Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Các Tỉnh Tây Nguyên Tập Trung Chăm Sóc Cà Phê

Các Tỉnh Tây Nguyên Tập Trung Chăm Sóc Cà Phê
Ngày đăng: 11/06/2012

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên đang tập trung phương tiện, vật tư, nguồn vốn đầu tư chăm sóc, phấn đấu niên vụ 2012 - 2013 đạt từ 1 triệu tấn cà phê nhân trở lên. Các địa phương trong vùng cũng đặc biệt lưu ý tới vấn đề sâu bệnh thường xuất hiện trên cây, quả cà phê trong mùa mưa.

Do mùa mưa năm đến sớm, mưa lại đều, nên các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên đã giảm được tiền đầu tư tưới nước, chuyển sang mua vật tư, phân bón, thuê mướn nhân công đầu tư thâm canh cho cây cà phê.

Ngoài việc sử dụng các loại phân bón chuyên dùng như phân bón NPK 16-8-16-13S-TE, hoặc 25-10-20-TE... để bón gốc từ 700 đến 800 kg/ha, các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê còn đưa các loại phân bón lá, nuôi dưỡng trái phun sương ướt đều trên chùm trái, tán cây theo đúng định kỳ, nhằm vừa chống rụng vừa nuôi dưỡng trái nhân lớn nhanh.

Nhiều nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê ở Đắk Lắk còn tận dụng các loại phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như vỏ trấu cà phê, vỏ đậu đỗ các loại, cùi ngô... sản xuất được hàng ngàn tấn phân hữu cơ vi sinh bón thêm cho các vườn cà phê kinh doanh để đạt năng suất cao.

Nhờ đầu tư chăm sóc tốt, nhất là điều kiện thời tiết khá thuận lợi nên qua khảo sát, phần lớn diện tích cà phê trên địa bàn Tây Nguyên có khả năng được mùa. Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cà phê trên 526.168 ha, trong đó, diện tích cà phê kinh doanh cho thu hoạch trên 520.000 ha. Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có diện tích cà phê nhiều nhất, với trên 200.193 ha, với sản lượng thu hoạch ước đạt trên 487.748 tấn cà phê nhân.

Có thể bạn quan tâm

Phương Pháp Phát Hiện Bệnh Trên Da Cá Phương Pháp Phát Hiện Bệnh Trên Da Cá

Các nhà nghiên cứu ở Sea Grant, bang Carolina Bắc (Mỹ) đã tìm ra loại thuốc nhuộm chứa huỳnh quang có thể dùng để đánh giá sức khỏe của cá.

17/02/2014
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Lươn Trên Cạn Ở Châu Thành Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Lươn Trên Cạn Ở Châu Thành

Theo thống kê, nuôi lươn trên cạn lãi gấp 4 lần vốn bỏ ra đầu tư và không có hộ nào bị lỗ. Do chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, lợi nhuận cao (giá lươn thịt là 80.000 đ/kg) đang tập trung đầu tư nhân rộng mô hình.

17/02/2014
Ương Cá Giống Thời Điểm Giao Mùa Những Điều Cần Lưu Ý Ương Cá Giống Thời Điểm Giao Mùa Những Điều Cần Lưu Ý

Những năm gần đây nuôi trồng thuỷ sản ở An Giang đạt nhiều thành tựu đáng phấn khởi. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản đều tăng theo từng năm, riêng năm 2005 toàn tỉnh có 1.840 ha tăng hơn 10% so với năm trước.

17/02/2014
Khó Khăn Trong Quản Lý Tôm Giống Ở Cà Mau Khó Khăn Trong Quản Lý Tôm Giống Ở Cà Mau

Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi trồng thuỷ sản lớn nhất nước, với 296.551 ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm quảng canh 161.932 ha, công nghiệp gần 6.000 ha, quảng canh cải tiến gần 40.000 ha, diện tích còn lại nuôi tôm kết hợp với các đối tượng khác.

17/02/2014
Mô Hình Lúa Cá Cho Lợi Nhuận Gấp Đôi Mô Hình Lúa Cá Cho Lợi Nhuận Gấp Đôi

Sau Tết Nguyên đán, nông dân xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè (Tiền Giang) rất phấn khởi vì mô hình sản xuất trồng lúa kết hợp với nuôi cá phát triển tốt, ước lợi nhuận sản xuất sẽ tăng gấp đôi so với sản xuất chỉ có cây lúa trước đây.

17/02/2014