Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cảnh Báo Tình Trạng Gấu Nuôi Chết Liên Tiếp Tại Quảng Ninh

Cảnh Báo Tình Trạng Gấu Nuôi Chết Liên Tiếp Tại Quảng Ninh
Ngày đăng: 26/01/2015

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng kể từ tháng 11/2014 đến nay, đã có 12 cá thể gấu chết tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Trong đó, một trang trại tại đây đã để xảy ra tình trạng gấu chết hàng loạt trong cùng một ngày.

Đây là thông tin của Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Tỉnh Quảng Ninh công bố sau khi thực hiện kiểm tra, đánh giá sức khỏe sơ bộ gấu nuôi nhốt tại ba trang trại tại thành phố Hạ Long. Theo kết quả đánh giá, thực trạng tại các trại nuôi gấu tư nhân ở Quảng Ninh là đáng báo động với nhiều cá thể gấu còn lại có nhiều vết thương trên cơ thể, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và đang bị bỏ đói.
Hầu hết 49 cá thể gấu mà Tổ chức Động vật Châu Á tiến hành khám đều suy dinh dưỡng ở cấp độ nặng. Cụ thể, gấu nuôi nhốt đang trong tình trạng suy kiệt về sức khỏe. Toàn bộ 100% cá thể gấu bị sừng hóa ở lòng bàn chân, bàn tay do bị nhốt trong các chuồng có sàn là các thanh sắt. Đa số gấu có vết thương trên cơ thể (chiếm 77%), nhưng không được chữa trị. Một số vết thương đã biến chứng viêm chảy mủ, nhiễm trùng nặng.
Hơn một nửa số gấu (58%) bị căng thẳng hoặc bất ổn về thần kinh, có biểu hiện lặp đi lặp lại, hoặc đánh nhau với gấu ở chuồng bên cạnh. Nhiều cá thể gấu có vấn đề về răng miệng, một số còn bị cụt ít nhất một chi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vận động. Nguy cơ tử vong đối với nhóm gấu này là rất cao, gây ra những hệ quả rất tiêu cực đối với công tác bảo tồn gấu.
Trong vòng hơn hai tháng kể từ khi đoàn chuyên gia xuống khám sức khỏe cho gấu, đã có 4 cá thể gấu chết tại trại của ông Nguyễn Trọng Bờ (phường Đại Yên, Hạ Long), và 8 cá thể gấu tại trang trại của ông Phùng Văn Hải (phường Hà Khẩu, Hạ Long). Thậm chí, có tới 4 cá thể gấu trong trại của ông Hải chết trong một buổi sáng (ngày 8/1). Điều này cũng đặt ra nhiều nghi vấn rằng liệu các chủ trại gấu có đang cố tình giết gấu với mục đích bán các bộ phận hay không.
Trước tình trạng này, Tổ chức Động vật Châu Á đã gửi 3 báo cáo tới Cục Kiểm Lâm, Bộ NN&PTNT, kiến nghị với các cơ quan chức năng sớm có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm thu hồi số gấu nói trên, đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam để chăm sóc, chữa trị.
Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam, chia sẻ: “Tổ chức Động vật Châu Á đã gửi nhiều báo cáo đến các cơ quan chức năng và hiện đang chờ chỉ đạo từ phía Chính phủ. Chúng tôi rất tôn trọng các quy trình liên quan, nhưng hành động khẩn cấp trong trường hợp này là vô cùng quan trọng đối với sự sống của gấu. Chỉ tính từ sau chuyến thăm khám của các chuyên gia Tổ chức Động vật Châu Á vào cuối năm ngoái, đã có thêm 8 cá thể gấu chết.”
“Chủ trại nuôi nhốt gấu trong những điều kiện rất tệ, không đạt các tiêu chuẩn được Nhà nước quy định. Các chủ nuôi gấu đang thể hiện rằng họ không có khả năng hoặc không còn muốn nuôi dưỡng các cá thể gấu này nữa. Nhưng Tổ chức Động vật Châu Á, vì mục đích nhân đạo và tôn trọng pháp luật, mong muốn và sẵn sàng tiếp nhận tất cả các cá thể gấu này đưa về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam”, TS. Tuấn nhấn mạnh.


Có thể bạn quan tâm

Quảng Nam có 4 sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia Quảng Nam có 4 sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia

Sở Công Thương cho biết, Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015 vừa công bố 100 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015.

17/10/2015
Nghịch lý xuất khẩu cá tra Nghịch lý xuất khẩu cá tra

Là một trong những mặt hàng thủy sản XK chủ lực, cá tra Việt Nam chiếm khoảng 95% thị phần cá tra thế giới. Tuy nghiên, suốt thời gian qua, XK cá tra thường xuyên rơi vào tình trạng lao đao mà nguyên nhân xuất phát từ chính những yếu kém nội tại cố hữu của ngành.

17/10/2015
Gà trắng liên kết để tồn tại Gà trắng liên kết để tồn tại

Nhiều DN và trang trại ở Đông Nam bộ vẫn cho rằng, nếu liên kết với nhau tạo thành chuỗi giá trị thực sự, gà trắng Việt Nam vẫn có thể đứng vững.

17/10/2015
Phát hiện 5 công ty trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi Phát hiện 5 công ty trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi

Ngoài phát hiện ra các mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, các mẫu thịt có chất cấm, Thanh tra Bộ NN-PTNT vừa phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

17/10/2015
Thịt gà nhập từ Mỹ rẻ vì đang có dịch mà Việt Nam vẫn ùn ùn nhập Thịt gà nhập từ Mỹ rẻ vì đang có dịch mà Việt Nam vẫn ùn ùn nhập

Trong khi nhiều nước lập tức cấm nhập thịt gà Mỹ vì có dịch bệnh thì Việt Nam vẫn để cho doanh nghiệp ùn ùn nhập thịt gà Mỹ về nước.

17/10/2015