Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cách Nhận Biết Cúm Gia Cầm Ở Vật Nuôi

Cách Nhận Biết Cúm Gia Cầm Ở Vật Nuôi
Ngày đăng: 06/06/2013

Trong quá trình chăn nuôi gia cầm, việc lựa chọn thức ăn phù hợp, phương thức cho vật nuôi ăn, cách nhận biết và phòng bệnh để đạt được hiệu quả kinh tế cao luôn là những vấn đề được người chăn nuôi quan tâm.

Ở số báo này, chúng tôi thông tin tới bà con chăn nuôi về cách nhận biết bệnh cúm gia cầm. Bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm do virus cúm Tupe A gây nên ở gia cầm, một số loài động vật có vú và cả ở người. Bệnh cúm gia cầm được Tổ chức Thú y thế giới xếp vào danh mục bảng A.

Loài mắc bệnh gồm gà, gà tây, vịt ngan ngỗng, đà điểu và các loài chim... Tỷ lệ vật nuôi chết khác nhau phụ thuộc vào loài vật và độc lực của virus gây bệnh cũng như tuổi mắc và điều kiện môi trường. Trường hợp virus có độc lực cao, gà có thể mắc và chết tới 100%.

Người chăn nuôi cần nắm được những triệu chứng sau để nếu gặp phải sẽ kịp thời nhận biết và xử lý .

Về triệu chứng bệnh: Thời gian nung bệnh từ vài giờ đến vài ngày. Vật nuôi giảm hoạt động và tiêu thụ thức ăn, gầy yếu, tăng số gà ấp ở đàn đang đẻ và giảm sản lượng trứng. Khi bệnh nặng, vật nuôi biểu hiện ho, khó thở và chảy nước mắt, đứng túm tụm một chỗ, lông xù, phù đầu và mặt. Những phần da không có lông bị tím tái, chân bị xuất huyết.

Thêm vào đó, vật nuôi còn có biểu hiện rối loạn thần kinh, ỉa chảy, co giật hoặc đầu ở tư thế không bình thường. Đường lây truyền bệnh chuyển từ con nhiễm bệnh cho con khỏe hoặc thông qua không khí, dụng cụ chăn nuôi, xe cộ, phân rác, thức ăn, nước uống có chứa mầm bệnh. Virus cúm gia cầm dễ dàng phát tán ra môi trường qua chất thải của gia cầm bệnh; truyền từ nơi này đến nơi khác do vận chuyển gia cầm bệnh hoặc mang mầm bệnh, do con người, phương tiện vận chuyển...

Bệnh tích khi gia cầm mắc bệnh như sau: Viêm các xoang trong cơ thể như viêm xoang bụng, có thể viêm dính buồng chứng với xoang bụng; Xuất huyết ở bề mặt niêm mạc và tương mạc nội tạng; Viêm xuất huyết toàn bộ đường tiêu hoá, đặc biệt thấy rõ ở manh tràng, dạ dày tuyến nơi tiếp giáp với mề; Viêm xuất huyết buồng trứng và viêm đường hô hấp trên.

Về loại bệnh này có thể xảy ra quanh năm nhưng xảy ra nhiều hơn khi thời tiết chuyển từ nóng ẩm sang thời tiết lạnh. Ở nước ta, dịch cúm gia cầm cũng thường xảy ra vào thời gian từ cuối mùa thu sang mùa đông.Virus cúm có trong hầu hết các cơ quan nội tạng của gia cầm bị bệnh, kể cả máu, tuỷ xương, nước dãi, phân, lông … Điều kiện ngoại cảnh có ảnh hưởng rõ rệt đến sức đề kháng của virus cúm. Virus thường sống lâu hơn trong tế bào sống hoặc môi trường hữu cơ ở điều kiện lạnh.


Có thể bạn quan tâm

Chế Biến Chè Sạch Quy Mô Hộ Gia Đình Chế Biến Chè Sạch Quy Mô Hộ Gia Đình

"Chúng tôi tự hào là những người trồng chè có tiếng trong vùng, nhưng mấy năm gần đây, do yêu cầu của thị trường về sản phẩm chè sạch, chè có phẩm cấp cao, việc chế biến thủ công truyền thống đã không thể đáp ứng nổi yêu cầu này nên giá bán ra thị trường thấp." Một nông dân cho biết

12/07/2012
Tay Trắng Dựng Trang Trại Tiền Tỷ Tay Trắng Dựng Trang Trại Tiền Tỷ

Hiện trang trại của anh Bùi Việt Phương (thị trấn Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình) có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm. Nhưng ít ai biết trang trại tiền tỷ đó được dựng nên từ... 2 bàn tay trắng.

12/04/2012
Sự Thật Về Rau “Lớn Nhanh Như Phim Hoạt Hình” Sự Thật Về Rau “Lớn Nhanh Như Phim Hoạt Hình”

Anh Nguyễn Văn Thuần-Phó phòng Kỹ thuật Chi cục BVTV Hà Nội bảo tôi: "Ngay sau khi cơ quan truyền thông đưa cảnh phỏng vấn người trồng rau về loại thuốc kích thích tăng trưởng phun chỉ 1-3 ngày khiến cho rau tăng trưởng đột biến rồi đem bán

12/07/2012
Lại Nói Về Quản Lý Chất Lượng Tôm Giống Lại Nói Về Quản Lý Chất Lượng Tôm Giống

Quản lý tôm giống - yếu tố then chốt quyết định thành bại của mọi thành phần tham gia trong quy trình sản xuất tôm - đang có nhiều bất cập. Thông tin từ các Sở NN và PTNT cho thấy, từ đầu năm đến nay, tình hình bệnh trên tôm nuôi đang diễn ra rất phức tạp, tôm bị chết nhiều và chưa có dấu hiệu dừng lại.

12/04/2012
Tôm Chết, Nông Dân Mất Vốn Tôm Chết, Nông Dân Mất Vốn

Tôm chết, nhiều hộ nông dân tại các tỉnh ĐBSCL “cụt” vốn sản xuất ngay những ngày đầu vụ 2012. Tuy nhiên, các ngành chức năng đều cho rằng, tại nông dân làm trái lịch khuyến cáo nên phải... tự chịu trách nhiệm.

13/04/2012