Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cà Mau Khuyến Cáo Nông Dân Thận Trọng Khi Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Cà Mau Khuyến Cáo Nông Dân Thận Trọng Khi Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng
Ngày đăng: 26/05/2014

Sở NN&PTNT Cà Mau khuyến cáo người dân cần cân nhắc trước khi quyết định đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng với quy mô lớn. Lý do nuôi tôm thẻ chân trắng ngày càng xuất hiện nhiều rủi ro bất cập, trong khi đó số vốn đầu tư khá lớn.

Cụ thể, vốn đầu tư cho một ao nuôi tôm thẻ chân trắng thấp nhất là 200 triệu đồng, trong khi mỗi hộ nuôi ít nhất là hai ao. Bên cạnh đó, kỹ thuật nuôi tôm cũng phức tạp do những quy trình không phù hợp với điều kiện và trình độ của người nông dân, trong khi tỷ lệ nuôi thành công là 50/50.

Ngoài ra, tình trạng điện chập chờn cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nghề nuôi gặp khó khăn.

Một thách thức nữa hiện nay là tôm thẻ chân trắng đang giảm giá tới 30% so với cùng kỳ. Theo nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm thường trúng ở vụ đầu, sau đó thì thất bát liên tục.

Hiện nay, bà con nông dân ồ ạt nuôi tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích lên tới gần 7.000 ha, nhưng lãi ít lỗ nhiều. Chính vì vậy, Sở NN&PTNT Cà Mau khuyến cáo bà con hạn chế, cẩn thận khi tổ chức nuôi. Đồng thời Sở cũng khuyến khích bà con nuôi tôm sú vì đây là hình thức nuôi bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Ngành Thủy Sản ASEAN Sẽ Xây Dựng Tiêu Chuẩn Chung Trong Nuôi Thủy Sản Ngành Thủy Sản ASEAN Sẽ Xây Dựng Tiêu Chuẩn Chung Trong Nuôi Thủy Sản

Hơn 65 đại diện của ngành thủy sản Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tập trung thảo luận việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho tôm nuôi và nghị định thư Dự án Phát triển thủy sản bền vững (FIP) vào cuối tháng 12/2013 tại Băng Cốc, Thái Lan.

25/01/2014
Cá Điêu Hồng Giảm Giá, Người Nuôi Lo Lắng Cá Điêu Hồng Giảm Giá, Người Nuôi Lo Lắng

Làng bè nuôi cá điêu hồng ven sông Tiền đang gặp khó khăn do giá cá liên tục sụt giảm, cá tới lứa thu hoạch khó tiêu thụ. Hiện nay, giá cá điêu hồng tại bè được thương lái thu mua từ 31.000 - 32.000 đồng/kg, giảm 1.500 đồng/kg so với 1 tháng trước. Trước tình hình này, nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ngại thả giống trong vụ nuôi mới.

25/01/2014
Khảo Sát Tình Trạng Tự Phát Nuôi Tôm Công Nghiệp Ở Huyện Cái Nước Và Phú Tân Khảo Sát Tình Trạng Tự Phát Nuôi Tôm Công Nghiệp Ở Huyện Cái Nước Và Phú Tân

Ngày 23/1, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chuyến khảo sát hộ dân tự phát đào ao nuôi tôm công nghiệp và tổ chức họp dân tại xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước và xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân (Cà Mau).

25/01/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cỏ, Nuôi Bò Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cỏ, Nuôi Bò

Xã viên của Hợp tác xã nông nghiệp An Chấn (HTX An Chấn) ở Phú Yên trong sản xuất lúa gặp khó khi đất đai cằn cỗi, diện tích canh tác ít. Để phát triển kinh tế hộ, Ban quản trị HTX An Chấn đã thí điểm thực hiện mô hình trồng cỏ giàu dinh dưỡng để nuôi bò theo dự án ACIAR (trồng cỏ nuôi bò) bước đầu cho hiệu quả cao.

25/01/2014
Chăn Nuôi Theo VietGAHP Chăn Nuôi Theo VietGAHP

Cùng với trồng trọt, chăn nuôi theo quy trình thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn Việt Nam - VietGAHP - để có nông sản sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường đang là tiêu chí quan trọng của nền nông nghiệp bền vững.

25/01/2014