Cá Tra Việt Nam Chiếm Lĩnh Thị Trường 136 Nước Trên Thế Giới

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), hiện nay, tổng diện tích nuôi cá tra cả nước đạt khoảng 4.679ha, giảm trên 13% so với năm trước.
Đến nay diện tích cá đã thu hoạch là 3.638ha, sản lượng đạt 1 triệu tấn, giảm 3% so với năm ngoái. Trong năm 2013, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,8 tỷ USD và chiếm lĩnh thị trường ở 136 nước nhưng ngành nuôi trồng và chế biến cá tra vẫn bị thua lỗ khiến nhiều hộ treo ao. Hiện giá cá tra đang dao động từ 23.000 đến 24.000 đồng/kg và với mức này người nuôi đang lỗ từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg.
Theo Tổng cục Thủy sản, trên 90% sản phẩm cá tra của Việt Nam được xuất khẩu nhưng tiêu thụ tại thị trường nội địa chỉ chiếm trên 1%. Trong năm 2014, khi thị trường nhập khẩu chủ yếu cá tra của Việt Nam như Mỹ, EU… gặp khó khăn, các doanh nghiệp cần mở rộng tiêu thụ tại thị trường trong nước để hỗ trợ về giá cho người nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Dẫn đầu cả nước về số tàu thuyền cũng như sản lượng thủy sản được khai thác, đánh bắt nhưng khi nhắc đến Quảng Ngãi, người ta lại nghĩ ngay đến… thợ lặn hoặc các đôi tàu giã cào cao tốc, những nghề vốn không được khuyến khích phát triển hiện nay.

Một số nông dân ngỡ rằng năm nay nước lớn hơn mọi năm, bởi mới giữa tháng 7 âm lịch, nước đã cao hơn cùng kỳ năm 2013 gần cả thước. Thế nhưng, bước sang đầu tháng 8 âm lịch, mực nước xuống hơn nửa thước so tháng 7. Con nước cứ diễn biến bất thường liên tục từ đầu mùa lũ đến giờ khiến các hộ nuôi tôm gặp không ít khó khăn.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa cho biết: từ đầu tháng 6 đến nay, các chủ ao đầm đã tiến hành thu hoạch tôm thương phẩm vụ 1 và vụ 2. Năng suất bình quân đạt 13 tấn/1ha/vụ, giảm gần 4 tấn/1ha/vụ so với năm 2013.

Tỉnh Bình Định đã tổ chức tập huấn về kỹ thuật khai thác, xử lý cá, bảo quản cá sau thu hoạch trên tàu cho toàn bộ thuyền viên của 4 nhóm tàu tham gia dự án.

Ngày 5 - 10, tại bến cá Lăng Tô, ngư dân thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải - Ninh Thuận) đánh bắt được một con cá Cào dài 2 m, nặng khoảng 200 kg. Đây là tín hiệu phấn khởi cho ngư dân địa phương hứa hẹn một mùa biển bội thu.