Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cà Mau Phấn Đấu Sản Xuất Đạt 20 Tỷ Con Tôm Giống Vào Năm 2020

Cà Mau Phấn Đấu Sản Xuất Đạt 20 Tỷ Con Tôm Giống Vào Năm 2020
Ngày đăng: 06/02/2015

Ông Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: tỉnh đã cho phép Công ty Việt-Úc đầu tư xây dựng Khu sản xuất thủy sản tập trung Ngọc Hiển, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2015.

Theo đó, cùng với các cơ sở sản xuất trong toàn tỉnh, giai đoạn 1, Cà Mau phấn đấu sản xuất 7 tỷ con giống/năm, giai đoạn 2 sản xuất 15 tỷ con giống/năm và đến năm 2020 sản xuất 20 tỷ con giống/năm.

Cà Mau có diện tích nuôi thủy sản lớn nhất trong cả nước với 300.000ha, trong đó diện tích nuôi tôm trên 260.000 ha kéo theo nhu cầu tôm giống phục vụ sản xuất khoảng 20 tỷ con/năm. Thực tế, tỉnh này đang thiếu hụt trầm trọng nguồn tôm giống, có đến 40% giống tôm sú và 100% giống tôm thẻ phải nhập từ các tỉnh khác. Hầu hết các cơ sở sản xuất tôm giống ở Cà Mau chưa đáp ứng yêu cầu cả về số lượng và chất lượng, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu ổn định.

Do không chủ động được sản xuất nguồn tôm giống tại chỗ nên ngành nghề nuôi tôm ở Cà Mau thường xuyên đối mặt với tình hình dịch bệnh trên tôm, gây thiệt lớn về mặt kinh tế làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nghề nuôi thủy sản.

Từ những bất cập trên, UBND tỉnh Cà Mau đã kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp có năng lực đầu tư phát triển ngành nghề nuôi trồng thủy sản và chế biến thủy sản xuất khẩu, khuyến khích xây dựng các cơ sở sản xuất tôm giống với quy mô lớn mang tầm khu vực.

Tỉnh Cà Mau phấn đấu trong 5 năm tới sẽ cơ bản khắc phục khó khăn về thiếu hụt nguồn tôm giống, đáp ứng nhu cầu số lượng và chất lượng tôm giống phục vụ cho ngành nghề nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Xây dựng nông thôn mới nhiều xã loay hoay khi nguồn lực đã cạn Xây dựng nông thôn mới nhiều xã loay hoay khi nguồn lực đã cạn

Nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) rất lớn trong khi sức dân có hạn, còn công tác xã hội hóa gặp nhiều khó khăn nên các xã đăng ký đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 -2020 đang phải loay hoay tìm nguồn vốn.

26/11/2015
Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án giao rừng Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án giao rừng

Trong những năm qua, ngành lâm nghiệp và các địa phương trong tỉnh, nhất là các huyện miền núi đã tập trung thực hiện Đề án giao rừng, cho thuê rừng của tỉnh giai đoạn 2009-2013.

26/11/2015
Hiếm dần cá niên Hiếm dần cá niên

Thời gian gần đây, trước kiểu đánh bắt 'tận diệt" bằng hình thức châm điện, dẫn đến lượng cá niên ở các con sông suối miền núi trong tỉnh ngày càng cạn kiệt dần.

26/11/2015
Điểm đến của dòng vốn FDI Điểm đến của dòng vốn FDI

Tính đến cuối năm nay, toàn tỉnh có 308 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 151.120 tỷ đồng, trong đó có 39 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 4.165 triệu USD.

26/11/2015
Vay vốn phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp nơi chờ đợi, chỗ thờ ơ Vay vốn phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp nơi chờ đợi, chỗ thờ ơ

Quyết định 68 của Chính phủ về vay vốn mua sắm máy móc, thực hiện cơ giới hóa, giảm tổn thất trong thu hoạch... đã mở nhiều nút thắt, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực nông nghiệp.

26/11/2015