Các hộ chăn nuôi chuẩn bị Tết Nguyên đán

Chọn con giống tốt, chủ động vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh là những công việc được các hộ chăn nuôi tích cực chuẩn bị.
Chị Nguyễn Thị Phượng chăm sóc đàn gà giống
Chuồng hơn 100 con gà mái được gia đình chị Nguyễn Thị Phượng - thôn Thiện An, xã Thiện Nghiệp - TP.
Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận canh tác để phục vụ hoạt động cung cấp con giống ra thị trường.
Trước đây, mỗi giống gà con hơn nửa tháng tuổi được gia đình chị bán ra thị trường với giá 30.000 đồng.
Tuy nhiên, từ đầu tháng 9 Âm lịch, gia đình chị đã bắt đầu ngưng sản xuất gà giống và tập trung toàn bộ để canh tác gà thịt, đón đầu nhu cầu tiêu dùng trong dịp cuối năm.
Hiện nay, 100 con gà thịt 15 ngày tuổi đang phát triển rất tốt.
“Để lứa gà này xuất chuồng đúng vào dịp tháng Chạp, gia đình đang tập trung các biện pháp phòng trừ dịch bệnh bằng cách vệ sinh chuồng trại và tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh.
Ngoài ra, những tháng cuối năm khi thời tiết chuyển bấc thì tôi cũng liên tục chong đèn để giữ nhiệt độ cho đàn gà phát triển tốt” - chị Nguyễn Thị Phượng cho biết thêm.
Thời điểm này, không chỉ gà mà hầu hết các loài gia súc, gia cầm khác đều được hộ chăn nuôi tái đàn để đón tết.
Theo chu kỳ thời gian, để đàn gà từ lúc mới thả đến khi xuất bán là gần 4 tháng, thời gian này ở đàn heo là hơn 3 tháng.
Chính vì vậy mà lúc này, người chăn nuôi đã gần như hoàn tất công đoạn xuống giống.
Không giống như những thời điểm khác trong năm, dịp chăn nuôi tết là thời gian người nông dân xuống giống với số lượng lớn, thế nên công tác chọn giống nuôi hết sức quan trọng để đảm bảo chất lượng đầu ra.
Hiện nay, giống heo được nhiều người chăn nuôi tại Phan Thiết tin dùng đó là các trại giống tại Thiện Nghiệp, nơi cung cấp heo con cho nhiều địa phương chăn nuôi trong thành phố và các xã lân cận.
Riêng giống gà được bà con chọn nuôi là giống gà ta, có thời gian nuôi gần 4 tháng và chất lượng thịt được người tiêu dùng ưa chuộng.
Song song với công tác chọn giống thì hoạt động vệ sinh chuồng trại và phòng chống dịch bệnh được cơ quan chức năng và người chăn nuôi đặc biệt quan tâm.
Vào những tháng cuối năm, thời tiết thường xuyên chuyển lạnh, mưa bão thất thường dễ làm phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.
Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh và kịp thời phát hiện, dập tắt các ổ dịch có thể xảy ra, UBND TP.
Phan Thiết vừa có công văn chỉ đạo tăng cường công tác phòng dịch, như củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch giai đoạn cuối năm 2015.
Trong quý 4 năm nay, cơ quan chức năng của thành phố sẽ triển khai tháng “Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi”.
Đối với các cơ sở giết mổ gia cầm, tăng cường phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực lân cận, không để hoạt động giết mổ làm ảnh hưởng, gây ra dịch bệnh.
Ban quản lý các chợ phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với các hộ kinh doanh, buôn bán thịt gia súc gia cầm và các sản phẩm trứng.
Mới đây nhất, Phòng Kinh tế thành phố Phan Thiết đã mua hơn 95.000 liều vắc xin H5N1 Navet-vifluvac với số tiền là 34.200.000đ để triển khai công tác tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm trên địa bàn.
Đồng thời, tiếp nhận và phân phối 600 lít thuốc sát trùng Benkocid cho 10 phường, xã có chăn nuôi gia súc, gia cầm để thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi.
Với những sự chuẩn bị khá chu đáo về con giống và vệ sinh phòng dịch, người nông dân đặt hy vọng khá nhiều vào lứa gia súc, gia cầm dịp cuối năm sẽ phát triển tốt, đáp ứng nhu cầu trên thị trường và mang lại thu nhập cho gia đình.
Có thể bạn quan tâm

Tận dụng cánh đồng trong bờ bao, người dân ở xã Khánh Hòa (Châu Phú), xã Hòa Lạc (Phú Tân - An Giang) đào vuông nuôi cá lóc bố mẹ. Sau thời gian chăm sóc khoảng 4 tháng, cá bố mẹ sinh sản.

Xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa có 130ha ruộng, trong đó 97ha cấy được 2 vụ lúa/năm. Những năm gần đây, nhờ được đầu tư xây dựng hệ thống công trình thủy lợi, nông dân được tập huấn kỹ thuật canh tác nên các loại cây trồng chủ lực, giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt được đưa vào sản xuất đại trà. Nhờ đó, năng suất và sản lượng lúa của xã tăng 1,5 lần so với 10 năm trước đây, bình quân vụ chiêm đạt 56 tạ/ha, vụ mùa 47 tạ/ha.

Sau những khó khăn từ năm 2010, với tinh thần vượt lên khó khăn, được sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh và Tập đoàn Công nghiệp cao su (CNCS) Việt Nam, thời gian qua, Công ty Cổ phần cao su (CPCS) Hà Giang đã thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu và đưa vào trồng thử nghiệm giống cao su có thể thích nghi với thời tiết tỉnh nhà. Hơn 1 năm triển khai trồng thử nghiệm giống cao su chịu lạnh và từ thực tế những cây đã trồng cách đây gần 5 năm, đã và đang củng cố niềm tin cho tương lai phát triển cây cao su.

Kinh tế trang trại, hợp tác xã là điều kiện không thể thiếu trong việc thúc đẩy xây dựng nông thôn mới hiện nay. Ở huyện Hàm Yên, thời gian gần đây, cùng với việc hình thành các vùng chuyên canh tập trung, sự ra đời của các trang trại và hợp tác xã (HTX) đã tạo một cú huých đáng kể trong thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực nông thôn..

Từ nguồn vốn Dự án Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 - 2015 của Bộ KH&CN, Trại Giống Nông nghiệp huyện Điện Biên triển khai mô hình sản xuất nấm cao cấp trên diện tích 2.000 m². Sau hơn 1 năm triển khai, thực hiện và chuyển giao công nghệ mô hình nấm cao cấp cho thấy: Khả năng sinh trưởng và phát triển của nấm tương đối phù hợp với điều kiện khí hậu Điện Biên, mang lại giá trị kinh tế cao.