Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cẩm Khê Tăng Giá Trị Sản Xuất Nông Nghiệp Từ Mô Hình Canh Tác Lúa Tái Sinh

Cẩm Khê Tăng Giá Trị Sản Xuất Nông Nghiệp Từ Mô Hình Canh Tác Lúa Tái Sinh
Ngày đăng: 04/08/2014

Lúa tái sinh  (hay còn gọi là lúa chét) được một số nông dân ở một số xã của huyện Cẩm Khê đã đưa vào canh tác ở những cánh đồng trũng từ những năm ở thập kỷ 70-80.

Với địa hình đồng đất canh tác nông nghiệp của Cẩm Khê phần lớn diện tích là vùng trũng, vùng lòng chảo, ngập úng nhiều, vào vụ mùa, năng suất lúa phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, khí hậu, do vậy từ năm 2008, sau khi thu hoạch vụ chiêm, mô hình canh tác lúa tái sinh ở Cẩm Khê được nông dân áp dụng nhiều và phát triển ra nhiều xã với diện tích lớn.

Năm 2014, Cẩm Khê xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sự đột phá về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhất là cây lương thực, nhằm nâng cao năng suất, giá trị hàng hoá, bảo đảm an toàn lương thực trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm, ngoài việc tập trung chỉ đạo sản xuất gieo trồng lúa theo mùa vụ, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã có diện tích đồng trũng áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh lúa tái sinh. Đối với các xã có nhiều diện tích đồng trũng, có thể áp dụng thuận lợi vào canh tác lúa tái sinh, UBND xã đã tổ chức họp các trưởng khu dân cư tuyên truyền về nguồn lợi từ thâm canh lúa tái sinh, để từ đó triển khai tới các hộ nông dân, đồng thời tổ chức cho nông dân  tập huấn quy trình kỹ thuật trong canh tác.

Năm 2014, diện tích lúa tái sinh toàn huyện Cẩm Khê là 215 ha và tập trung nhiều ở các xã Sơn Tình, Sơn Nga, Phú Lạc, Tiên Lương, Sai Nga, Cấp Dẫn… hầu hết diện tích đã thu hoạch, năng suất bình quân đạt từ 60-90 kg/ sào.

Xã Sơn Nga, địa phương có nhiều cánh đồng trũng, ngập úng nên nhiều năm nay người dân trong xã đã thực hiện mô hình lúa tái sinh với diện tích thâm canh lớn. Theo các hộ dân, thâm canh lúa tái sinh có nhiều thuận lợi: Không tốn công cày xới trở lại, tiết kiệm về giống, phân bón.

Ngoài ra, lúa tái sinh có thời gian sinh trưởng nhanh (40-45 ngày thì thu hoạch), ruộng ít cỏ, thân lúa cứng, hạt ít bị lép. Năm 2014, xã Sơn Nga có trên 40 ha diện tích thâm canh lúa tái sinh/ tổng số 75 ha diện tích gieo cấy lúa vụ chiêm.

Xã Sai Nga, có trên 30 ha lúa tái sinh được canh tác sau khi thu hoạch lúa vụ chiêm 2014. Trong đó người dân chỉ thu hoạch hơn 10 ha với năng suất bình quân đạt từ 60-100 kg/ sào, còn lại trên 20 ha nông dân không thu hoạch mà họ đắp bờ cho nước dâng cao để nuôi vịt, thả cá, với nguồn thức ăn sẵn có là lúa tái sinh.

Qua sự so sánh của người dân những năm gần đây cho thấy: Nếu cấy ở vụ mùa, năng suất lúa chỉ đạt 120-130 kg/ sào mà phải làm đất, gieo mạ và cấy, nếu thời tiết mưa nhiều gây ngập úng là mất trắng, trong khi đó nếu thâm canh lúa tái sinh thì không bao giờ bị mất mùa, bởi thời gian sinh trưởng lúa tái sinh ngắn ngày, khi hạt lúa vào chắc mà gặp mưa nhiều, gây ngập úng thì lúc đó lúa cũng đã đến kỳ thu hoạch non được, như vậy, hiệu quả từ lúa tái sinh là rất rõ rệt.

Các xã: Sơn Tình, Phú Lạc, Tiên Lương, mỗi xã có trên 10 ha sản xuất lúa tái sinh và được một số hộ nông dân áp dụng theo phương thức kết hợp, đó là khi lúa phát triển ở thời kỳ làm sữa thì họ đắp bờ ngăn nước tới lưng cây lúa để thả cá con, khi lúa thu hoạch xong thì cá bắt đầu lớn và cho nước dâng cao. Như vậy, trong thời gian vừa canh tác lúa tái sinh vừa nuôi thả cá, giá trị sản xuất được người nông dân thu được rõ rệt.

Từ thực tế sản xuất, huyện Cẩm Khê khuyến khích nông dân thực hiện tiếp tục thâm canh lúa tái sinh sau khi thu hoạch vụ lúa chiêm, góp phần nâng giá trị sản xuất nông nghiệp của địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Kiểng Bắp Chơi Tết Được Ưa Chuộng Kiểng Bắp Chơi Tết Được Ưa Chuộng

Nhiều năm gắn bó với nghề sản xuất hoa kiểng bán tết, anh Nguyễn Văn Ngõ ở ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái, huyện An Phú (An Giang), cho biết: “Năm nay, ngoài trồng những loại hoa kiểng bán vào dịp tết như vạn thọ, cúc mâm xôi, hướng dương tôi còn trồng thêm 200 chậu bắp để cung ứng cho nhu cầu Tết Ất Mùi này”.

21/01/2015
Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Đạt 2,5 Tỷ Đồng/ha/năm Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Đạt 2,5 Tỷ Đồng/ha/năm

Mô hình rau áp dụng công nghệ tưới phun và tưới nhỏ giọt của Cty Khang Thịnh, chi nhánh Netafim Lâm Đồng, tại huyện Đức Trọng, ông Vũ Kiên Trung, đại diện Netafim Việt Nam trình bày về các giải pháp hiệu quả để tưới tiết kiệm mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh. Nhờ mô hình tưới tiêu thông minh này mà nhà vườn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành nông phẩm để nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.

21/01/2015
Xuất Khẩu Gạo Khó Ngay Từ Đầu Năm Xuất Khẩu Gạo Khó Ngay Từ Đầu Năm

Hồi tháng 11 năm ngoái, VFA đã đưa ra giá sàn mới cho gạo XK là 380 USD/tấn (loại 25% tấm), giảm 30 USD/tấn so với giá sàn của loại gạo này được đưa ra vào tháng 7 cùng năm. Vừa qua, Hiệp hội này đã điều chỉnh lại giá sàn gạo 25% tấm xuống còn 360 USD/tấn, thời hạn bắt đầu áp dụng là từ 12/1/2015.

21/01/2015
“Hai Đòn Bẩy Trí Tuệ” Đổi Mới Nông Nghiệp “Hai Đòn Bẩy Trí Tuệ” Đổi Mới Nông Nghiệp

Hai điểm tựa quan trọng nhất của hệ thống sản xuất nông nghiệp là chính sách kinh tế nông nghiệp đối nội và chính sách kinh tế nông nghiệp đối ngoại. Thiếu lực gồng của 2 điểm tựa chính trị này, sức mạnh của các đòn bẩy sẽ bị giảm sút, thậm chí sẽ bị triệt tiêu.

21/01/2015
Thanh Long Nghịch Vụ Rớt Một Nửa Giá Thanh Long Nghịch Vụ Rớt Một Nửa Giá

Nông dân Nguyễn Văn Hưng, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, một người trồng thanh long có thâm niên cho biết, chưa năm nào giá thanh long nghịch vụ lại rớt giá thê thảm như hiện nay, chỉ dao động ở mức từ 8.000-12.000đ/kg (tùy loại), giảm hơn nửa so với thời điểm năm ngoái.

21/01/2015