Cacao Được Mùa, Giá Tăng 30% So Với Cùng Kỳ Năm Ngoái

Theo nhiều hộ trồng cacao ở các huyện Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất tỉnh Đồng Nai, vụ thu hoạch cacao năm nay không chỉ đạt về sản lượng mà còn được cả giá bán.
Hiện giá cacao tươi bán tại vườn đạt hơn 5.000 đồng/kg, hạt khô có giá 56.000 đồng/kg, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với được mùa, được giá, một số doanh nghiệp còn xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho nông dân.
Ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, hiện nay diện tích cây cacao cho thu hoạch trong tỉnh có khoảng 1.000 ha, năng suất bình quân khoảng 10 tấn hạt tươi/ha, tăng 20% so với cùng kỳ.
Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư phát triển nông nghiệp Nguyên Lộc đặt tại thị xã Long Khánh nhận xét: mặc dù được cho là cơ hội vàng cho ngành cacao Việt Nam khi được mùa, được giá, nhưng muốn nắm được cơ hội này, địa phương cần tính đến việc ứng dụng khoa học - công nghệ, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất. Hiện nay doanh nghiệp và Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai đang triển khai đề tài mô hình chuỗi liên kết sản xuất và chế biến cacao chất lượng.
Theo đó, giai đoạn đầu doanh nghiệp sẽ xây dựng mô hình thí điểm trồng cacao năng suất với vườn cây giống đầu dòng để tạo ra những giống tốt, năng suất cao từ đó nhân rộng ra cho nông dân.
Trong khi đó, ông Đặng Trường Khanh, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn cacao Trọng Đức (huyện Định Quán - Đồng Nai) cho biết, hiện doanh nghiệp đang liên kết với nông dân tại 4 huyện: Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Xuân Lộc để phát triển vùng chuyên canh cacao trồng xen cây điều với diện tích 1.000 ha. Trong đó, các hợp tác xã ở các huyện trên sẽ đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân trong việc chuyển giao kỹ thuật canh tác, bao tiêu sản phẩm.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ ký kết, chuyển giao cho các hợp tác xã máy móc thiết bị và công nghệ sơ chế trái cacao, cung cấp giống cacao, phân bón và bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá cao hơn từ 500 đến 1.000 đồng/kg so với mặt bằng thu mua chung của nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Trong đó, mô hình hỗ trợ đồng bào dân tộc Nùng ở xã Cấm Sơn chăn nuôi lợn nái sinh sản không chỉ giúp người dân vùng cao chủ động được nguồn con giống chăn nuôi, mà còn tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo để tiến đến xoá đói giảm nghèo bền vững.

Vừa nuôi, vừa mày mò, học hỏi thêm về kỹ thuật nuôi hươu, dần dần ông khánh đã nắm bắt được những kinh nghiệm nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ những ở xã Trung Sơn. Thức ăn của hươu rất đơn giản chủ yếu là lá rừng, cỏ cây (cỏ voi, lá xoan, lá sung, lá mít…) rất dễ kiếm và dẻ tiền

Lần đầu tiên ở Mỹ có tình trạng ngô được dùng để chế tạo làm nhiên liệu sinh học nhiều hơn làm thức ăn gia súc, làm giá ngô tăng vọt, gây nhức nhối cho người chăn nuôi và người dân ở các nước nghèo vẫn dùng ngô làm lương thực

Hơn 15 năm nay, mô hình nuôi cá lồng ở thôn La Ỷ, Phú Thượng (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) tận dụng nguồn hàng phế phẩm từ các chợ đã mang hiệu quả.

Ốc bươu vàng là đại dịch của nhà nông, cắn phá lúa gây thiệt hại nghiêm trọng, người dân tìm đủ cách diệt trừ nhưng không hết. Thịt ốc ăn không ngon, nhà nông chỉ chế biến cho cá tôm hay vịt ăn. Thế mà gần đây, ốc bươu vàng lại được thương lái thu gom xuất qua Trung Quốc!