Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cao Phong (Hòa Bình) Vào Vụ Cam Mới

Cao Phong (Hòa Bình) Vào Vụ Cam Mới
Ngày đăng: 13/10/2014

Ngay từ đầu tháng 9 (dương lịch), ở Hòa Bình khi những quả cam CS1 (lòng vàng) bắt đầu chín, giá cam được lái thương thu mua cao hơn hẳn mọi năm. Đây là dấu hiệu một mùa cam bội thu giá. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức với người trồng cam khi xuất hiện cam Trung quốc trên thị trường ngay từ đầu vụ.

Đầu vụ giá cao

Vừa cắt những quả cam đang bắt đầu chín rộ chị Nguyễn Thị Hà ở đội Thu Phong nói chuyện với chúng tôi: Vườn này nhà tôi có gần 1ha nhưng trồng 3 loại cam. Cam lòng vàng có 190 cây. Cây năm nay là năm thứ 4 tôi nên tôi để quả thu. Năm đầu thu quả không sai nhưng là cam tơ nên nhiều lái thương thích.

Khi họ xem vườn trả giá 23.000 đồng/kg, tôi đồng ý bán luôn. Giá như này so với mọi năm hơn hẳn. Tuy năm nay đầu tư cao hơn mọi năm như giá công làm, phân bón, thuốc trừ sâu… nhưng người trồng cam vẫn lãi. Vả lại tôi muốn thu sớm để cây khỏe cho quả vụ sau. Chị Hà cho biết thêm: Năm nay so với các giống cam khác như Xã Đoài, Canh, V2, Malaixia …, cam lòng vàng được mùa hơn. Năng suất vẫn tương đương như năm ngoái.

Còn các giống cam khác năng suất đều kém. Nguyên nhân là do vào thời điểm đầu năm khi cam ra hoa, thời tiết ít nắng, mưa phùn dài ngày nên hoa bị thối không nở được. Đối với người trồng cam, giá năm nay cao cũng là dễ hiểu. Từ đó, nhiều người dự đoán năm nay, giá cam cao nên ít người muốn bán đầu vụ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cam năm nay ở Cao Phong quả nhỏ, mẫu mã không được đẹp như mọi năm.

Bà Nguyễn Thị Thanh, ở khu 3 thị trấn Cao Phong cho biết: Nhà tôi có hơn 1 ha cam lòng vàng trồng xen chanh đào. Năm ngoái cả vườn thu được 40 tấn cam lòng vàng. Theo dự kiến của tôi, năng suất năm nay không giảm. Năm ngoái tôi bán được giá từ 17-19.000 đồng/kg.

Nhiều người vào trả giá cao nhưng tôi chưa muốn bán vì họ hái lẻ. Như năm ngoái, so với những năm khác được giá hơn nhưng đầu vụ chỉ được 18.000 đồng/kg. Theo chu kỳ, thường những người bán sớm bao giờ cũng được giá hơn hẳn chính vụ. Ngay từ đầu tháng 9, nhiều thương lái vào vườn trả giá 25.000 đồng/kg nhưng nhiều chủ vườn không muốn bán hy vọng giá vẫn còn lên.

Lo cam Trung Quốc

Là thương lái từ nhiều năm nay ở Cao Phong, chị Nguyễn Thị Hương ở khu 2 thị trấn Cao Phong tâm sự: Từ đầu vụ đến giờ, tôi chạy được 2 chuyến hàng. Giá đầu vào cao hơn hẳn mọi năm nên lãi không nhiều.

Tuy giá cao nhưng tôi vẫn thấy bấp bênh, chưa ổn định hẳn. Một số thương lái tôi quen không dám “ôm” vườn như mọi năm vì sợ vào chính vụ giá giảm. Họ cũng nghe ngóng một thời gian nữa mới biết rõ thị trường thế nào. Qua tìm hiểu của chúng tôi, năm nay nhiều lái thương lo ngại cam Cao Phong cạnh tranh với cam Trung Quốc. Mọi năm, chỉ cuối vụ giá cam cao khi chỉ còn cam V2 (Valenxia) thì xuất hiện cam Trung Quốc.

Tuy nhiên, năm nay, ngay từ đầu vụ đã xuất hiện cam, quýt Trung Quốc ngay tại Cao Phong. Hiện tại, khi đưa cam về dưới xuôi giá thường từ 25-26.000 đồng/kg nhưng cam Trung Quốc giá chỉ 15.000 đồng. Cam ngọt hơn, để lâu hơn, giá thấp hơn nên cam Trung Quốc đánh lừa được người tiêu dùng trong nước.


Có thể bạn quan tâm

Nhập Đến 90% Lượng Phân Bón, Máy Nông Nghiệp Tràn Ngập Máy Trung Quốc Nhập Đến 90% Lượng Phân Bón, Máy Nông Nghiệp Tràn Ngập Máy Trung Quốc

Một thống kê mới vừa được Bộ NNPTNT công bố: Riêng năm 2013, Việt Nam đã phải bỏ ra tới 12,4 tỷ USD để nhập khẩu các loại vật tư nông nghiệp bao gồm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, máy móc nông nghiệp… phục vụ sản xuất. Riêng con số này đã chiếm tới trên 40% kim ngạch xuất khẩu nông sản toàn ngành. Điều gì đang và sẽ xảy ra với nền nông nghiệp nước ta?

24/09/2014
Chớ Nên Coi Thường Cây Tô Mộc Chớ Nên Coi Thường Cây Tô Mộc

Sau này, khi lên Tây Bắc, tôi thấy bà con dân tộc trên này dùng phổ biến tô mộc để cho vào nước uống. Họ chẻ và băm gỗ tô mộc thành những mảnh nhỏ và đựng trong một ống tre để ở bàn nước. Khi pha trà, họ lấy 1 vài mảnh gỗ tô mộc đó và cho vào ấm cùng với chè.

24/09/2014
Giúp Nông Dân Xứ Lạng Phát Triển Cây Thế Mạnh Giúp Nông Dân Xứ Lạng Phát Triển Cây Thế Mạnh

Lạng Sơn có 6 loại cây ăn quả mũi nhọn trong giảm nghèo và làm giàu là na, hồng, quýt, đào, nhãn, vải thiều. Các chương trình tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã giúp nhiều hộ nông dân xứ Lạng mở rộng diện tích, cải tạo vườn cây ăn quả.

24/09/2014
Bình Định Mở Lớp Sơ Cấp Nghề Trồng Cây Gia Vị Bình Định Mở Lớp Sơ Cấp Nghề Trồng Cây Gia Vị

Trong thời gian 3 tháng, học viên học lý thuyết về cách chọn giống, làm đất, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hành, tỏi, ớt, và kiệu để sản xuất theo hướng VietGAP. Học viên cũng được thực hành mô hình trồng ớt hiểm lai F1 trên diện tích 500m2 vụ thu - đông năm 2014.

24/09/2014
Nhà Nông Đến Chợ Phiên Tìm Cơ Hội Làm Ăn Nhà Nông Đến Chợ Phiên Tìm Cơ Hội Làm Ăn

Gần 100 gian hàng thương nghiệp phục vụ nhu cầu thiết yếu trong sản xuất và đời sống của nông dân đã được quy tụ tại chợ phiên nông sản, phiên chợ hàng Việt và ngày hội văn hoá, thể thao nông dân Củ Chi lần thứ VII năm 2014.

24/09/2014