Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cách mạng dồn điền đổi thửa cả hệ thống chính trị nhập cuộc

Cách mạng dồn điền đổi thửa cả hệ thống chính trị nhập cuộc
Ngày đăng: 24/10/2015

Ở ngoại thành, đa số nông dân dựa vào nông nghiệp.

Vì vậy, thành phố chọn khâu đột phá là dồn điền đổi thửa, từ ruộng đất manh mún dồn lại tạo điều kiện cho các hộ đầu tư vốn, cơ giới hoá để phát triển SX, nâng cao thu nhập.

Tuy nhiên, không chỉ Hà Nội mà nền nông nghiệp cả nước đang phải đối mặt với một số khó khăn như đội ngũ người lao động chưa đáp ứng được nhu cầu SX; lực lượng cán bộ nông nghiệp chưa được đào tạo chuyên sâu, năng suất lao động chỉ đạt khoảng 70% so với các nước khác trong khu vực và 50% so với các nước châu Âu.

Đặc biệt là sau khi đạt được thỏa thuận TPP, hàng hóa các nước đang lăm le tràn vào Việt Nam, nước ta sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn trong vấn đề SX hàng hóa. Bởi thế, thứ nhất là phải nâng cao chất lượng lao động.

Thứ hai là phải tập trung hướng dẫn cho nông dân hợp tác trong SX nông nghiệp, nông dân với nông dân, và nông dân với doanh nghiệp.

Nông dân phải hợp tác với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, để biết SX gì, bán cho ai, SX không bị manh mún.

Đầu tàu phải là các doanh nghiệp trong nước.

Thứ ba là nông dân khó tiếp cận nguồn vốn vay.

Tình trạng tín dụng đen nông thôn không phải là không có nên nó ngốn hết lợi nhuận cũng như cơ hội mở rộng được SX của người nông dân.

Vừa thiếu vốn, vừa lãi suất cao, khó tiếp cận các chương trình vay ưu đãi của Nhà nước nên nông dân gặp nhiều khó khăn.

Đây là vấn đề cơ chế cần phải giải quyết.

Cần bổ sung nguồn quỹ khuyến nông, quỹ hợp tác xã, nâng tổng nguồn quỹ lên khoảng 1.200 tỷ để giải quyết vấn đề nguồn vốn. 

Vấn đề thứ tư là xây dựng thương hiệu và an toàn thực phẩm.

Chúng ta chỉ có thể xây dựng thương hiệu khi nông dân được tổ chức thành HTX, khi nông dân gắn với doanh nghiệp.

Nhưng vấn đề nhận diện thương hiệu, bảo vệ thương hiệu để không bị làm giả, trà trộn mới là quan trọng.

Cuối cùng là vấn đề quản lý nhà nước còn nhiều yếu kém, các ban ngành cần tăng cường công tác xử lý vi phạm. 

Phát biểu chỉ đạo cuộc “Tọa đàm bàn tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh SX nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng NTM”, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình  02, nhấn mạnh phải tìm ra giải pháp đồng bộ, khả thi để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành nông nghiệp.

Phải phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng SX hàng hóa tập trung, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, bền vững; cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, thúc đẩy Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch SX nông nghiệp, xây dựng NTM.

Sở NN-PTNT nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả cao, củng cố, đổi mới, phát triển kinh tế HTX trong tình hình mới.

Cần phát huy thế mạnh của Thủ đô, tranh thủ sự giúp đỡ, hợp tác của cơ quan nghiên cứu khoa học đầu ngành quốc gia, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp và nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là ứng dụng cao trong SX nhằm tăng nhanh năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả canh tác…


Có thể bạn quan tâm

Mát Tay Trồng Bưởi Diễn Mát Tay Trồng Bưởi Diễn

Ban đầu, ông mua 50 cây bưởi Diễn về trồng. Do chưa nắm được kỹ thuật, cách chăm sóc, ông tự tìm hiểu qua sách, báo, xem ti vi và tích cực học hỏi các chủ vườn khác. Nhờ vậy, sau ba năm, do áp dụng đúng quy trình, vườn bưởi Diễn sinh trưởng tốt, cho thu hoạch loạt quả đầu tiên, bán được hơn 10 triệu đồng.

01/07/2014
Xây Dựng Nông Thôn Mới Vốn Ưu Đãi Cần Đến Với Dân Nhiều Hơn Nữa Xây Dựng Nông Thôn Mới Vốn Ưu Đãi Cần Đến Với Dân Nhiều Hơn Nữa

Bên cạnh đó, nhận thức về xây dựng NTM ở các địa phương thời gian qua được nâng lên nên việc chỉ đạo các mặt ở nông thôn được dễ dàng hơn nhờ có chỉ tiêu, định lượng cụ thể hơn; bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi. Nhưng để hoàn thành việc xây dựng NTM, đòi hỏi lãnh đạo và người dân huyện Cần Giờ phải nỗ lực và quyết tâm nhiều hơn nữa.

12/06/2014
Bưởi Vụ Nghịch Giá Cao Bưởi Vụ Nghịch Giá Cao

Ở Đồng Tháp, mặc dù các loại trái cây như: vải, chôm chôm, nhãn, thanh long giá đang ở mức thấp, nhưng giá bưởi lại tăng cao. Hiện tại giá bưởi đang tăng từ 3.000 - 6.000 đồng/kg so với 1 tháng trước. Cụ thể bưởi da xanh loại 1 thương lái mua tại vườn giá dao động từ 45.000 - 56.000 đồng/kg; bưởi năm roi giá từ 32.000 - 37.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so cùng kỳ năm rồi.

01/07/2014
Nhu Cầu Đường Tăng Khá Nhu Cầu Đường Tăng Khá

Đến thời điểm này, ngành mía đường đã cơ bản kết thúc vụ ép 2013-2014 với sản lượng cao. Lượng đường tồn kho hiện vẫn còn rất lớn, nhưng với dự báo nhu cầu tiêu thụ đường trong nước tăng khá, cộng với nhu cầu tiêu thụ những tháng hè tăng cao, đang giúp cho ngành mía đường giảm được lượng đường tồn kho và cải thiện giá bán ra.

12/06/2014
Trang Bị Máy Câu Cá Ngừ Cho Ngư Dân Trang Bị Máy Câu Cá Ngừ Cho Ngư Dân

UBND tỉnh Bình Định vừa trao 5 hệ thống thiết bị, công nghệ câu cá ngừ đại dương cho 5 tàu cá huyện Hoài Nhơn. Thiết bị này giúp chất lượng cá câu được tăng cao gấp nhiều lần so với trước.

02/07/2014