Cá Sặc Bổi Đổ Ngược Về Cà Mau

Các hộ dân nuôi cá trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang gặp khó vì giá giảm mạnh do nguồn cá từ các tỉnh Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang đổ ngược về.
Tính từ Tết đến nay, giá cá đã giảm từ 20 - 25 ngàn đồng/kg.
Ông Trần Vững, Phó Chủ tịch UBND xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời), cho biết: Giá cá sặc bổi hiện nay giảm quá mạnh. Nhiều hộ dân đã đến thời điểm thu hoạch cá mà không dám lên hầm vì không có lời, còn hộ nào đi vay nợ để làm mô hình này thì lỗ nặng.
Cụ thể, cá sặc bổi loại 6-7 con/kg trước Tết có giá tới 80 ngàn đồng/kg, hiện nay chỉ còn 55 ngàn đồng/kg. Loại từ 10 -12 con/kg, giá hiện nay chưa tới 50 ngàn đồng/kg, trong khi trước Tết giá lên tới 70 ngàn đồng/kg.
Nguyên nhân làm giá cá sặc bổi giảm mạnh là do người dân thấy mô hình làm hiệu quả đã đầu tư ồ ạt dẫn tới cung vượt cầu. Hơn nữa, mô hình này đang phát triển mạnh ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang.
Được biết, Trung tâm Giống thủy sản An Giang đã triển khai thành công mô hình ứng dụng KHCN phát triển nuôi cá sặc bổi và chu kỳ nuôi chỉ còn 3 tháng rưỡi. "Chính vì vậy, người nuôi vận chuyển cá ngược về Cà Mau tiêu thụ làm cho giá cá địa phương xuống thấp. Khoảng 1 tháng trước, giá cá xuống đến mức chạm đáy, chỉ còn 46 ngàn đồng/kg loại 6 -7 con/kg", ông Đỗ Văn Sử, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Trần Văn Thời cho biết.
Ông Trần Văn Khoát ở xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) cho hay, do năm trước nuôi cá sặc bổi lãi khá, năm nay mở rộng diện tích lên 7.000 m2 thì giá lại rớt thê thảm. Ngược lại, giá thức ăn, chi phí khác tăng cao vời vợi.
Giá cá tươi giảm kéo theo giá cá khô xuống. Các cơ sở SX cá sặc bổi khô cũng kêu trời vì thua lỗ và đầu ra hết sức khó khăn. Ông Lê Minh Đức (Ba Đức) ở khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời) là chủ cơ sở SX cá sặc bổi khô cho biết: Mỗi năm cơ sở SX khoảng 20 tấn cá khô, hiện nay tình hình kinh doanh gặp khó khăn vì không thể xuất đi được.
Bình thường cứ 2,5 kg cá tươi sẽ làm được 1 kg cá khô. Giá cá sặc bổi khô hiện nay chỉ trên dưới 150 ngàn đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm ngoái giá cá sặc bổi khô là 250 ngàn đồng/kg.
Nuôi cá sặc bổi theo hướng công nghiệp chỉ mới phát triển ở Cà Mau gần đây. Hiện nay, vùng nuôi cá sặc bổi của tỉnh Cà Mau tập trung ở các huyện U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời với diện tích hơn 278 ha, tăng hơn 150 ha so với cùng kỳ năm 2013. Xã Trần Hợi tập trung nuôi cá sặc bổi nhiều với diện tích 78,46 ha.
Có thể bạn quan tâm

UBND huyện Tri Tôn (An Giang) và các ngành chuyên môn của huyện vừa đến thị sát quá trình thu hoạch bắp non và kiểm tra việc chuyển đổi mô hình trồng mè tại các xã Cô Tô, Ô Lâm và An Tức (huyện Tri Tôn).

Từ 40 cặp chim giống ban đầu, sau 2 năm chăm sóc đến nay đàn chim bồ câu của ông Huỳnh Thắng ở thôn Tây Yên, xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã lên tới hơn 400 con. Ông được xem là người nuôi chim bồ câu Pháp thành công ở vùng quê nhiều khó khăn này.

Những này gần đây giá ớt đứng ở mức cao từ 48.000 - 50.000 đồng/kg, đem lại thu nhập khá cho người trồng ớt ở các xã Bình Ninh, An Thạnh Thủy, Tân Thuận Bình, Đăng Hưng Phước... của huyện Chợ Gạo.

Đối với củ hành tím lẫn artemia, thế mạnh lớn nhất chính là nguồn giống được sản xuất tại địa phương và điều kiện về đất đai, nguồn nước phù hợp cho sự phát triển. Vì thế, sau cây lúa ST5, hành tím và artemia Vĩnh Châu được “Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng” chọn xây dựng nâng cấp chuỗi giá trị từ nay đến năm 2016.

Những ngày qua ở Hà Nội, thời tiết nắng nóng kéo dài đan xen những trận mưa khiến cho việc sản xuất rau của người dân các vùng rau ngoại thành gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, giá rau lên xuống thất thường và giảm mạnh so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái nên thu nhập của người trồng rau giảm rõ rệt.