Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cà Phê Tây Nguyên Tăng Giá Mạnh

Cà Phê Tây Nguyên Tăng Giá Mạnh
Ngày đăng: 02/08/2014

Sáng ngày 1/8, giá cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên đã có phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng rất mạnh 1,2 triệu đồng/tấn lên 40,8-41,6 triệu đồng/tấn.

Cà phê thế giới tăng kéo giá cà phê Việt Nam tăng theo. Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại - Bộ Công Thương (VITIC), sáng 1/8, giá cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên đã có phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng rất mạnh 1,2 triệu đồng/tấn lên 40,8-41,6 triệu đồng/tấn.

Giá cà phê robusta giao tại cảng TPHCM giá FOB hôm nay tăng 67 USD từ 1.997 USD/tấn hôm trước lên 2.064 USD/tấn.

Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng do lo ngại về sản lượng thu hoạch cà phê niên vu năm nay và năm tới của Brazil.

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đã xảy ra đối với những người trồng cà phê ở Brazil đã làm ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của các nhà máy và dự kiến sẽ giảm thu hoạch của năm tới.

Nhà xuất khẩu cà phê Brazil Terra Forte đưa ra dự báo mới về sản lượng cà phê Brazil, đạt 45,784 triệu bao, trong đó sản lượng Robusta niên vụ này chỉ đạt gần 17,5 triệu bao.

Trên thị trường New York, cà phê arabica kỳ hạn tăng khoảng 11,85-12,55 US cent/lb, với kỳ hạn giao tháng 9 giá tăng 12,55 cent/lb lên 195,05 cent/lb, kỳ hạn giao tháng 12 giá tăng 12,4 cent/lb lên 198,75 cent/lb.

Trên thị trường London, giá cà phê robusta tăng khoảng 56-67 USD/tấn, với kỳ hạn giao tháng 9 giá tăng 67 USD, tương đương 3,18% lên 2.104 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 11 giá tăng 58 USD/tấn, tương đương 2,78% lên 2.089 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 1/2015 giá tăng 57 USD/tấn lên 2.083 USD/tấn.

Xuất khẩu 85.000 tấn cà phê trong tháng 7

Việt Nam đã xuất khẩu ước tính 85.000 tấn cà phê trong tháng 7/2014, giảm 6,3% so với năm trước, thấp hơn dự đoán của thị trường. Cà phê loại 2, 5% hạt đen và vỡ được chào với mức trừ lùi 40 - 50 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 của London.

Bên cạnh đó, sản lượng cà phê của Việt Nam trong năm niên vụ tính tới tháng 9/2015 có thể giảm 1,3% so với niên vụ trước xuống khoảng 23 triệu bao do hạn hán đầu năm nay và mưa nhiều trong những tháng gần đây. Khoảng 15% quả đã bị rụng trong một số khu vực tại vành đai cà phê Tây Nguyên, một yếu tố làm giảm sản lượng.

Vụ thu hoạch niên vụ 2014/15 bắt đầu từ cuối tháng 10 tại Việt Nam. Niên vụ 2013/14 đã sản xuất khoảng 1,4 triệu tấn hay 23,3 triệu bao 60 kg/bao.


Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản ngay từ những công đoạn nuôi Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản ngay từ những công đoạn nuôi

Theo Trung tâm khuyến nông Quốc gia, năm 2014 xuất khẩu thủy sản đạt 7,92 tỉ USD, riêng giá trị xuất khẩu tôm chạm ngưỡng 4 tỉ USD. Bên cạnh những dấu ấn tự hào này, thì ngành nuôi tôm còn gặp nhiều khó khăn, trong đó rào cản về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh của các nước nhập khẩu không giảm mà còn có nguy cơ tăng mạnh trong thời gian tới.

25/05/2015
Bình Định có hơn 16 ha diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh Bình Định có hơn 16 ha diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh

Theo Chi cục Thú y thuộc Sở NN&PTNT, thời tiết nắng nóng kéo dài cộng với nguồn tôm giống trước khi thả nuôi không được kiểm dịch chặt chẽ đã làm cho nhiều diện tích tôm nuôi trong tỉnh Bình Định bị dịch bệnh. Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh có 16,04 ha tôm nuôi bị dịch bệnh, trong đó bệnh do vi-rút đốm trắng 1,51 ha, bệnh do môi trường 14,53 ha.

25/05/2015
Quảng Ninh nuôi cá lăng trong lồng trên hồ chứa Quảng Ninh nuôi cá lăng trong lồng trên hồ chứa

Thực hiện nhiệm vụ khuyến nông Trung ương năm 2015, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Ninh đã triển khai mô hình “Nuôi cá lăng trong lồng trên hồ chứa” tại hồ Đồng Và, xã Yên Than, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

25/05/2015
Hệ lụy từ nuôi trồng thủy sản tự phát chìm nổi theo con tôm Hệ lụy từ nuôi trồng thủy sản tự phát chìm nổi theo con tôm

Có thể thu lãi vài trăm triệu đến tiền tỷ chỉ trong khoảng 3 tháng thả nuôi, con số ấy là lực hút khiến không ít hộ dân ở Quảng Ngãi dồn toàn lực để đầu tư vào nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT). Từ đó quy hoạch bị phá vỡ, môi trường bị ô nhiễm và đã không ít hộ trắng tay vì con tôm.

25/05/2015
Phường Phương Nam (Quảng Ninh) được mùa vải chín sớm Phường Phương Nam (Quảng Ninh) được mùa vải chín sớm

Không chỉ được mùa, năm nay vải chín sớm Phương Nam (phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) còn bán rất “chạy”, được giá. Nhiều thương lái ngoại tỉnh về mua vải tại vườn, vải còn được sơ chế, đóng gói xuất tỉnh ngoài, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ cho người dân.

26/05/2015