Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần đóng cửa doanh nghiệp sản xuất chè bẩn

Cần đóng cửa doanh nghiệp sản xuất chè bẩn
Ngày đăng: 26/05/2015

Điều này không chỉ làm tổn hại uy tín và danh tiếng chè Việt Nam mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hàng vạn người trồng chè.

Không thể đổ lỗi cho người trồng chè, thủ phạm chính là các doanh nghiệp chế biến chè, họ cần sản phẩm nào thì người dân cung cấp sản phẩm đó. Do vậy cần phải mạnh tay đóng cửa các doanh nghiệp SX chè bẩn...

Thông tin từ Hiệp hội chè Việt Nam, hàng năm Việt Nam XK sang Đài Loan trên 20.000 tấn chè, chủ yếu là chè đen.

Ngày 29/4/2015, Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Bộ Y tế Phúc Lợi Đài Loan (TFDA) đã trao cho Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc danh sách 22 lô hàng chè đen còn tồn dư thuốc BVTV vượt quá quy định cho phép đã nhập khẩu vào Đài Loan thời gian từ ngày 1/10/2014 đến 31/3/2015 với tổng lượng chè là 284 tấn. Số hàng này của 10 doanh nghiệp ở các tỉnh, TP: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lâm Đồng, Lai Châu, Vĩnh Phúc.

Với số lượng hơn 284 tấn tồn dư thuốc BVTV so với hơn 20.000 tấn mà Đài Loan nhập khẩu là một phần rất nhỏ, nhưng điều này đã mang tiếng xấu cho chè Việt Nam, giống như thành ngữ “Con sâu làm rầu nồi canh”.

Sau khi phát hiện 22 lô hàng tồn dư thuốc BVTV, đại diện TFDA sẽ áp dụng nhiều biện pháp tăng cường kiểm tra các sản phẩm chè nhập khẩu vào Đài Loan, yêu cầu chủ hàng báo cáo kiểm nghiệm từng lô hàng nhập khẩu và đề nghị phía Việt Nam quản lý chặt chẽ chất lượng chè trước khi nhập khẩu...

Trước đó ngày 22/4/2015 Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đã gửi văn bản tới Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) cung cấp 7 sản phẩm chè đen của 5 doanh nghiệp có chứa hàm lượng dioxin cao hơn 3pgWHO-TEQ/g, do Tổ chức Y tế thế giới cho phép.

Trong số 7 sản phẩm chè đen có hàm lượng dioxin, thấp nhất vượt 0,48 pg/g, cao nhất 16,6 pg/g. Trong 5 doanh nghiệp XK chè này đều có tên trong danh sách 22 lô hàng tồn dư thuốc BVTV, có doanh nghiệp 3/7 lô hàng nhiễm dioxin.

Điều đáng lưu ý trong số 5 doanh nghiệp có hàm lượng dioxin vượt quá giới hạn cho phép có tên Cty TNHH Ích Thành, đóng tại thôn 8, xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái có 100% vốn nước ngoài, do ông Li-Hung-Yu người Đài Loan đứng đơn đăng ký giấy phép đầu tư, được UBND tỉnh Yên Bái cấp phép số 01/GP-YB ngày 3/4/2001. Lượng dioxin của Cty Ích Thành vượt 0,48 pg/g.

Trong văn bản số 01/BC-NGC của Cty TNHH Ích Thành gửi Chi cục QLCL NLS-TS tỉnh Yên Bái đã giải thích: Cty thu mua chè nguyên liệu của người dân ở các xã Hưng Khánh, Hồng Ca (Trấn Yên), Tân Thịnh (Văn Chấn). Việc chè của Cty nhiễm dioxin là do nguyên liệu, Cty chỉ là nạn nhân.

Cty Ích Thành đã đổ lỗi cho người dân bán sản phẩm cho mình là không thỏa đáng. Do Cty không có vùng nguyên liệu, mua chè trôi nổi mà Cty không kiểm soát được chất lượng sản phẩm là trách nhiệm của Cty.

Từ nhiều năm nay, các nhà máy chế biến chè mọc lên như nấm ở Yên Bái, thậm chí đặt vào giữa vùng chè của các Cty chè. Từ đó xuất hiện cảnh tranh mua, tranh bán, dẫn tới không kiểm soát nổi chất lượng. Người dân sử dụng thuốc BVTV vô tội vạ, dẫn tới chè tồn dư thuốc BVTV là điều khó tránh khỏi.

Cần phân định lại vùng nguyên liệu, các cơ sở chế biến phải gắn với từng vùng nguyên liệu, đầu tư phân bón, thuốc BVTV và kỹ thuật... thì mới mong kiểm soát được chất lượng. Nếu cứ tình trạng như hiện nay, ngoài Cty Ích Thành sẽ tiếp tục có nhiều sản phẩm của các Cty khác nhiễm dioxin hay tồn dư thuốc BVTV là điều khó tránh khỏi.

Ngày 20/5/2015, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái đã ra thông báo yêu cầu 17 doanh nghiệp chế biến chè của tỉnh Yên Bái tạm dừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Vì không đủ điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, do Chi cục QLCL NLS-TS tỉnh Yên Bái xếp loại C.

Bao gồm các doanh nghiệp: Cty TNHH Long Tiến, Cty CP SX&TM-DV Vân Tiên, Cty TNHH chè Dần Bôn, Cty TNHH chè Hiền Từ, DN TN Thành Công, DN TN Thành Hương Nghĩa Lộ, DN TN Hiền Thắng, DN TN Tân Nam, DN TN xăng dầu Đắc Thiên, DN TN Hoa Hồng, DN TN Cẩm Dương, DN TN xăng dầu Thanh Bình, Cty TNHH Phương Tuấn, Cty TNHH chè Xuân Anh, Cty TNHH chế biến XK chè Bảo Ái, DN TN Tuấn Chanh, Cty chè Minh Thịnh.

Các doanh nghiệp này phải đáp ứng các điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và chỉ được kinh doanh trở lại khi có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Việc Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo tạm ngừng kinh doanh đối với 17 doanh nghiệp SX chè không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm là bước đi đầu tiên, tiến tới rút giấy phép kinh doanh, đóng cửa đối với các doanh nghiệp cố tình SX chè bẩn là việc làm cần thiết.


Có thể bạn quan tâm

Làm giàu nhờ nuôi sò huyết Làm giàu nhờ nuôi sò huyết

Ngồi trong căn chòi lá được dựng lên giữa đầm Thị Tường để trông giữ bãi sò rộng đến 15 ha mặt nước, anh Trần Văn Sal, 47 tuổi (ngụ ấp Tân Lợi, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhớ lại cơ duyên đưa anh đến với nghề nuôi sò huyết cách đây 5 năm. Với vốn đầu tư sò giống cho 15 ha mặt nước trên đầm khoảng 800 triệu đồng, một mình không đủ khả năng, anh Sal rủ thêm 2 người bà con cùng làm.

26/11/2015
Hiệu quả từ Dự án nuôi cá rô phi công nghiệp Hiệu quả từ Dự án nuôi cá rô phi công nghiệp

Dự án đầu tư xây dựng vùng nuôi cá Rô phi theo hướng công nghiệp tập trung năm 2015 do Chi cục Nuôi trồng Thuỷ sản làm chủ đầu tư với tổng diện tích là 16ha, thực hiện trên 4 tiểu vùng: tại huyện Tiên Yên2 tiểu vùng với 8ha;

26/11/2015
Trung tâm Thủy sản chú trọng nâng cao chất lượng nguồn giống Trung tâm Thủy sản chú trọng nâng cao chất lượng nguồn giống

Trung tâm Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNN) là địa chỉ tin cậy và đi đầu trong kiểm định, nuôi khảo nghiệm giống mới và sản xuất cung ứng giống đảm bảo về chất lượng...

26/11/2015
Xuất khẩu tôm Việt Nam tiếp tục giảm Xuất khẩu tôm Việt Nam tiếp tục giảm

XK tôm Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay vẫn theo xu hướng giảm do khó khăn từ các thị trường NK chính, giá XK giảm và cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà cung cấp đối thủ.

26/11/2015
Chất cấm và thịt ngoại Chất cấm và thịt ngoại

Các loại thịt heo, gà, bò... nhập khẩu vào Việt Nam đang tăng mạnh. Áp lực cạnh tranh với thịt ngoại sẽ ngày càng gay gắt, nhất là khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, thuế nhập khẩu các mặt hàng chăn nuôi sẽ dần trở về 0% theo lộ trình.

26/11/2015