Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần Thận Trọng Cho Vụ Nuôi Mới

Cần Thận Trọng Cho Vụ Nuôi Mới
Ngày đăng: 30/10/2013

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Sóc Trăng, vụ nuôi tôm nước lợ năm 2013, ngoại trừ chỉ tiêu giảm diện tích thiệt hại từ 20% trở xuống là không đạt, còn lại các chỉ tiêu về diện tích, năng suất và sản lượng đều đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt là giá tôm trong suốt vụ luôn ở mức cao, đã làm cho vụ tôm thành công ngoài mong đợi.

Thành công cả 3 chỉ tiêu

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, tính đến trung tuần tháng 10, toàn tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi trên 46.500ha tôm nước lợ, vượt 3,4% kế hoạch và tăng 7,3% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) trên 16.000ha, tăng gần 2,3 lần so với kế hoạch. Diện tích thu hoạch đến cùng thời điểm trên gần 22.000ha, với năng suất tôm sú nuôi quảng canh cải tiến đạt 0,5 tấn/ha, nuôi thâm canh đạt 3,1 tấn/ha và nuôi bán thâm canh đạt 1,6 tấn/ha.

Riêng tôm TCT có năng suất bình quân ước đạt 4,5 tấn/ha, góp phần đưa sản lượng tôm nuôi ước đạt trên 57.000 tấn. Kết quả này cho thấy, tôm TCT ngày càng có vị trí quan trọng hơn nhờ lợi thế về thời gian nuôi ngắn, ít bị dịch bệnh và giá bán không thua kém tôm sú. Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, nhận định: "Với tình hình như hiện nay, sản lượng tôm nuôi đến cuối vụ ước đạt khoảng 68.500 tấn, tăng 22% so với kế hoạch. Giá tôm từ đầu vụ đến nay cũng rất hấp dẫn nên phần lớn hộ có thu hoạch đều cho lợi nhuận cao".

Năm nay, người nuôi tôm ở huyện Cù Lao Dung thắng lớn nhất, khi năng suất bình quân ước đạt 6 tấn/ha và tỷ lệ thiệt hại chỉ ở mức 13%. Nhiều hộ nuôi trong huyện thu vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỉ đồng từ tôm TCT. Dự báo, vụ nuôi 2014 sẽ ít người nuôi tôm sú. Ông Phạm Hồng Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: "Trên 87% diện tích nuôi có lãi, chỉ có khoảng 13% diện tích từ huề đến lỗ. Số hộ nuôi có lãi tiền tỉ năm nay tăng lên khá nhiều". Theo ông Nguyễn Văn Khởi, thành công của mùa tôm năm nay do việc bố trí lịch thời vụ hợp lý, áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp. Đặc biệt, công tác quản lý, chỉ đạo vụ nuôi thực hiện khá chặt chẽ. Tỉnh đã thực hiện nghiêm việc tạm ngưng thả giống ngay sau khi dịch bệnh xuất hiện, đã giúp hạn chế thiệt hại và sự lây lan.

Sẽ tăng mạnh diện tích tôm TCT

Kế hoạch năm 2014, diện tích nuôi tôm TCT tăng gần gấp 3 lần so với kế hoạch 2013 (20.000ha). Tuy nhiên, với những kết quả từ vụ nuôi 2013, nhiều ý kiến cho rằng, diện tích nuôi tôm TCT nhiều khả năng sẽ tăng nhiều hơn kế hoạch. Nếu diện tích tăng một cách đột biến sẽ kéo theo không ít những phát sinh gây bất lợi cho người nuôi. Điều dễ nhận thấy nhất ở vụ nuôi 2013 là tình trạng thiếu điện.

Ông Phạm Hồng Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, cho biết: "Hiện nay, Cù Lao Dung có 7 cụm nuôi chưa có điện 3 pha, thậm chí có khu vực chưa có điện (phải dùng máy xăng hoặc dầu nên chi phí đội lên rất cao) trong khi số diện tích mở mới đang tăng lên từng ngày". Để giải quyết tạm thời nhu cầu điện cho vụ nuôi 2014, theo Điện lực Sóc Trăng, cần tăng cường thêm 103 trạm biến áp với tổng vốn đầu tư khoảng 36 tỉ đồng. Đây là vấn đề khó nên điện lực đề nghị tỉnh xem xét cho công ty ứng trước vốn để thi công kịp thời vụ.

Khó khăn cho vụ nuôi tôm mới còn đến từ chất lượng con giống, nguy cơ dịch bệnh, biến động thị trường, ô nhiễm môi trường do tình trạng nuôi trước lịch thời vụ, nuôi quanh năm để chạy theo giá thị trường. Ông Phạm Minh Tiền, Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, đúc kết: "Hầu hết số hộ tuân thủ theo lịch thời vụ đều thành công, nhưng mô hình nuôi phù hợp thì đến nay vẫn chưa có. Nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh gây thiệt hại cho những vụ nuôi tiếp theo vẫn chưa được giải quyết.

Ngành chức năng cần quan tâm kiểm soát tốt chất lượng con giống, vùng nuôi và đúc kết những mô hình nuôi thành công, cũng như thất bại để rút kinh nghiệm và nhân rộng". Về con giống, ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, nhìn nhận: "Đây là mắt xích yếu nhất trong chuỗi giá trị nuôi tôm hiện nay, khi diện tích nuôi trong tỉnh có trên 45.000 ha, nhưng không có trại giống nên việc con giống chưa bảo đảm chất lượng len lỏi vào vùng nuôi là rất khó kiểm soát".

Phải thận trọng cho vụ nuôi mới

Viện Nuôi trồng Thủy sản II đưa ra lời cảnh báo nguy cơ dịch bệnh từ con số thiệt hại 30% ở vụ nuôi 2013 và khuyến cáo người nuôi chỉ nên nuôi với mật độ thưa, chọn con giống tốt, sạch bệnh, nuôi an toàn sinh học và nên có thời gian cho đất nghỉ ngơi để cắt mầm bệnh. Theo Trung tâm Thú y vùng VII, việc công bố kết quả tìm ra tác nhân gây hội chứng EMS chỉ mới là bước đầu. Các nghiên cứu tiếp theo để tìm ra cơ chế gây bệnh, giải pháp phòng trị vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Hy vọng đến cuối năm nay sẽ có kết quả tốt.

Một số ý kiến đặt ra, thị trường tôm nước lợ thế giới năm 2014 chưa ai dám chắc điều gì! Nhưng chắc chắn phong trào nuôi tôm trong nước sẽ phát triển mạnh vì nhiều người nuôi tôm sẽ say men "thắng lớn"… bất chấp lời khuyến cáo. Theo các doanh nghiệp trong tỉnh Sóc Trăng nguồn nguyên liệu sẽ tiếp tục khó khăn. Ông Nguyễn Minh Trí, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam, thừa nhận: "Đối với các hợp đồng ký trước tháng 7, phần lớn đều bị lỗ do giá tôm nguyên liệu tăng cao. Hiện nay, công ty chỉ tập trung thu mua để hoàn tất các hợp đồng đã ký, chưa dám ký hợp đồng mới sang năm vì giá tôm vẫn còn tiếp tục tăng".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Lê Thành Trí, đề nghị các ngành, các cấp, nhất là người nuôi tôm phải hết sức thận trọng trước những rủi ro về dịch bệnh, thị trường tiêu thụ ở vụ nuôi tới. Các nhà máy và người nuôi phải gắn kết với nhau, trước mắt để hỗ trợ nhau về thông tin thị trường, giá cả, tiêu thụ…Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, chấp hành lịch thời vụ; tổ chức lại sản xuất theo hướng cải thiện thu nhập các tác nhân tham gia chuỗi giá trị con tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng.


Có thể bạn quan tâm

Khuyến cáo nhà nông không lơ là với bệnh bạc lá lúa Khuyến cáo nhà nông không lơ là với bệnh bạc lá lúa

Trước tình hình thời tiết bất lợi, sâu hại có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang khuyến cáo người dân cần chủ động phòng bệnh trên diện tích lúa Thu Đông, nhất là ở thời điểm nhiều trà lúa đang trong giai đoạn làm đòng, trổ bông, nếu để xảy ra dịch bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng toàn vụ.

14/09/2015
Dự án chăn nuôi trâu sinh sản mở hướng cải tạo tầm vóc đàn trâu địa phương Dự án chăn nuôi trâu sinh sản mở hướng cải tạo tầm vóc đàn trâu địa phương

Chăn nuôi trâu là nghề truyền thống mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ chăn nuôi, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa.

14/09/2015
Tập huấn ToT Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và chăn nuôi thuỷ cầm an toàn sinh học Tập huấn ToT Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và chăn nuôi thuỷ cầm an toàn sinh học

Trong thời gian qua, công tác khuyến nông đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành Nông nghiệp.

14/09/2015
Chuyển đổi trồng ngô trên đất lúa thiếu nước Chuyển đổi trồng ngô trên đất lúa thiếu nước

Thực hiện chương trình chuyển đổi cây trồng chống hạn trước tình trạng nắng nóng cục bộ kéo dài, vụ hè thu năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (KNKN) tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình “Sản xuất các giống ngô lai mới” trên đất lúa khó khăn nguồn nước tưới tại xã Hải Lệ, Thị xã Quảng Trị.

14/09/2015
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng Thanh Nhãn Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng Thanh Nhãn

“Với vị thơm ngọt, giòn giòn, cơm dày, thịt Thanh Nhãn có màu vàng tươi, khô ráo khác hẳn những giống nhãn khác, Thanh Nhãn rất được du khách trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu ưa chuộng. Với giá bán từ 80.000 - 100.000 đ/kg, năng suất 8,5 - 9 tấn/ha."

14/09/2015