mỗi tháng chỉ khoảng hơn 50 ngàn đồng cho máy ấp 500 trứng.

Ngoài ra do giá thành máy ấp tự đóng chỉ bằng 1/3 giá thị trường nên tính ra cả tiền khấu hao máy và tiền điện chỉ khoảng hơn 100 ngàn đồng/tháng.

Nhờ có máy ấp này, gia đình ông bán ra khoảng trên 7.000 con gà giống siêu thịt DAFACO. Không chỉ vậy, từ nguồn gà giống có sẵn, ông Ninh còn nuôi gà thịt để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn và người dân tại địa phương. Ông còn xây hồ, nuôi cá giống với đa dạng các loại cá như điêu hồng, tai tượng, rô phi…

Bày tỏ về việc dù đã lớn tuổi, con cái đã yên bề gia thất và ổn định về kinh tế nhưng ông vẫn cần cù lao động, ông cho biết: “Tôi có đến 5 người con, vợ chồng tôi ngày trước làm nông không đủ ăn nên tôi vào Nam làm lao động nhiều ngành nghề…

Giờ lớn tuổi, trở về quê nhà thì mới trở thành nông dân thực thụ. Tôi muốn làm mọi thứ từ trồng trọt, chăn nuôi… không chỉ là phát triển kinh tế mà còn tìm kiếm thú vui điền viên lúc tuổi già”.

Chính từ những kiến thức tiếp thu được để áp dụng vào cuộc sống, nhận biết giá trị của sự học nên ông Ninh luôn động viên con cái và các cháu của mình phải cố gắng học tập, tiếp thu, mở mang kiến thức.  “Kiến thức là thứ luôn ổn định và bền vững.

Vì thế, nếu có kiến thức thì dù làm bất cứ nghề gì mình cũng không thua thiệt với người khác. Không học cao thì tiếp xúc thường xuyên với sách, báo cũng giúp mình mở mang kiến thức”, ông Ninh bảo.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Xen, Nuôi Xen Để Tăng Thu Nhập Trong Vườn Dừa Ở Bến Tre Trồng Xen, Nuôi Xen Để Tăng Thu Nhập Trong Vườn Dừa Ở Bến Tre

Sản phẩm từ dừa cũng giống như các loại hàng hóa trên thị trường, giá cả của nó tuân theo quy luật cung - cầu. Khi giá dừa đột nhiên xuống thấp, người đầu tiên bị giảm thu nhập, đời sống khó khăn là nông dân trồng dừa.

04/06/2012
Nhà Nông Gặt “Chạy” Cùng Euro Nhà Nông Gặt “Chạy” Cùng Euro

Đến hẹn lại lên, tháng 6 này, người dân thôn Bách Tính, xã Nam Hồng (Nam Trực, Nam Định) lại háo hức đón chờ Euro đúng vào vụ thu hoạch lúa đang ở cao trào .

24/06/2012
Ông Hai Ông Hai "Cua Gạch"

Hai Kiên (Nguyễn Trung Kiên, ngụ ấp Hải An, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) được nhiều người dân địa phương và các vùng lân cận biết đến bởi sáng kiến: “Nuôi dưỡng cua ít gạch, cua óp và cua y mềm thành cua gạch, bán giá cao”

27/08/2011
“Bản Đồ” Dịch Tai Xanh Đang Mở Rộng “Bản Đồ” Dịch Tai Xanh Đang Mở Rộng

Hiện nay, nhiều người lo ngại việc dịch tai xanh đang diễn biến khó lường và nguy cơ lây lan cao ở các tỉnh phía Bắc có thể dịch sẽ tiếp tục tấn công các tỉnh miền Trung và phía Nam.

10/06/2012
Doanh Nghiệp Đói Vốn, Giá Cá Tra Giảm Mạnh Doanh Nghiệp Đói Vốn, Giá Cá Tra Giảm Mạnh

Ngày 22.6, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết giá cá tra đang giảm mạnh. Hiện thương lái mua cá tra tại ĐBSCL với giá 18.000 đồng/kg.

24/06/2012