Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Các Tỉnh Tây Nguyên Tập Trung Chăm Sóc Cà Phê

Các Tỉnh Tây Nguyên Tập Trung Chăm Sóc Cà Phê
Ngày đăng: 11/06/2012

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên đang tập trung phương tiện, vật tư, nguồn vốn đầu tư chăm sóc, phấn đấu niên vụ 2012 - 2013 đạt từ 1 triệu tấn cà phê nhân trở lên. Các địa phương trong vùng cũng đặc biệt lưu ý tới vấn đề sâu bệnh thường xuất hiện trên cây, quả cà phê trong mùa mưa.

Do mùa mưa năm đến sớm, mưa lại đều, nên các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên đã giảm được tiền đầu tư tưới nước, chuyển sang mua vật tư, phân bón, thuê mướn nhân công đầu tư thâm canh cho cây cà phê.

Ngoài việc sử dụng các loại phân bón chuyên dùng như phân bón NPK 16-8-16-13S-TE, hoặc 25-10-20-TE... để bón gốc từ 700 đến 800 kg/ha, các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê còn đưa các loại phân bón lá, nuôi dưỡng trái phun sương ướt đều trên chùm trái, tán cây theo đúng định kỳ, nhằm vừa chống rụng vừa nuôi dưỡng trái nhân lớn nhanh.

Nhiều nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê ở Đắk Lắk còn tận dụng các loại phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như vỏ trấu cà phê, vỏ đậu đỗ các loại, cùi ngô... sản xuất được hàng ngàn tấn phân hữu cơ vi sinh bón thêm cho các vườn cà phê kinh doanh để đạt năng suất cao.

Nhờ đầu tư chăm sóc tốt, nhất là điều kiện thời tiết khá thuận lợi nên qua khảo sát, phần lớn diện tích cà phê trên địa bàn Tây Nguyên có khả năng được mùa. Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cà phê trên 526.168 ha, trong đó, diện tích cà phê kinh doanh cho thu hoạch trên 520.000 ha. Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có diện tích cà phê nhiều nhất, với trên 200.193 ha, với sản lượng thu hoạch ước đạt trên 487.748 tấn cà phê nhân.

Có thể bạn quan tâm

Trăn Trở Thương Hiệu Cam Yên Thành (Nghệ An) Trăn Trở Thương Hiệu Cam Yên Thành (Nghệ An)

Từ năm 2007 đến nay, cây cam trên đất Yên Thành (Nghệ An) đã có sự phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao và được xếp là giống cây chủ lực, nhưng đến nay cam Yên Thành vẫn chưa xây dựng được thương hiệu; bà con trồng cam vẫn loay hoay tự tìm đầu ra cho sản phẩm.

04/11/2014
Quýt Đường Long Trị Được Hỗ Trợ Sản Xuất Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Quýt Đường Long Trị Được Hỗ Trợ Sản Xuất Theo Tiêu Chuẩn VietGAP

Sở Khoa học và Công nghệ, Liên minh HTX, Sở NN & PTNT tỉnh Hậu Giang vừa có chuyến khảo sát HTX quýt đường Long Trị, ở xã Long Trị, huyện Long Mỹ để hỗ trợ HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hoạt động này nằm trong đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động HTX trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2014 - 2016, định hướng đến 2020” và đề án 1.000 của tỉnh.

04/11/2014
Tổng Kết Mô Hình Nuôi Bọ Đuôi Kìm Phòng Trừ Bọ Cánh Cứng Hại Dừa Tổng Kết Mô Hình Nuôi Bọ Đuôi Kìm Phòng Trừ Bọ Cánh Cứng Hại Dừa

Những năm gần đây, bọ cánh cứng hại dừa phát triển mạnh, gây thiệt hại nặng cho nhiều diện tích dừa ở Phù Cát (Bình Định); mặc dù các chủ vườn dừa đã áp dụng một số biện pháp như: phun thuốc hóa học, đặt muối, ong ký sinh... để phòng trừ, nhưng hiệu quả không cao.

04/11/2014
Trái Cây Trái Cây "Made In" Gia Lai

Dù có nguồn gốc, xuất xứ từ những vùng đất khác nhưng khi du nhập vào Gia Lai, những loại cây ăn trái như nhãn lồng, sầu riêng, vải... thích nghi được với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây và cho ra những sản phẩm gắn thương hiệu Gia Lai đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

04/11/2014
Anh Huỳnh Tấn Lộc Hơn 20 Năm Gắn Bó Với Cây Sầu Riêng Anh Huỳnh Tấn Lộc Hơn 20 Năm Gắn Bó Với Cây Sầu Riêng

Anh Huỳnh Tấn Lộc, ở ấp Tân Sơn, xã Ngũ Hiệp. Hôm chúng tôi đến, anh đang tất bật xử lý cho sầu riêng ra hoa để kịp thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, anh Lộc gắn bó với cây sầu riêng từ rất sớm. Hiện anh Lộc có 0,8 ha vườn trồng 160 cây sầu riêng hạt lép, giống Monthon và Ri 6.

04/11/2014