Cá Nuôi Lồng Bè Của Ngư Dân Kiên Giang Chết Hàng Loạt

Ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, cho biết: Hiện nay, có hơn 40% số lượng nuôi cá lồng bè của ngư dân trên xã đảo chết đồng loạt (ảnh). Đặc biệt trong số này có nhiều bè cá mú sao đạt trọng lượng từ 800 – 900 gram sắp đến kỳ thu hoạch. Nguyên nhân có thể là do một loại sứa xuất hiện dày đặc trong những ngày vừa qua và dòng nước đứng làm giảm lượng ôxy trong nước khiến cá chết hàng loạt.
Trước tình hình này, UBND xã Hòn Nghệ đã thông báo cho Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh Kiên Giang và UBND huyện Kiên Lương, các ngành chức năng để tìm hiểu nguyên nhân chính xác cá chết. Song song đó, UBND xã hướng dẫn bà con bằng mọi biện pháp tạo ôxy cho cá hoặc di dời lồng bè đến những nơi có dòng nước chảy để cứu số cá nuôi còn lại.
Hòn Nghệ là một trong 2 xã đảo của huyện Kiên Lương, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi thủy sản. Toàn xã đảo hiện có hơn 600 bè nuôi với số lượng trên 250 ngàn con, gồm các loại cá có giá trị kinh tế cao như: cá mú sao, cá bóp...
Có thể bạn quan tâm

Vào thời điểm này, thời tiết thuận lợi, cây cối phát triển ra hoa nhiều nên chất lượng mật ong tốt nhất so với các thời điểm khác trong năm.

Ngày 12/3/2014, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) tổ chức hội thảo tham vấn về dự thảo kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành thủy sản. Tham dự Hội thảo có đông đảo các đại biểu đến từ các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản. Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và ông Jong-ha Bae, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam tới dự và chỉ đạo hội thảo.

Thời tiết đột ngột rét đậm, rét hại kéo dài trong mấy ngày qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới diện tích mạ và lúa xuân mới cấy tại các tỉnh phía Bắc. Trước diễn biến này, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo bà con nông dân làm tốt công tác phòng chống rét cho cây trồng, không chủ quan với thời tiết.

Từ khi có sự chuyển đổi ồ ạt từ trồng mía sang nuôi tôm ở Cù Lao Dung thì nhu cầu sử dụng điện cũng tăng lên gấp 5 - 6 lần; vì ngoài yếu tố thời gian nuôi tôm thẻ chân trắng ngắn ngày, quay vòng vụ nuôi nhanh, mật độ thả nuôi cũng dày hơn tôm sú, nên nhu cầu sử dụng điện để chạy các hệ thống quạt sục bọt khí, tạo ô-xi cho tôm càng nhiều hơn.

Trong năm 2014, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và tiêu thụ Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (Bình Minh - Vĩnh Long) cho biết đặt chỉ tiêu thu mua từ 600- 800 tấn bưởi GlobalGap, mà HTX đã ký hợp đồng bao tiêu với thành viên.