Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cảnh giác với việc mua cá sấu non

Cảnh giác với việc mua cá sấu non
Ngày đăng: 19/05/2015

Hiện giá cá sấu "non" đang ở mức từ 300.000 - 400.000 đồng/con tăng lên 700.000 - 800.000 đồng/con nhưng cũng không có hàng để bán.

Theo cảnh báo của các cơ quan chức năng, đây có thể là chiêu trò phá hoại kinh tế. Người gây nuôi cá sấu nếu không tỉnh táo sẽ sập bẫy khiến cho thị trường cá sấu bị lũng đoạn, kéo theo sụt giảm số lượng và chất lượng cá sấu giống trong tương lai.

Ông Đào Công Tâm (thị trấn Phước Long) lo lắng cho biết: “Mới đây, có một nhóm người lạ tìm đến nhà năn nỉ tôi bán cá sấu từ 2 - 7 kg. Nhưng tôi từ chối vì e ngại lại “dính bẫy” thương lái Trung Quốc như 2 năm trước”. Hiện nay, ông Tâm còn hơn 100 con cá sấu lứa từ 5 - 7 kg.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 1.594 hộ gây nuôi cá sấu với tổng đàn 169.092 con. Huyện Phước Long là địa phương nuôi cá sấu nhiều nhất tỉnh với số lượng 130.000 con.

Năm 2014, thấy nguồn lợi từ nuôi cá sấu khá lớn nên nhiều người dân ồ ạt phá bỏ chuồng gà, chuồng lợn, thậm chí vay tiền để đầu tư xây chuồng nuôi cá sấu. Tuy nhiên, ước mơ đổi đời chưa kịp thực hiện thì giá cá sấu giống tăng đột biến, nhiều hộ đành “treo chuồng” bởi nếu liều lĩnh thả nuôi sẽ bị lỗ vốn do chi phí rất cao.

Trong khi giá cá sấu "non" đang "làm mưa làm gió" thì những hộ nuôi cá sấu đến kỳ xuất bán lại "đứng ngồi không yên" vì giá cá sấu thương phẩm ngày càng tuột dốc, thậm chí không có người mua.

Hiện giá cá sấu thương phẩm chỉ ở mức 200.000 đồng/kg, thấp hơn 30.000 - 40.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Có hộ còn hơn 100 con cá sấu đến đợt xuất chuồng nhưng không tìm được thương lái để bán, nếu có thì bị ép giá.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh: “Mặc dù Bạc Liêu là một trong những địa phương có lượng cá sấu nuôi nhiều so với cả nước, nhưng toàn tỉnh chỉ có một vài doanh nghiệp đứng ra thu mua cá sấu thịt và chỉ duy nhất trang trại Phương Tín (huyện Phước Long) được cấp giấy phép CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp).

Mỗi năm, trang trại này cung cấp cho thị trường khoảng 60.000 con cá sấu giống, nhưng số lượng cá giống này vẫn không đủ cung cho người nuôi. Do nguồn cung không đủ và ham giá rẻ, không ít người nuôi đã đổ xô mua cá sấu giống tại các tỉnh lân cận hoặc tìm mua ở các thương lái bất chấp nguồn gốc, xuất xứ”.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, những ngày này, người nuôi không nên mua cá con vì đến đầu tháng 6 - tháng 7 dương lịch mới là mùa sinh sản của cá. Còn cá con thời điểm trước tháng 6 đa phần là cá “đẹt”, không phát triển. Nếu mua phải loại cá này, không những mất của lại còn mất công.

Để có sức “đề kháng” với những rủi ro, khi muốn đầu tư nuôi cá sấu nên đăng ký với Chi cục Kiểm lâm hoặc chính quyền địa phương để được bảo vệ quyền lợi một cách thích đáng.

Chăn nuôi động vật hoang dã, đặc biệt là cá sấu giúp người dân phát triển kinh tế, thậm chí làm giàu. Tuy nhiên nếu không có quy hoạch mà phát triển ồ ạt, theo phong trào, không tính đến yếu tố thị trường thì hệ quả “trúng mùa, mất giá” và người sản xuất gánh chịu hậu quả là điều không tránh khỏi.

Do nguồn cung - cầu không ổn định, giá cả trồi sụt bất thường nên nghề nuôi cá sấu được xem là "canh bạc may rủi". Người sản xuất cần cảnh giác cao với việc lùng mua cá sấu ''non''. Từ thực tế này, các địa phương cũng cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân biết và đề phòng.


Có thể bạn quan tâm

Sản Lượng Na Ở Lục Nam (Bắc Giang) Ước Đạt 11 Nghìn Tấn Sản Lượng Na Ở Lục Nam (Bắc Giang) Ước Đạt 11 Nghìn Tấn

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Nam (Bắc Giang), với hơn 1.700 ha cho thu hoạch, vụ này sản lượng na toàn huyện ước đạt 11 nghìn tấn, giảm 1,3 nghìn tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

14/08/2014
Nâng Cao Uy Tín Thương Hiệu Sầu Riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa) Nâng Cao Uy Tín Thương Hiệu Sầu Riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa)

Huyện Khánh Sơn đang bước vào mùa sầu riêng. Năm nay, tuy giá có cao hơn năm ngoái nhưng nông dân không vui bởi sầu riêng mất mùa. Ông Nguyễn Văn Dư - chủ vườn sầu riêng tại xã Sơn Bình cho biết, sầu riêng bán tại chỗ giá 24.000 - 25.000 đồng/kg, cắt quả còn sống bán cho thương lái giá 18.000 - 18.500 đồng/kg.

14/08/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Ốc Hương Thương Phẩm Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Ốc Hương Thương Phẩm

Là địa phương ven biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản, thời gian qua, xã Thanh Hải (Ninh Hải - Ninh Thuận) đã triển khai mô hình “Nuôi ốc hương thương phẩm” cho bà con, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống.

14/08/2014
Tôm Nuôi Được Mùa Mất Giá Tìm Đầu Ra Ổn Định Tôm Nuôi Được Mùa Mất Giá Tìm Đầu Ra Ổn Định

So với những năm trước, năm nay tôm nuôi phần lớn được mùa nhưng lại rớt giá; trong khi đó giống, thức ăn, mọi chi phí đầu vào đều cao.

14/08/2014
Phát Huy Hiệu Quả Mô Hình Chuỗi Chăn Nuôi Gia Cầm An Toàn Ở Xã Tam Quan (Vĩnh Phúc) Phát Huy Hiệu Quả Mô Hình Chuỗi Chăn Nuôi Gia Cầm An Toàn Ở Xã Tam Quan (Vĩnh Phúc)

Xã Tam Quan là địa phương chăn nuôi số lượng gia cầm lớn nhất huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) (khoảng 1 triệu con). Tuy nhiên, năm 2004 và năm 2011 2011 do dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát, gây thiệt hại lớn về kinh tế và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

14/08/2014